Không nên thả cá giống vào thời gian này

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ vừa báo cáo nguyên nhân cá nuôi bè chết hàng loạt ở cồn Thới Sơn (Mỹ Tho) và khuyến cáo như trên.

Cá giống
Cá chết trong một bè nuôi cá ở cồn Thới Sơn. Ảnh: Minh Đảm.

Theo Chi cục Thuỷ sản Tiền Giang, tổng số lồng/bè trên khu vực thành phố Mỹ Tho là 813 bè/81.300 m3.

Từ đầu năm đến nay, nông dân đã thả nuôi 533 bè với 9,73 triệu con giống. Mật độ thả nuôi trung bình từ 100 - 150 con/m3, thời gian nuôi từ 6-7 tháng, sản lượng thu hoạch là 4.025 tấn/527 bè.

Kết quả quan trắc độ mặn của Chi cục Thủy sản Tiền Giang trên sông Tiền, khu vực nuôi bè TP Mỹ Tho từ đầu tháng 4/2020 đến ngày 7/5/2020, cho thấy, độ mặn ở mức 4,2-7,5‰. Chưa ghi nhận cá điêu hồng bị thiệt hại do độ mặn. Tuy nhiên, ghi nhận hiện tượng cá giảm ăn, tăng trưởng chậm, tỷ lệ hao hụt cao hơn bình thường.

Ngày 7/5/2020, Chi cục Thủy sản Tiền Giang phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tiền Giang và chính quyền địa phương, thực hiện việc xác minh, ghi nhận tình hình cá nuôi lồng/bè chết tại hộ ông Mai Sinh Nhựt, ấp Tân Thạnh, xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho.

Tổng số bè nuôi của cơ sở là 6 bè/600m3, trong đó số bè hiện đang nuôi cá điêu hồng là 5 bè/500m3, cá lăng là 1 bè/100m3 (mới thả nuôi, cá phát triển bình thường).

Cá trong bè bắt đầu chết từ giữa tháng 4/2020. Cụ thể: từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 4, cá chết trung bình từ 20-50 con/ngày; từ đầu tháng 5 đến thời điểm khảo sát, cá chết 100-200con/ngày. Cỡ cá chết chủ yếu là 40-50 g/con (cá 2 tháng tuổi). Tỷ lệ hao hụt ước từ lúc thả giống cho đến nay khoảng 30%, sản lượng hao hụt khoảng 0,7 tấn.

Vào ngày 11/5/2020, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ đã khảo sát tình hình cá điêu hồng nuôi bè chết tại cồn Thới Sơn. Tại khu vực đầu cồn Thới Sơn, Trung tâm khảo sát hộ ông Lê Chí Trung, có 10 bè cá ở ấp Thới Hoà, xã Thới Sơn.

Tại khu vực giữa cồn Thới Sơn, khảo sát hộ ông Đặng Quang Thăng với 24 bè cá ở ấp Thới Thạnh, xã Thới Sơn. Tại khu vực cuối cồn Thới Sơn, khảo sát hộ ông Nguyễn Văn Lắm với 10 bè cá ở ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn.

Trong tổng cộng 44 bè được khảo sát nói trên, có 35 bè thả nuôi cá điêu hồng (3.500m3), 5 bè nuôi các loại cá khác như basa, vồ đém, cá dứa và 4 bè cá điêu hồng đã thu hoạch.

Cá trong các bè nuôi bị chết từ đầu tháng 5, tỷ lệ hao hụt ước tính khoảng 20-30%, sản lượng hao hụt khoảng 1,5-2tấn/20 bè. Cá chết chủ yếu là cá điêu hồng, cỡ cá chết 250-500g/con, lượng cá chết trung bình 30 con/bè/ngày, số bè có cá chết là 20 bè.

Cá trước khi chết có dấu hiệu giảm ăn, tăng trưởng chậm, nổi lờ đờ, mắt lồi, xuất huyết các gốc vây, hậu môn sưng, gan không có màu đồng nhất, vây đuôi tưa và thân cá có hiện tượng chuyển sang màu vàng.

Các thông số hoá lý trong nước như pH, độ mặn, độ kiềm, ammonia, nitrite, phosphate, COD, tổng sulfide đều ở mức cho phép, chưa ảnh hưởng đến sức khoẻ cá nuôi. Chưa ghi nhận các loài tảo độc trong khu vực khảo sát.

Tổng vi khuẩn hiếu khí trong mẫu nước ở mức 103-105 CFU/ml, tổng Aeromonas từ 102-103CFU/ml. Kết quả phân lập và định danh vi khuẩn phát hiện tất cả các mẫu cá đều có sự hiện diện của Streptococcus iniae. Ngoài ra mẫu cá thu ở hộ nuôi 1 còn có sự hiện diện của Aeromonas hydrophila là tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá.

Căn cứ trên biểu hiện lâm sàng và kết quả kiểm tra cho thấy cá chết do nhiễm vi khuẩn, cụ thể là Streptococcus iniae Aeromonas hydrophila, trong đó chủ yếu là Streptococcus iniae

Với kết quả đó, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ khuyến cáo không nên thả giống trong khoảng thời gian này, vì đây là thời điểm nắng nóng, chuẩn bị chuyển sang mùa mưa, cá nuôi rất dễ bị sốc, dễ nhiễm bệnh do biến đổi môi trường.

Đối với các bè nuôi có cá chết, cần quan sát, theo dõi số lượng cá chết hàng ngày, làm vệ sinh, vớt xác cá chết. Không vứt xác cá chết ra ngoài bè nhằm tránh ô nhiễm nguồn nước và lây bệnh cho các bè nuôi khác trong cùng khu vực nuôi.

Các chủ bè cần theo dõi tình trạng bắt mồi của cá, giảm lượng thức ăn hoặc cắt giảm số lần cho ăn trong trường hợp cá bắt mồi kém. Tăng cường trộn vào thức ăn Vitamin C, hỗn hợp Vitamin và các chất tăng cường sức đề kháng cho cá, kết hợp sử dụng các chất kháng khuẩn trộn vào thức ăn.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 25/05/2020
Sơn Trang

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 20:41 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 20:41 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 20:41 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 20:41 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:41 13/07/2024
Some text some message..