Cá nuôi lồng bè chết không rõ nguyên nhân

Những ngày qua, nhiều người nuôi cá lồng ở cảng neo đậu tàu thuyền xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) điêu đứng khi hàng nghìn con cá của họ gần đến kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Tình trạng cá chết không rõ nguyên nhân đang có dấu hiệu lan rộng, khiến người nuôi cá ở đây đành phải vớt số cá thoi thóp sắp chết bán tháo cho thương lái để gỡ gạc.

dieu dung vi ca chet
Người nuôi cá điêu đứng vì cá bỗng nhiên chết hàng loạt.

Trong hai ngày 7 và 8-9, nhiều thương lái cho xe tới khu vực neo đậu tàu thuyền xã Phổ Thạnh để thu mua số cá đang có dấu hiệu bỏ ăn, bơi lờ đờ được một số chủ lồng nuôi vớt bán. Giá thu mua cá được thương lái đưa ra là từ 50 đến 80 nghìn đồng cho một con cá bớp có trọng lượng khoảng 3 đến 3,5 kg, trong khi đó cá bớp thương phẩm bình thường được thu mua từ 150 đến 180 nghìn đồng một kg. Theo những hộ nuôi cá ở đây thì họ buộc phải vớt số cá này lên bán tháo cho thương lái với mong muốn gỡ gạc lại vốn liếng đã đầu tư, nếu không muốn mất trắng, bởi hiện tượng cá chết đang có dấu hiệu lan rộng, số lượng cá chết ngày một nhiều. “Đỡ được đồng nào hay đồng đó thôi, chứ để thì nó cũng chết hết”, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, một người nuôi cá cho biết.

Ông Cao Nhanh, ở thôn Thạch Bi 2, xã Phổ Thạnh, đầu tư sáu ô lồng để thả nuôi 1.000 con cá bớp. Sau nhiều tháng thả nuôi, cá vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường. Hiện cá trong lồng nuôi của nhà ông có trọng lượng từ 2 đến 3,5 kg mỗi con, đây là trọng lượng gần đạt đến chuẩn xuất bán thương phẩm. Tuy nhiên, hiện ông đang đứng trước nguy cơ mất trắng bởi hàng trăm con cá bỗng nhiên chết không rõ nguyên nhân.

“Hồi một giờ chiều hôm qua tôi phát hiện cá bỏ ăn, một số con ngoi lên mặt nước bơi lờ đờ nên đã lặn xuống lồng để kiểm tra thì thấy cá đã chết và nằm thành một lớp dưới đáy lồng, sau đó cá chết mỗi lúc một nhiều. Sợ quá tôi vớt số cá còn lại bán liền”, chỉ tay về phía đống cá chết được vớt bỏ lên bờ, ông Nhanh chua xót.

Cách không xa lồng cá của ông Nhanh là 29 lồng nuôi cá bớp, cá hồng, cá mú của ông Đỗ Văn Được (41 tuổi). Vụ nuôi này ông Được thả hơn 5.000 con cá giống, hiện số cá của ông cũng đã gần tới kỳ xuất bán. Thế nhưng, chiều 4-9, khi đang cho cá ăn như thường lệ, ông Được tá hỏa khi phát hiện cá bỏ ăn, bơi lờ đờ trong lồng, đến trưa 5-9, cá bắt đầu chết với tốc độ chóng mặt, một nửa số cá trong lồng đã chết. Với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu đồng, ước tính thiệt hại của ông lên đến cả trăm triệu đồng.

Trước đó, để cố cứu lồng cá của mình, một số hộ dân đã dùng mọi biện pháp có thể như sục nước tạo oxy, rải các loại thuốc tăng sức đề kháng và vớt hết những con cá chết chìm dưới đáy. Tuy nhiên, tình hình vẫn không được cải thiện và cá tiếp tục chết trước sự bất lực của người nuôi. Hiện, khu vực này đang có 16 hộ nuôi cá với 60 lồng bè. Theo thống kê của UBND xã Phổ Thạnh thì lượng cá chết tính đến sáng 7-9 đã lên đến gần năm tấn, giá trị thiệt hại ước chừng hơn một tỷ đồng.

Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh Nguyễn Duy Trinh cho hay, hiện xã đã làm báo cáo lên huyện và tỉnh về việc cá lồng nuôi của người dân bị chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Sáng 6-9, cơ quan chức năng đã đến hiện trường lấy mẫu nước để điều tra nguyên nhân cá chết.

Theo nhận định ban đầu từ cơ quan chức năng và những hộ có cá nuôi chết, nguyên nhân nhiều khả năng là do nguồn nước khu vực này bị ô nhiễm. Hiện tại chất xả thải từ các điểm chế biến hải sản cách không xa khu vực này đang được đổ trực tiếp xuống nguồn nước nuôi cá. Theo tìm hiểu, đây là khu vực nuôi cá tự phát của người dân, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã nhiều lần khuyến cáo người dân không nuôi cá ở khu vực này vì vừa gây ảnh hưởng luồng lạch tàu thuyền qua lại, đồng thời nguồn nước không bảo đảm cho việc nuôi cá. Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục thả cá giống để nuôi.

Báo Nhân Dân, 08/09/2016
Đăng ngày 09/09/2016
Minh Trí - Lê Danh
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Listeria: Mối nguy sinh học không thể xem nhẹ trong xuất khẩu thủy sản

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Listeria monocytogenes nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nhất. Với khả năng tồn tại trong môi trường lạnh và gây ra bệnh Listeriosis nghiêm trọng, nó đã trở thành một rào cản kỹ thuật mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều phải đối mặt.

Cá hồi
• 13:13 17/12/2025

Đột phá mới xử lý nấm và phân trắng trên tôm bằng công nghệ Nano

Trước những thách thức dai dẳng từ nấm đồng tiền, nấm thủy mi và các bệnh đường ruột như phân trắng, một giải pháp công nghệ mới đang thu hút sự chú ý của ngành tôm.

Lễ ra mắt
• 17:00 14/11/2025

Acid Butyric – Tăng cường đề kháng tự nhiên của tôm

Acid Butyric vừa chống lại Vi khuẩn Vibrio spp, vừa củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm.

Acid Butyric củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm
• 10:00 31/08/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 11:46 03/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 11:46 03/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 11:46 03/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 11:46 03/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 11:46 03/01/2026
Some text some message..