Indonesia và Ecuador gia tăng thị phần trên thị trường tôm Mỹ

Nhập khẩu tôm của Mỹ đã phục hồi trở lại trong tháng 8 năm nay sau khi giảm xuống mức thấp trong vòng 7 năm trong tháng 5 năm nay do dịch bệnh Covid-19 khiến các nhà hàng và dịch vụ thực phẩm ở Mỹ đóng cửa.

Tôm tươi
Nhập khẩu tôm của Mỹ đã phục hồi trở lại.

Tháng 8/2020, NK tôm của Mỹ đạt 82.411 tấn, trị giá trên 701 triệu USD, tăng 17% cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (FAS.USDA), 8 tháng đầu năm nay, NK tôm của Mỹ đạt 460.576 tấn, trị giá 3,9 tỷ USD; tăng 7% về giá trị và tăng 6% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái.

8 tháng đầu năm nay,top 8 nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ lần lượt gồm Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Việt Nam, Thái Lan, Mexico, Argentina, Trung Quốc.

8 tháng đầu năm nay, Indonesia, Ecuador và Argentina là những nguồn cung ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt nhất về XK tôm sang Mỹ. Thị phần của các nguồn cung này trên thị trường Mỹ đều tăng. Indonesia tăng thị phần từ 19% trong 8 tháng đầu năm 2019 lên 23% trong 9 tháng đầu năm 2020. Thị phần của Ecuador trên thị trường Mỹ tăng từ 13% lên 17%. Thị phần của Argentina tăng từ 21% lên 23%. Trong khi thị phần của Ấn Độ giảm từ 39% trong 8 tháng đầu năm 2019 xuống còn 36% trong 8 tháng đầu năm nay.

8 tháng đầu năm nay, NK tôm vào Mỹ từ Indonesia luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Mặc dù Indonesia cũng phải đối mặt với những khó khăn từ dịch Covid-19 khi số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này liên tục tăng cao. Sức chống chịu và khả năng duy trì sản xuất ổn định của ngành tôm Indonesia trong bối cảnh dịch bệnh khá tốt. Đây là đối thủ cạnh tranh lớn của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ. Theo FAS.USDA, 8 tháng đầu năm nay, NK tôm vào Mỹ từ Indonesia đạt 104.764 tấn, trị giá 908,7 triệu USD, tăng 24% về khối lượng và tăng 28% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Ecuador tăng thị phần trên thị trường Mỹ do giảm mạnh XK tôm sang Trung Quốc (thị trường NK tôm lớn nhất của Ecuador trong những năm gần đây). 8 tháng đầu năm nay, hình ảnh tôm Ecuador đối với khách hàng Trung Quốc bị giảm sút nhiều do Trung Quốc phát hiện tôm Ecuador có liên quan tới coronavirus trên bao bì nên Ecuador chuyển hướng đẩy mạnh xuất sang Mỹ và EU. Ecuador đang khôi phục XK tôm trở lại Trung Quốc nên XK tôm Ecuador sang Mỹ trong những tháng cuối năm nay dự kiến sẽ tăng chậm lại. 8 tháng đầu năm nay, NK tôm vào Mỹ từ Ecuador đạt 79.172 tấn, trị giá 485,3 triệu USD, tăng 40% về khối lượng và tăng 30% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tôm Ấn Độ giảm thị phần trên thị trường Mỹ 8 tháng đầu năm nay do dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, vận chuyển hàng hóa, nguồn cung và giá tôm nguyên liệu của Ấn Độ đều bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện tại, Ấn Độ là nước đứng thứ hai thế giới sau Mỹ về số ca nhiễm Covid-19 và sẽ phải mất một thời gian để khôi phục XK mạnh trở lại thị trường Mỹ. 8 tháng đầu năm nay, NK tôm vào Mỹ từ Ấn Độ đạt 167.821 tấn, trị giá 1,4 tỷ USD, giảm 2% về khối lượng nhưng tăng 2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tổng số các sản phẩm tôm NK vào Mỹ, tôm thịt chế biến đông lạnh (mã HS 1605211030) ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 8 tháng đầu năm nay với 64.629 tấn, trị giá trên 654 triệu USD, tăng 29% về khối lượng và 30% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng số các sản phẩm tôm NK vào Mỹ, sản phẩm này đứng thứ hai, chiếm 14% tỷ trọng. Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia là các nguồn cung lớn nhất sản phẩm này cho Mỹ. Khối lượng NK sản phẩm tôm mã HS 1605211030 từ Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia vào Mỹ tăng lần lượt 60%, 26% và 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu NK tôm của Mỹ trong 8 tháng đầu năm nay bị tác động bởi dịch Covid-19 tuy nhiên nhu cầu NK tôm vẫn cao ở phân khúc bán lẻ, siêu thị. Dự kiến, nhu cầu NK tôm của Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm để phục vụ nhu cầu các lễ hội cuối năm.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, Mỹ là thị trường dẫn đầu về NK tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng gần 24%. XK tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9/2020 tăng trưởng tốt 39,6% so với tháng 9/2019. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt trên 634,4 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù dịch Covid-19, XK tôm Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng trưởng dương trong cả tất cả các tháng của 9 tháng đầu năm nay. Mỹ được coi là thị trường có nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam ổn định nhất trong 9 tháng đầu năm nay.

