Giải quyết ra sao với tàu cá về lại vùng cách ly ở Đà Nẵng

Tàu đánh cá
Chính quyền địa phương có chính sách để hỗ trợ tàu cá về lại vùng cách ly ở Đà Nẵng. Ảnh: thuanvo

Hiện nay cảng cá Thọ Quang (cảng cá lớn nhất miền Trung ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang trong vùng cách ly y tế. Tàu Đà Nẵng không vào được các cảng cá địa phương khác, chính quyền giải quyết ra sao để giúp ngư dân?

Ông Trần Văn Lĩnh, chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, cho biết TP có trên 55 tàu cá vừa hoàn thành chuyến ra khơi xa về. 

Mặc dù TP chủ trương vẫn cho tàu vào nhưng trên thực tế do cảng cá Thọ Quang cách ly y tế, phong tỏa cứng nên tàu không vào được, các cảng cá ở những địa phương khác không tiếp nhận tàu Đà Nẵng. 

Sau buổi làm việc với Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đồng ý cho các tàu vào cảng bốc dỡ thủy sản khi đảm bảo các điều kiện chống dịch. 

Theo đó, TP đồng ý phương án hỗ trợ người thu mua (có xét nghiệm âm tính, có đăng ký trước) vào cảng thu mua hàng của ngư dân. Đối với các thuyền viên từ khơi về sẽ được xét nghiệm COVID-19 khi xuống tàu và thực hiện cách ly y tế tập trung.

Theo ông Lĩnh, qua thống kê có hơn 250 tàu đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang. Một số tàu không có người giữ, hằng ngày đến thăm, bơm nước chống chìm, do phong tỏa, cách ly y tế nên chủ tàu không đến thăm tàu.

Qua buổi làm việc, TP đã đồng ý sẽ cho ngư dân ở lại giữ tàu, đồng thời tiến hành phong tỏa, cách ly khu vực này với hình thức tương tự các khu vực dân cư khác. 

TP cũng đồng ý sẽ chi trả hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày đối với ngư dân giữ tàu tương tự trường hợp cách ly ở nhà dân và đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho ngư dân. 

Ngoài ra, TP cũng xem xét cấp giấy đi đường cho người vào tiếp tế lương thực và xử lý các sự cố.

Trường Trung

Báo Tuổi Trẻ
Đăng ngày: 10/08/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)