Hiệu quả phát triển kinh tế thủy sản ở Hải Triều

Để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên đất và lao động, những năm qua, xã Hải Triều đã tập trung triển khai các giải pháp phát triển kinh tế thủy sản đồng bộ cả khai thác, nuôi và chế biến.

Hiệu quả phát triển kinh tế thủy sản ở Hải Triều
Vùng nuôi tôm thẻ chân trắng cho hiệu quả kinh tế cao của xã Hải Triều.

Đồng chí Đỗ Quốc Vương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định kinh tế biển là một mũi nhọn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương, Đảng uỷ, UBND xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân tích cực đầu tư thiết bị, phương tiện ngư lưới cụ; mở rộng dịch vụ hậu cần nghề cá và nuôi trồng thủy sản. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng chuyển dần diện tích làm muối kém hiệu quả sang trồng rau màu và nuôi thủy sản để nâng cao thu nhập cho người dân; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tạo đột phá cho phát triển sản xuất. Để thực hiện tốt mục tiêu trên, xã Hải Triều vận động nhân dân đóng mới, cải tạo nâng cấp phương tiện đánh bắt nhằm nâng cao năng lực hoạt động trên biển, tăng sản lượng khai thác thủy hải sản.

Đến nay, xã Hải Triều có 76 tàu đánh bắt xa bờ công suất máy từ 400-950CV (trong đó có 5 tàu được hỗ trợ tín dụng ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ); 109 tàu thuyền khai thác gần bờ; ngư dân đầu tư nhiều thiết bị máy chuyên nghề, lưới ghẹ, lưới cá bường. Nghề khai thác hải sản ngoài tạo việc làm cho gần 600 lao động trực tiếp với mức thu nhập bình quân từ 9-20 triệu đồng/người/tháng còn thu hút hàng trăm lao động gián tiếp, lao động thời vụ. Nhờ duy trì đội tàu khai thác hoạt động ổn định, sản lượng hải sản khai thác của xã đạt bình quân trên 7.000 tấn/năm, thu nhập trung bình của mỗi hộ làm nghề khai thác biển đạt trên 200 triệu đồng/năm trở lên.

Trên bờ, xã Hải Triều quy hoạch gọn vùng các thùng đào, thùng đấu và chuyển đổi một số diện tích sản xuất muối kém hiệu quả để phát triển thành vùng nuôi thủy sản tập trung theo hướng thâm canh, bán thâm canh. Đến nay, xã Hải Triều đã chuyển đổi trên 60ha đất sản xuất muối kém hiệu quả sang nuôi các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như: tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cua rèm, cá song, cá vược… Trong đó, có trên 50ha ở các xóm Tây Bình, Xuân Hương, Tân Thịnh, Tây Tiến và Hưng Bình là vùng nuôi thâm canh công nghệ cao, thu hút trên 30 hộ dân tham gia sản xuất. Các vùng chuyển đổi sang nuôi thủy sản đều đã thành lập được các nhóm, tổ, làng nghề để tăng tính hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức khoa học kỹ thuật, quản lý môi trường nuôi trồng và thống nhất thả giống, chăm sóc nhằm tạo ra các vùng nuôi chuyên canh tập trung. Nhờ đó, năng suất nuôi thủy sản ở vùng tập trung của xã thường đạt từ 1,5 đến 10 tấn/ha, giá trị thu nhập từ 500 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng, lãi từ 300-900 triệu đồng/ha/vụ; bình quân mỗi năm các hộ nuôi thủy sản của xã sản xuất được 2 vụ. Nhiều người nuôi thủy sản như các ông: Hoàng Đức Thiện, xóm Tây Bình; Vũ Huy Đệ, xóm Xuân Hương; Trần Văn Thiêm, xóm Tân Thịnh; Trần Văn Tịnh, xóm Hưng Bình… đã đạt thu nhập hàng tỷ đồng/vụ nuôi.

Khu nuôi tôm thẻ chân trắng của ông Hoàng Đức Thiện ở xóm Tây Bình có tổng diện tích khoảng 15ha, được quy hoạch thành 50 ao nuôi với diện tích từ 1.000-2.000 m2/ao. Để đảm bảo hiệu quả cho các vụ nuôi, ông đã đầu tư khoảng 500 triệu đồng/ao kè bờ bê tông kiên cố cao khoảng 2 mét, đáy ao trải bạt dày; trang bị hệ thống quạt nước, máy sục oxy giúp tôm sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Với mật độ nuôi thả từ 150-250 con/m2, mỗi năm trang trại của ông thường nuôi 2 vụ tôm (vụ tôm xuân hè từ tháng 2 đến tháng 6; vụ đông từ tháng 8 đến tháng 12). Năm 2018 trang trại nuôi thủy sản của ông đã xuất bán được trên 100 tấn tôm, doanh thu đạt khoảng 20 tỷ đồng.  

Với hướng đi đúng khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương, tập trung phát triển nghề khai thác, nuôi trồng hải sản nên kinh tế - xã hội của xã Hải Triều ngày càng phát triển. Năm 2018, bình quân thu nhập đầu người của xã được nâng lên trên 41 triệu đồng. Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019 và các năm tiếp theo xã Hải Triều tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho các phương tiện tăng cường bám biển khai thác hải sản; phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản... Xã phấn đấu tổng sản lượng khai thác, nuôi thủy sản đạt trên 7.000 tấn, đưa kinh tế biển trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn mới bền vững.

Báo Nam Định
Đăng ngày 24/01/2019
Thành Trung
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 01:11 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 01:11 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 01:11 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 01:11 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 01:11 06/12/2023