Hà Tĩnh: Hơn 80 tấn cá chẽm chết trắng sau một đêm

Hà Tĩnh: Hơn 80 tấn cá chẽm chết trắng sau một đêm
Toàn thôn Song Hải, xã Thạch Sơn có 380 lồng nuôi cá chẽm của 64 hộ đều chết sạch

Từ đêm ngày 8/9, khi kiểm tra các lồng bè trên sông, một số hộ nuôi ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) tá hỏa phát hiện cá chết bất thường. Sáng 9/9, toàn bộ diện tích nuôi cá chẽm với 222 ô (của 53 hộ dân) bị chết trắng, chưa rõ nguyên nhân…

Không khí nháo nhác bao trùm cả khu vực nuôi cá lồng bè ngay dưới cống bara Đò Điệm. Cá trong các lồng bè chết trắng hàng loạt, có số được đổ vào những xô đá lớn, có số chỉ kịp trải bạt để ném lên bờ. Khuôn mặt ai nấy đều phờ phạc, hốc hác.

Ông Nguyễn Tiến Lục, thôn Song Hải cho biết: “Nhà tôi có 12 ô (2 lồng), chết không còn một con. Chúng tôi cố vớt để mong cứu được một ít, nhưng cá chết nhanh không kịp trở tay. Số lớn cũng đã nuôi được 2 - 3 năm, nặng 3 kg/con, định sẽ đến dịp tết xuất bán. Mới hôm trước bão, nhà buôn hỏi giá 170.000 đồng/kg tôi còn chẳng bán, bây giờ thì không còn gì nữa rồi”.

nuôi cá, cá chết, nuôi cá chẽm, nuôi cá Hà Tĩnh, cá chẽm

Người dân nuôi cá Thạch Sơn xót xa khi chứng kiến cả tấn cá chết dưới lồng...

nuôi cá, cá chết, nuôi cá chẽm, nuôi cá Hà Tĩnh, cá chẽm

...buộc phải vớt lên đưa vào bờ

Những người phụ nữ, tay gom vội những mẻ cá chết mới được chuyển từ thuyền lên, mắt đỏ hoe, miệng mếu máo. “Bây giờ lấy gì mà trả nợ ngân hàng. Cá bắt đầu đến mùa thu hoạch thì xảy ra sự cố, xót của quá chị ơi!”, bà Phượng, xóm Song Hải buồn bã cho biết.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, khoảng 80 tấn cá trong 222 ô nuôi của 53 hộ dân ở xã Thạch Sơn có hiện tượng chết bất thường. Toàn bộ số cá này đang vào kỳ thu hoạch.

nuôi cá, cá chết, nuôi cá chẽm, nuôi cá Hà Tĩnh, cá chẽm

Hầu hết cá được nuôi 3 - 4 năm chờ đến Tết Nguyên đán để thu hoạch ...nhưng giờ chết trắng

Điều đáng nói, theo các hộ dân, đây là lần đầu tiên khu vực nuôi này xảy ra hiện tượng cá chết với số lượng lớn. “Hàng năm, cống bara mở điều tiết lũ thì cá cũng có hiện tượng “sốc” do nước ngọt đổ về, nhưng chưa bao giờ chết sạch không còn một con như thế này”, ông Nguyễn Văn Thuận, thôn Song Hải cho biết.

Nhận định của người nuôi cho rằng, do trong thời gian mưa lũ kéo dài, lưu lượng nước ngọt và bèo số lượng đổ về lớn, trong khi cống bara Đò Điệm mở cao nhất khiến cho cá bị thay đổi môi trường đột ngột.

Vào sáng nay (9/9), các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã lấy mẫu cá, mẫu nước và quan trắc môi trường để xác định nguyên nhân cụ thể. Chị Nguyễn Thị Hoài Thúy - Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản - Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: “Ngay sau khi được tin báo, chúng tôi đã có mặt để lấy mẫu nước và mẫu cá phân tích, xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại xã Thạch Sơn. Khi chưa có kết quả xét nghiệm, Chi cục Thủy sản khuyến cáo người dân tuyệt đối không vứt cá chết ra ngoài môi trường, không được bán cá chết và không dùng cá chết làm thức ăn cho người và động vật.”

Huyện Thạch Hà cũng đã phát ra thông báo nghiêm cấm bà con không bán cá ra thị trường khi chưa xác định rõ nguyên nhân. Đồng thời, chỉ đạo cơ sở thống kê thiệt hại, số lượng cá trước và sau khi chết tại vùng nuôi; liên hệ với các đơn vị cấp đông, bảo quản cá tạm thời cho bà con nông dân để chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.

PV

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày: 10/09/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)