Kéo điện tiếp sức cho tôm

Ngành điện đang nỗ lực tối đa kéo điện đến từng ao nuôi tôm công nghiệp của người dân tại Trà Vinh, một trong những địa phương bùng nổ về diện tích nuôi tôm tự phát những năm qua.

gắn đồng hồ điện
Nhân viên Công ty điện lực Trà Vinh gắn đồng hồ điện cho hộ dân nuôi tôm tại ấp La Bang Chợ (xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Ảnh: Đại Dương.

Bùng nổ tự phát 

Gia đình anh Nguyễn Văn Đào, nhà ở ấp La Vang Chợ (xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh  Trà Vinh) làm nghề tuôi tôm từ năm 2003. Lúc đầu chỉ nuôi 1 ao và đến nay đã tăng lên 4 ao, với tổng diện tích mặt nước 11.000 m2. Anh Đào cho biết, trước đây do chưa có điện, anh phải chạy máy diesel để sục khí oxy cho tôm. 

Hai năm trở lại đây, điện lưới quốc gia đã được kéo về tận nơi. Tuy nhiên, do đây là điện 1 pha, phục vụ thắp sáng sinh hoạt là chính nên cũng chỉ sử dụng được 4 mô-tơ điện thay cho 4 máy diesel. Trong khi đó, anh cần tới 13 mô-tơ mới đủ đáp ứng nhu cầu nuôi tôm của gia đình.

“Mặc dù mới dùng 4 mô-tơ thay cho máy dầu, nhưng tôi thấy tiết kiệm được rất nhiều chi phí”- anh Đào nói, đồng thời tính toán: Mỗi ngày phải chạy máy liên tục 18 tiếng. Nếu sử dụng máy diesel, mỗi tháng hết 4 triệu đồng tiền dầu, trong khi chi phí tiền điện chạy mô-tơ hết 1 triệu đồng. 

Với một hồ nuôi tôm diện tích 3.200m2, riêng tiền dầu hết trung bình 25 triệu đồng/vụ, gấp khoảng 4 lần so với chạy mô-tơ điện. Ngoài ra chưa kể chi phí mua máy cao hơn nhiều so với mô-tơ điện và rã máy sửa chữa sau mỗi vụ tôm. Chính vì hiệu quả kinh tế và sự tiện lợi của việc chạy mô-tơ điện nên bà con ai cũng trông mong điện về để tiếp sức cho con tôm phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Hùng-Chủ tịch UBND xã Đôn Châu cho biết, do lợi nhuận của con tôm khá cao so với các vật nuôi, cây trồng khác nên những năm qua bà con vùng này đổ xô vào nuôi tôm tự phát. Mãi đến năm 2013, địa phương mới quy hoạch vùng nuôi tôm công nghiệp, nhưng tình hình nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch vẫn không ngừng tăng cao dẫn đến quá tải về điện và phát sinh nhiều vấn đề về vệ sinh, môi trường khác. Cả xã Đôn Châu hiện có 300 hộ nuôi tôm (chiếm gần 1/10 số hộ dân trong xã) với khoảng 500 ha diện tích mặt nước nuôi tôm. Trong đó có khoảng 300 ha trong vùng quy hoạch, số còn lại là tự phát.

Theo thống kê của UBND tỉnh Trà Vinh, tăng trưởng bình quân diện tích nuôi tôm tại tỉnh này là 65,7%/năm và đạt khoảng 17 nghìn ha vào giữa năm 2014, trong đó chủ yếu là tự phát. Riêng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng là 3.617 ha, bằng 411% so với quy hoạch.

Theo ông Đặng Văn Dình –Phó giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh, quy hoạch phát triển điện lực tại Trà Vinh 2011-2015 có tính đến 2020 được cấp có thẩm quyền phê duyệt không có các phụ tải nuôi tôm công nghiệp. Hầu hết các hộ dân sử dụng điện sinh hoạt kết hợp nuôi trồng thủy sản, gây quá tải cục bộ tại các trạm biến áp phân phối và lưới điện hạ thế.

Đưa điện đến ao tôm

Ông Dình cũng cho biết, khi tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng (loại tôm có nhu cầu tiếp khí oxy bằng cánh quạt cao hơn rất nhiều so với tôm khác) bùng nổ dữ dội, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã chủ động và nhanh chóng huy động vốn từ nhiều nguồn để đầu tư phát triển lưới điện tại các vùng nuôi tôm công nghiệp ở một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Tại Trà Vinh, EVN SPC cũng đã triển khai kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện trên các vùng nuôi tôm các năm 2014, 2015 với tổng mức đầu tư gần 39 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khoản đầu tư nhằm giải quyết những nhu cầu bức thiết trước mắt cho bà con các vùng nuôi tôm. 

Để đảm bảo cấp điện cho các vùng nuôi tôm công nghiệp lâu dài và ổn định, ngành điện tiếp tục triển khai đầu tư nhiều dự án khác, đó là các công trình điện 110 kV với tổng mức đầu tư 254 tỷ đồng, lồng ghép với các dự án cấp điện cho các thôn bản chưa có điện hoặc đề án phát triển lưới điện cho các trạm bơm quy mô vừa và nhỏ tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Dình cũng cho biết, hiện Công ty Điện lực Trà Vinh đang triển khai dự án thành phần cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp tỉnh Trà Vinh (Gọi tắt là dự án DPL3) với tổng vốn trên 103 tỷ đồng. Dự án được triển khai từ tháng 7/2015 và dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I/2016. “Khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ cơ bản cung cấp đủ điện cho các vùng nuôi tôm công nghiệp của tỉnh”- ông Dình nói.

Bà con nuôi tôm đang trông chờ điện dữ lắm. Khi các ao tôm được cung cấp điện đầy đủ, lúc đó con tôm thật sự bật dậy. Phó Chủ tịch UBND xã Đôn Châu Trần Văn Quân

Báo Tiền Phong, 29/10/2015
Đăng ngày 30/10/2015
Đại Dương
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Phèn ảnh hưởng đến quá trình lột vỏ của tôm

Trong ngành nuôi trồng tôm, việc quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể phớt lờ. Tuy không có mặt tự nhiên trong nước, nhưng sự tích tụ của phèn từ các nguồn khác nhau đã và đang gây ra những vấn đề đáng lo ngại cho quá trình nuôi tôm như giai đoạn lột xác. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng trưởng của tôm mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và lợi nhuận nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:15 21/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:20 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:20 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:20 23/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:20 23/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 09:20 23/05/2024