Giá tôm nguyên liệu xuất khẩu tăng dần ở các thị trường (Mỹ, TQ, EU)

Tình hình giá tôm và xuất khẩu tôm tăng ở một số thị trường như: Mỹ, Trung Quốc, EU,... là một tín hiệu tích cực cho ngành thủy sản Việt Nam khi bước sang giai đoạn chạy nước rút quý IV.

Tôm thẻ
Giá tôm nguyên liệu xuất khẩu khởi sắc trong quý III

Khởi sắc thị trường trong nước

Giá tôm tại Việt Nam đang có sự tăng vọt, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau một thời gian trì trệ. Giá tôm chân trắng ướp lạnh nguyên con đã tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước và tăng tới 40% so với đầu tháng 8/2024. Các loại tôm cỡ nhỏ cũng ghi nhận mức tăng từ 13% đến 19%. Xuất khẩu tôm chân trắng sang Mỹ đã tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong hai năm vào tháng 7/2024, với mức tăng 23% so với năm ngoái. Nhu cầu từ Nhật Bản cũng dự kiến sẽ tăng.

Nguyên nhân chủ yếu của sự gia tăng này là do sản lượng thu hoạch có thể giảm theo chu kỳ mùa vụ, cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu từ thị trường Mỹ - Thị trường xuất khẩu lớn nhất của tôm Việt Nam.

Thêm vào đó, sự phát triển tích cực trong xuất khẩu tôm chân trắng sang Nhật Bản cũng được kỳ vọng, nhờ vào sự ưa chuộng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm chế biến sẵn từ Việt Nam. Các vấn đề về kháng sinh và lao động tại Ecuador và Ấn Độ mở ra cơ hội cho tôm Việt Nam khi thị trường quốc tế tìm kiếm nguồn cung ổn định và an toàn hơn.

Chế biến tômSự phục hồi mạnh mẽ từ thị trường Mỹ. Ảnh: stockbiz.vn

Tuy nhiên, ngành tôm vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là trong khâu nuôi trồng, nơi dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến sản lượng. Ngoài ra, việc ngành tôm phải đối mặt với hai vụ kiện từ Hoa Kỳ cũng tạo ra áp lực. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu vào cuối năm, sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý và toàn bộ chuỗi cung ứng là rất cần thiết.

Điều này cho thấy, mặc dù có những yếu tố tích cực, ngành tôm Việt Nam vẫn cần phải thận trọng và đối phó với nhiều khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.

Tôm Việt Nam bức tốc tại một số thị trường

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 404 triệu USD trong tháng 8/2024, tăng 20% so với tháng 8/2023. Đây là giá trị cao nhất kể từ đầu năm và mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 2.

Tổng kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm đạt hơn 2,4 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tôm ghi nhận tăng trưởng hai con số ở hầu hết các thị trường tiêu thụ chính như Mỹ, Trung Quốc, và EU. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng duy trì được đà tăng nhẹ.

Tôm thẻGiá tôm nguyên liệu xuất khẩu tăng ở các thị trường lớn

Giá tôm nguyên liệu từ các nước sản xuất trên thế giới, bao gồm Việt Nam, có xu hướng tăng, tác động tích cực đến giá xuất khẩu, điển hình ở 2 thị trường tiêu biểu như:

- Thị trường Mỹ: Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 21%, đạt 91 triệu USD trong tháng 8. Lũy kế 8 tháng, xuất khẩu sang thị trường này đạt 482 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự giảm tồn kho tại Mỹ và nhu cầu bổ sung hàng trước mùa lễ hội cũng đã tạo thuận lợi cho xuất khẩu.

- Thị trường Trung Quốc và Hồng Kông: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng hai con số, với tổng kim ngạch đạt 477 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ. Xu hướng phục hồi này một phần nhờ vào nhu cầu nhập khẩu tăng, cũng như các vấn đề về kiểm tra tại Ecuador, đối thủ cạnh tranh chính của tôm Việt Nam.

Với xu hướng tích cực và nhu cầu ngày càng tăng từ các thị trường lớn, ngành tôm Việt Nam đang có những bước tiến vững chắc và nếu giữ vững phong độ sẽ đạt được mục tiêu 10 tỷ USD trong năm 2024. Tuy nhiên, việc duy trì chất lượng và sự ổn định trong nguồn cung sẽ là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Đăng ngày 15/10/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 20:58 21/01/2026

Đặc sản khô lên ngôi những ngày cận tết

Không khí Tết đang len lỏi vào từng nếp nhà, cũng là lúc các làng nghề biển truyền thống bước vào mùa vụ sôi động nhất trong năm. Từ cực Nam Tổ quốc đến dải đất miền Trung, những đặc sản trứ danh đang được người tiêu dùng săn đón để làm quà biếu và thưởng thức trong dịp sum vầy.

Phơi khô
• 20:58 21/01/2026

Sau kỷ lục lịch sử, thủy sản Việt Nam đối mặt năm 2026 đầy sóng gió

Sau khi xác lập kỷ lục 11,3 tỷ USD vào năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế thận trọng. Trước những rào cản thương mại ngày càng dày đặc từ các thị trường lớn, chiến lược của toàn ngành đang chuyển dịch mạnh mẽ từ mở rộng quy mô sang củng cố sự ổn định và gia tăng giá trị chiều sâu.

Thủy sản
• 20:58 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 20:58 21/01/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 20:58 21/01/2026
Some text some message..