Hạn hán, xâm nhập mặn, cá chết gây thiệt hại hơn 6.900 tỉ đồng

Báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ  Việt Nam cho hay: tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, thủy sản chết bất thường ở ĐBSCL, Tây Nguyên, miền Trung… đã gây thiệt hại khoảng 6.972 tỉ đồng.

Nguyễn Thị Thu Hà
Bà Nguyễn Thị Thu Hà báo cáo về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và thủy sản chết hàng loạt.

21 tỉnh bị ảnh hưởng

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng ban Phong trào Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam báo cáo trong cuộc họp về tình hình thiệt hại và triển khai hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn, hiện tượng thủy sản chết bất thường sáng 12-5, rằng hạn hán, xâm nhập mặn tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên và ĐBSCL năm 2016 được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua.

“Hạn hán, xâm nhập mặn đã làm 424.099 hộ thiếu nước sinh hoạt; thiệt hại 248.288 ha lúa, 18.874 ha hoa màu, 53.814 ha cây ăn quả, 105.211 ha cây công nghiệp, 5.703 ha nuôi trồng thủy sản. Ước tính tổng thiệt hại: 6.392 tỉ đồng” - bà Hà nói.

Thủy sản chết bất thường tại miền Trung gây thiệt hại khoảng 580 tỉ đồng. Cụ thể: Tỉnh Hà Tĩnh, thiệt hại ước tính khoảng 260 tỉ đồng; tỉnh Quảng Trị, ước thiệt hại: 134,91 tỉ đồng; tỉnh Thừa Thiên-Huế có 405 lồng cá nuôi của 111 hộ dân bị chết hoàn toàn, thiệt hại khoảng 11 tỉ đồng; lượng cá chết toàn tỉnh khoảng 55 tấn.

Các thiệt hại của hoạt động đánh bắt thủy, hải sản gần bờ, tàu đánh bắt xa bờ, dịch vụ nghề cá, du lịch chưa thống kê được; tỉnh Quảng Bình, tổng thiệt hại ước tính là 175, 255 tỉ đồng; TP Đà Nẵng chưa báo cáo ước thiệt hại nhưng đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ.

Khó khăn còn kéo dài

Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: Hạn hán, xâm nhập mặn và đặc biệt là thủy sản chết bất thường tại miền Trung sẽ còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nhân dân tại các địa phương. “Những khó khăn này có thể kéo dài hơn nữa" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Ban Thường trực UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương cần phối hợp với các địa phương chỉ đạo khắc phục lâu dài về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Đặc biệt làm rõ nguyên nhân gây nên tình hình cá biển chết hàng loại vừa qua, sớm có biện pháp kiên quyết xử lý ô nhiễm môi trường bền vững.

Nghiên cứu, có phương án bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như môi trường biển trong khu vực bền vững hơn.

Tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động báo chí, đảm bảo việc đưa tin chính xác, khách quan, đầy đủ thông tin của các cơ quan quản lý nhà nước và phản ánh đúng thực tế các hoạt động của từng địa phương để định hướng thông tin tuyên truyền dư luận nhằm ổn định tình hình; không để báo chí, mạng Internet, mạng xã hội… đưa tin bài sai thực tế, thiếu chính xác, cắt gọt thông tin gây hoang mang trong nhân dân.

Thường xuyên theo dõi diễn biến xảy ra và tâm tư nguyện vọng của người dân các vùng ven biển, cửa sông. Tiếp tục tuyên truyền, có những hỗ trợ kịp thời để người dân yên tâm, không hoang mang làm ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống. Tổ chức thu gom, tiêu hủy cá chết để hạn chế ô nhiễm môi trường; vận động người dân không sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức, để tránh ngộ độc do ăn phải cá chết.

Chủ động giải quyết điểm nóng có thể xảy ra trong thời gian tới, không để người dân bị kích động biểu tình, tập trung gây rối liên tỉnh, phá hoại bầu cử.

Theo số liệu từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến ngày 21-4, đã có 21 tỉnh chịu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó 15 tỉnh công bố thiên tai, gồm: Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Gia Lai, Kiên Giang, Kon Tum, Long An, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đắk Lắk và Đắk Nông. Những ngày gần đây, tình hình cá chết bất thường hàng loạt xảy ra ở 6 tỉnh ven biển miền Trung:Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Thanh Hóa, gây thiệt hại lớn tài sản của nhân dân và nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống và tư tưởng của nhân dân. 

Pháp Luật Tp. HCM, 12/05/2016
Đăng ngày 12/05/2016
Chân Luận

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 11:09 19/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:07 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:07 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:07 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:07 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:07 24/06/2024
Some text some message..