Không vay được vốn, doanh nghiệp nuôi tôm sạch kêu cứu

Dù là đối tượng ưu tiên số một của Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhưng Công ty CP Đức Thắng (Quảng Bình) không thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Không vay được vốn, doanh nghiệp nuôi tôm sạch kêu cứu
Mặc dù không vay được vốn, nhưng Công ty Đức Thắng đã đầu tư 200 tỷ đồng để thực hiện dự án nuôi tôm theo công nghệ sạch.

Công ty CP Đức Thắng được thành lập năm 2005, với 2 dự án nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, diện tích 65 ha, vốn đầu tư 90 tỉ đồng ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

Với một hệ thống ao nuôi hiện đại, cùng các chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm, kể từ khi thành lập cho đến năm 2012, Công ty Đức Thắng làm ăn hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 200 lao động, có thu nhập cao.

Sang năm 2013, hai cơn bão mạnh gây thiệt hại nặng nề đối với hạ tầng nuôi tôm của công ty. Toàn bộ tôm nuôi bị chết, hệ thống nhà ở, điện nước, hồ nuôi bị bão, lũ phá hỏng… thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm, nuôi tôm sạch

Công ty Đức Thắng tiếp tục huy động vốn từ các cổ đông và phải vay ngoài hơn 40 tỷ đồng với lãi suất cao để khôi phục lại sản xuất.

Trong lúc công việc kinh doanh đang trên đà phát triển, sản lượng đạt trên 500 tấn tôm/năm, doanh thu trên 50 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7 tỷ đồng, công ty gặp phải sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Môi trường nước bị ô nhiễm, tôm nuôi chết hàng loạt, một lần nữa Công ty Đức Thắng bị thiệt hại nặng nề.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Công ty Đức Thắng nói: “Nghề nuôi tôm ở Quảng Bình khó gấp vạn lần ở những vùng khác. Thời tiết khắc nghiệt khiến chi phí cho con tôm cũng cao hơn.

Sau sự cố môi trường biển, nhiều khi tôi cũng muốn buông tay, tìm nghề khác. Nhưng được sự động viên, khích lệ của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị nuôi tôm ở Cà Mau tháng 2/2017, tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ, công ty chúng tôi một lần nữa khôi phục sản xuất, theo hướng ứng dụng công nghệ cao để tránh thời tiết khắc nghiệt ở Quảng Bình. Tuy nhiên...”.

Công ty Đức Thắng được Bộ NN&PTNN chứng nhận “Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao” trong lĩnh vực “Nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh”.

Không tiếp cận được vốn ngân hàng

Hưởng ứng mục tiêu của Chính phủ, đến 2025, Việt Nam xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD, Công ty Đức Thắng lập dự án nuôi tôm công nghiệp sạch siêu thâm canh, trên tổng diện tích hơn 100 ha, vốn đầu tư trên 600 triệu đồng.

Công nghệ áp dụng được chuyển giao từ Mỹ, nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, chỉ dùng nước biển sạch, không dùng hóa chất.Với công nghệ này, hệ thống ao nuôi được lợp mái, có hệ thống phun sương để giữ nhiệt độ ổn định trong khoảng 28 - 30 độ C, hạn chế tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

“Hệ thống ao nuôi, mái lợp này có thể chống chịu bão đến cấp 15.Sau khi hoàn thành 3 dự án, dự tính sản lượng tôm nuôi hàng năm của công ty đạt 2.500 - 3.000 tấn; doanh thu 400 - 500 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 50 - 60 tỷ đồng; giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 600 lao động” – ông Sỹ cho biết.

Theo ông Sỹ, hiện công ty đã đầu tư hoàn thành dự án số 2, diện tích trên 35 ha, tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty đã làm chủ được quy trình nuôi tôm sạch công nghệ cao, với năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha/vụ.

Mới đây Công ty CP Đức Thắng đã được Bộ NN&PTNT công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh.

Thế nhưng, cũng theo ông Sỹ, hiện nay công ty của ông đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính vì chưa tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng.

“Với công nghệ nuôi tôm mà dự án chúng tôi đang triển khai, theo Nghị định 55 của Chính phủ thì được ưu tiên số 1 trong vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay công ty chúng tôi chưa vay được một đồng nào từ các tổ chức tín dụng” – ông Sỹ nói.

Được biết, trước việc khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, Công ty Đức Thắng đã làm tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ NN&PTNT xem xét.

“Nói thật, hiện nay chúng tôi đã huy động toàn bộ nguồn lực tài chính hiện có và vay nóng bên ngoài với lãi suất cao lên đến 30 – 40%/năm.Dự án làm xong thiếu vốn lưu động để đầu tư vào sản xuất, nếu kéo dài tình trạng này chúng tôi có nguy cơ phá sản” – ông Sỹ nói.

Điều 15, Nghị định 55 quy định: Các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 80% giá trị của dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết, tài sản của ông hiện nay được Cty định giá độc lập có trị giá trên 300 tỷ. Ông đã gõ cửa tất cả các ngân hàng được Chính phủ chỉ định cho vay nguồn vốn 100 nghìn tỷ phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhưng đều bị từ chối.

Ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình cho biết: Hiện trên địa bàn Quảng Bình chỉ có duy nhất Công ty Đức Thắng đạt các tiêu chí sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao. Ông cũng đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn xem xét cho công ty này vay. Tuy nhiên, các ngân hàng còn e ngại, do lĩnh vực nông nghiệp còn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 10/08/2017
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sự khác biệt giữa EHP và các vi bào tử trùng khác là gì?

Bệnh EHP đang trở thành mối đe dọa đáng lo ngại cho người nuôi tôm hiện nay. Mặc dù không gây ra tử vong hàng loạt cho tôm nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của tôm.

Tôm thẻ
• 14:01 23/05/2023

Chính thức mở cổng đăng ký Vietstock 2023

Vietstock 2023 là triển lãm chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến Thịt hàng đầu Việt Nam. Triển lãm chính thức mở công đăng ký tham quan vào ngày 18/05/2023.

Vietstock 2023
• 11:15 22/05/2023

Thông cáo báo chí: Hội chợ triển lãm công nghệ ngành thủy sản Việt Nam 2023 - Fistech 2023

Hà Nội, ngày 18 tháng 05 năm 2023 – Nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Truyền thông và Dịch vụ Nông nghiệp Số phối hợp với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 (Fistech 2023).

Fistech 2023
• 18:53 18/05/2023

Ứng dụng của Virkon™ A trong trại sản xuất tôm giống

Trại sản xuất tôm giống thường cân nhắc trong việc lựa chọn sản phẩm diệt khuẩn an toàn.

Virkon™ A
• 12:18 08/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 12:13 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 12:13 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 12:13 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 12:13 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 12:13 04/06/2023