Hùng Vương, Vĩnh Hoàn “gặp hạn” vì El Nino?

cá tra
Ảnh minh họa

Diễn biến El Nino phức tạp tác động tiêu cực tới tình hình nuôi trồng thủy sản trong nước.

Các tổ chức nghiên cứu khí tượng lớn trong đó có Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) và Cơ quan Hàng không và Vũ Trụ Hoa Kỳ (NASA) đều có nhận định El Nino đã đạt đỉnh và tháng 1/2016 là tháng 1 nóng nhất kể từ 1980.

Các tổ chức này cũng đồng quan điểm là El Nino sẽ suy yếu và chuyển sang giai đoạn trung tính vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè 2016, sau đó La Ni Na sẽ hình thành và xuất hiện vào mùa thu 2016.

Đối với Việt Nam, theo đánh giá của các chuyên gia khí tượng thủy văn, cường độ của El Nino sẽ đạt đỉnh vào tháng 3 và kéo dài đến giữa năm 2016.

Diễn biến El Nino phức tạp tác động tiêu cực tới tình hình nuôi trồng thủy sản trong nước. Đối với ngành cá tra, do nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu đến từ trong nước, El Nino kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu nguồn hàng để sản xuất phục vụ xuất khẩu.

Báo cáo mới công bố của CTCK BSC cho biết, 2 tháng đầu năm 2016, ngành cá tra nguyên liệu sụt giảm lần đầu tiên trong 10 năm làm các nhà máy không đủ nguồn nguyên liệu để chế biến.

Ngoài một ít sản lượng cá còn tồn đọng từ 2015 chuyển qua, lượng cá tra nuôi vụ mới trong dân và doanh nghiệp chỉ đáp ứng được khoảng 50% (tương đương khoảng 500.000 tấn) so với nhu cầu phục vụ chế biến và xuất khẩu trong cả năm 2016 là 1,2-1,4 triệu tấn nguyên liệu.

Nguyên nhân được cho là do giá cá tra xuất khẩu xuống thấp làm nông dân bỏ ruộng hoặc chuyển sang nuôi loại thủy sản khác. Bên cạnh đó, El Nino làm tăng dịch bệnh và giảm diện tích có thể nuôi trồng.

Đối với ngành tôm, mặc dù nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu được nhập khẩu từ các nước như Ấn Độ, Indonesia, El Nino kéo dài cũng tác động xấu tới ngành.

Sản lượng tôm thẻ chân trắng vùng Đồng bằng sông Cửu Long- vùng nuôi tôm lớn nhất cả nước- ước đạt 218.930 tấn, giảm 9%, chủ yếu do bất lợi thời tiết, nắng nóng kéo dài và dịch bệnh.

CTCP Hùng Vương (mã HVG) là doanh nghiệp có vùng nuôi trồng thủy sản đảm bảo khoảng 70% nguyên liệu sản xuất. Trong năm 2015, lượng hàng bán bị trả lại tăng đột biến do dư lượng kháng sinh cao hơn mức cho phép cho thấy mật độ nuôi cá dày của HVG.

Theo đó, BSC đánh giá, với khả năng xuất hiện La Nina sau El Nino, dịch bệnh trên cá diễn ra phức tạp nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của HVG có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, số đơn hàng bị trả lại có thể tăng.

Trong khi đó, một "ông lớn" khác trong ngành thủy sản là CTCP Vĩnh Hoàn (mã VHC) cũng được dự đoán sẽ gặp khó khăn do những diễn biến khó lường của thời tiết.

VHC nằm trong số ít doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được miễn thuế chống bán phá giá vào Mỹ. Mật độ nuôi cá phù hợp, khoảng 200,000-300,000 tấn/ha giúp cho dịch bệnh trên cá giảm. Tuy nhiên, do đặc tính nuôi trồng thủy sản phụ thuộc nhiều vào diễn biến thời tiết, sản lượng cá tra đầu vào cũng sẽ chịu tác động xấu nếu như La Nina diễn ra.

Trần Thúy
Bizlive, 23/03/2016
Đăng ngày: 24/03/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc