Hà Nam: cá chết hàng loạt, ô nhiễm nghiêm trọng

Trong những ngày qua, hàng chục hộ dân nuôi cá trên sông Châu Giang đoạn chảy qua bốn xã Đọi Sơn, Đinh Lý, Văn Xá, Tiên phong nằm trên ba huyện Duy Tiên, Bình Lục và Lý nhân, tỉnh Hà Nam đang mất sạch vốn liếng vì cá chết hàng loạt, dạt vào bờ, trắng cả dòng sông.

Cá chết trắng sông
Cá chết trăng sông, do nước sông Châu Giang bị ô nhiễm

thu dọn xác cá
Vợ anh Thiệu xót xa thu dọn gần chục tấn cá trong hai ngày qua do nguồn nước ô nhiễm

xác cá chết
Xác cá chết nổi lềnh bềnh khắp mặt sông Châu Giang

Nguyên nhân nghi là do nguồn nước ô nhiễm.

Hiện nay người dân bốn xã trên đang phải sống chung với mùi hôi thối, do xác cá phân hủy và nguồn nước đen ngòm bốc mùi nồng nặc. Theo những người dân tại đây cho biết, do nước sông Châu Giang ô nhiễm gần một tuần nay, đã khiến toàn bộ khu vực bốn xã trên bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chạy dọc bờ sông là hàng chục đăng nuôi cá, sáng ngày 14-10-2013 đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Văn Bút (63 tuổi) người dân tại xã Tiên Phong không khỏi bức xúc: “sông Châu Giang bị ô nhiễm từ gần một tuần nay rồi, cá chết đến hàng chục tấn. Dù địa phương đã gom và vớt hơn 2 ngày mà vẫn chữa hết, ban đêm không ai ngủ được vì mùi cá chết bốc lên hôi thối”.

Riêng nhà ông Ngô Văn Thiệu đội 1, xóm 2, xã Tiên Phong chỉ trong hai ngày đã vớt được hơn 10 tấn cá chết.

Qua trao đổi vấn đề trên, ông Trần Quốc Thắng phó chủ tịch UBND xã Tiên Phong khẳng định: “từ hơn một tuần nay, sông Châu Giang bị ô nhiễm nghiêm trọng từ thượng nguồn đổ về, gây hậu quả nghiêm trọng, không khí bốc mùi hôi thối khó chịu, cá trên các đăng của người dân nuôi bị chết hàng loạt gây thiệt hai kinh tế rất lớn”.

Hiện nay hàng trăm hộ gia đình lúc nào cũng thấp thỏm, lo lắng, không biết kêu ai về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng của dòng sông Châu Giang.

Báo Tuổi Trẻ, 16/10/2013
Đăng ngày 17/10/2013
NGUYỄN  ĐỨC - HOÀNG HÀ
Môi trường

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:59 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:59 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:59 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:59 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:59 22/04/2024