Hải Dương: Phát triển nhanh nuôi cá lồng trên sông

Hải Dương: Phát triển nhanh nuôi cá lồng trên sông
Nuôi cá lồng ở Hải Dương đang phát triển mạnh

Tận dụng những lợi thế của các tuyến sông, phong trào nuôi cá lồng trên sông tại nhiều địa phương trong tỉnh phát triển khá nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao và giải quyết lao động việc làm trong nhân dân. Tuy nhiên, nếu việc quản lý không được siết chặt sẽ tạo nên nhiều bất lợi về môi trường và dịch bệnh

Bắt đầu từ năm 2016, hộ gia đình anh Đào Minh Thiêm ở thôn Hữu Trung, xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ mạnh dạn đầu tư 3 lồng cá trên sông Luộc, qua 3 năm sản lượng cá thu được khoảng 15 tấn, dự tính năm nay sẽ thu được khoảng 20 tấn và cho lãi khoảng 150 triệu đồng.

Từ hộ đầu tiên nuôi 1 lồng cá, sau 5 năm thôn Hữu Trung đã có thêm 35 hộ với tổng số 250 lồng. Đây là một trong những địa phương có tốc độ gia tăng cá lồng nhanh của tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu tâm hiện nay đó là công tác quản lý, bởi đây là khu vực chưa được quy hoạch nuôi cá lồng, vào thời điểm hiện tại chính quyền địa phương đang cùng các hộ dân hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Với những lợi thế về nguồn nước của sông Thái Bình, trong khoảng 5 năm trở lại đây hoạt động nuôi cá lồng trên sông tại xã Nhân Huệ, thành phố Chí Linh phát triển khá rầm rộ. Hiện, xã có khoảng 20 hộ nuôi cá lồng, dự tính con số này vẫn sẽ tăng cao hơn trong những năm tới bởi đầu ra của con cá ổn định hơn, mặt khác người dân tận dụng được những phế phẩm của nông nghiệp như rau xanh, củ, quả...

Hiện trên địa bàn tỉnh có 9 huyện, thành phố tham gia nuôi cá lồng trên sông với 375 chủ hộ tham gia; tổng số lồng nuôi 4.376 lồng; đến nay các lồng nuôi đã đưa đủ giống, đối tượng nuôi đa dạng như cá Diêu hồng, Rô phi đơn tính, Nheo mỹ, Trắm cỏ, Chép...Sản lượng cá nuôi lồng 6 tháng đầu năm nay đạt khoảng 3.300 tấn, số lượng lồng cá tăng thêm khoảng 100 lồng.

Hiệu quả kinh tế từ cá lồng mang lại đã rõ, thế nhưng tại một số địa phương không có trong quy hoạch vẫn phát triển khá nhanh. Nếu như năm 2014 mới chỉ có 5 huyện, thành phố, thị xã tham gia nuôi cá lồng trên sông với 38 chủ hộ tham gia; tổng số lồng nuôi 560 lồng thì đến nay toàn tỉnh đã có 4.376 lồng, vượt xa cả con số 4.100 lồng theo Quy hoạch phát triển nuôi cá lồng tỉnh Hải Dương đến năm 2025.   

Nuôi cá lồng trên sông liên quan đến các luật về đê điều, môi trường, thủy sản và luật an toàn đường thủy. Do vậy, để hạn chế những rủi ro về bão lụt, dịch bệnh và ô nhiễm môi trường do phát triển quá nhanh các cấp các ngành cần tăng cường công tác quản lý và đưa ra khuyến cáo cho bà con nông dân.

Vũ Long Haiduongtv
Đăng ngày: 11/07/2019