Hang cua đá 100 triệu của ngư dân liệt chân

Với 1 kg cua biển bán ra, Huệ thu về từ 300.000 – 350.000đ. Mỗi vụ, ngư dân khéo tay này bán được 3 – 4 tạ cua biển. Tính ra thu nhập hơn 100 triệu.

hang cua đá
Những khối đá trầm tích được rải trên mặt đất làm nơi trú ẩn cho loài cua ‘đặc sản’ này. Ảnh: Cao Thái

Nuôi cua trong vườn nhà

Bùi Huệ (SN 1977), từng là một ngư dân lặn giỏi có tiếng ở thôn 1, An Bình, xã duy nhất trên đảo Bé ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Hơn 10 năm trước, trong một lần đi lặn bắt hải sản gần vùng biển Trường Sa, Huệ bị áp suất nước chèn ép dẫn đến tai biến, teo cơ hai chân, liệt nửa thân dưới.

Gặp tai nạn từ biển khơi, Huệ phải mất một thời gian dài điều trị thuốc thang. Mới ngoài 20 tuổi, chàng trai nghèo đã phải gắn mình trên chiếc xe lăn. Kinh tế gia đình khánh kiệt, Huệ nhận đan lưới thuê cho các dân chài để kiếm sống. Trong lúc túng quẫn, anh nảy ra ý định nuôi cua đá. Loại cua vốn sinh sôi trong các vỉa đá trầm tích ven đảo.

Trong khu vườn nhỏ sát biển, Huệ nhờ người thân quây lại bằng lưới. Những khối đá trầm tích được rải trên mặt đất làm nơi trú ẩn cho loài cua ‘đặc sản’ này.

“Vào độ tháng 5, 6, cua đá sinh sôi rất nhiều ven đảo. Thời điểm này, người dân đảo bé đi bắt cua con dưới các vỉa đá. Tôi đã mua lại từ họ về làm giống thả nuôi trong chuồng. Giá cua con mua của người dân từ 100.000 – 150.000 đồng. Có bao nhiêu tôi mua bấy nhiêu”, Huệ kể.

Vừa nuôi vừa tìm tòi, Huệ dùng cơm, xay bắp rồi rải ra mặt đất cho cua ăn. Cua đá đủ loại lớn bé ngày càng nhiều trong vườn. Đến đầu tháng 4 khi bắt đầu mùa hè, Huệ bắt dầu bán cua.

“Mỗi kg cua đá bán ra tại chuồng giá từ 300.000 – 350.000 đồng. Người mua chủ yếu là những hộ dân kinh doanh hàng quán, cũng có người mua đưa vào đất liền”, Bùi Huệ cho biết.

Nghề hái ra tiền

Bùi Huệ cho biết mỗi năm bình quân anh bán được 3 – 4 tạ cua đá. Thu nhập từ việc nuôi cua thậm chí còn khá khẩm hơn nghề lặn biển trước đây của anh.

“Với giá 300.000đ/1kg, mỗi vụ gia đình thu về khoảng 90 – 100 triệu đồng. Chi phí nuôi cua cũng không đáng kể, thức ăn có thể tận dụng cơm. Nuôi cua không mất nhiều thời gian nên tôi có thể đan lưới để kiếm thêm thu nhập”, Bùi Huệ cho hay.

Anh đang dự kiến mở rộng khu để tăng sản lượng.


Bên cạnh nuôi cua đá, Bùi Huệ còn đan lưới rất khéo tay. Anh nhận đan cho các ngư dân địa phương với thù lao khoảng 500.000 đồng mỗi tấm lưới.. Ảnh: Cao Thái

Ngư dân này cho biết số tiền kiếm được từ nuôi cua đá đủ nuôi sống anh và hai bố mẹ già. Do bị tai nạn, anh hiện vẫn chưa lập gia đình. Nhiều người dân An Bình thấy anh thành công với nghề nuôi cua đã tìm hiểu và làm theo. Tuy nhiên, họ đều không thành công.

“Nuôi cua đá trông dễ những cũng phải cần nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt việc thiết kế khu nuôi rất quan trọng. Tôi phải rào kín xung quanh tránh chuột vào phá. Mặt đất, các hốc đá phải đủ độ ẩm. Sau khi cua lột vỏ, phải chờ một thời gian dài mới có thể đem bán”, vẫn lời anh Huệ.

Ông Huỳnh Lũy, Bí thư xã An Bình cho biết, đảo bé có diện tích nông nghiệp rất nhỏ hẹp. Người dân trên đảo từ lâu kiếm sống chủ yếu bằng việc trồng tỏi và đánh bắt hải sản. Nuôi cua đá là một hướng phát triển mới đang được nhiều người dân thử nghiệm.

“Hiện tại chỉ mỗi anh Huệ nuôi thành công và có thu nhập cao. Trong tương lai có thể nhiều hộ dân An Bình sẽ phát triển nghề này’, ông Lũy cho biết.

Vietnamnet, 01/02/2016
Đăng ngày 01/02/2016
Cao Thái
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm càng đo nhiều chỉ số càng rối

Đối với người nuôi tôm, mải mê chạy theo các con số trên máy đôi khi lại là sai lầm chết người khiến ao nuôi sụp đổ. Vấn đề nằm ở cách người nuôi hiểu những con số này đến đâu chứ không phải ở số lượng con số đo được.

Chỉ số ao tôm
• 11:01 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 14:00 26/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 14:00 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:00 26/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 14:00 26/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 14:00 26/01/2026
Some text some message..