VASEP
Đăng ngày 26/10/2020
Kim Thu
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Xu hướng tiêu thủy sản Gen Z và ảnh hưởng mạng xã hội 2025

Thế hệ Z (Gen Z), năng lượng lao động và tiêu dùng chủ chốt của tương lai, đang tạo ra một cuộc cách mạng thầm lặng nhưng mạnh mẽ trên thị trường tiêu dùng toàn cầu. Với sự gắn kết bẩm sinh với công nghệ và mạng xã hội, họ không chỉ thay đổi cách chúng ta giao tiếp mà còn định hình lại thói quen ăn uống, đặc biệt là với các sản phẩm thủy sản.

Gen Z và hải sản
• 15:53 10/06/2025

Vương quốc Anh đầu tư 3,5 triệu bảng hỗ trợ phát triển thủy sản bền vững tại Việt Nam

Trong nỗ lực thúc đẩy phát triển thủy sản bền vững, Vương quốc Anh vừa công bố gói đầu tư trị giá 3,5 triệu bảng Anh nhằm hỗ trợ Việt Nam cải thiện ngành thủy sản, tăng cường quản lý tài nguyên biển và phát triển chuỗi giá trị hải sản theo hướng bền vững.

Ao tôm
• 09:42 28/03/2025

Tiêu chuẩn ASC và BAP: Điều kiện và lợi ích khi tham gia

Ngành thủy sản Việt Nam đang vươn mình ra thế giới, và hai chứng nhận ASC cùng BAP chính là “tấm vé vàng” giúp nâng cao chất lượng, uy tín cho tôm, cá Việt trên thị trường quốc tế.

Tiêu chuẩn ASC và BAP
• 09:57 14/03/2025

Cá tra Việt Nam liệu có đáng bị xem là thực phẩm “kém chất lượng” ở châu Âu?

Cá tra từ lâu đã là “ngôi sao sáng” trong ngành thủy sản Việt Nam, góp phần đưa tên tuổi nước ta vươn xa trên bản đồ xuất khẩu thế giới.

Cá tra
• 10:05 10/03/2025

Đồng Tháp số hóa ngành cá tra, 100% cơ sở được cấp mã nhận diện

Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cá tra
• 17:07 10/07/2025

Nuôi biển: Tiềm năng, cơ hội và 4 rào cản

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa có báo cáo cho biết bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hiện trạng cá biển toàn cầu: Có 35,5% quần thể cá biển đang bị khai thác quá mức. Đại dương không còn là “kho cá vô tận” và nhiều quốc gia đã phát triển nuôi biển công nghiệp, xa bờ. Việt Nam có điều kiện tự nhiên giàu tiềm năng phát triển nuôi biển, thuận lợi để xây dựng một ngành kinh tế mới khai thác cơ hội toàn cầu, tuy nhiên phải vượt qua 4 rào cản lớn hiện nay.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:07 10/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 17:07 10/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 17:07 10/07/2025

Tư vấn Sinh viên Chọn Ngành Nuôi Trồng Thủy sản

Ngành Nuôi trồng thủy sản đang dần khẳng định vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp hiện đại và bền vững, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều học sinh, sinh viên vẫn chưa hiểu rõ về ngành này. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cần thiết, giúp bạn định hướng đúng đắn cho tương lai.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:07 10/07/2025
Some text some message..