Không vay được vốn, doanh nghiệp nuôi tôm sạch kêu cứu

Dù là đối tượng ưu tiên số một của Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhưng Công ty CP Đức Thắng (Quảng Bình) không thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Không vay được vốn, doanh nghiệp nuôi tôm sạch kêu cứu
Mặc dù không vay được vốn, nhưng Công ty Đức Thắng đã đầu tư 200 tỷ đồng để thực hiện dự án nuôi tôm theo công nghệ sạch.

Công ty CP Đức Thắng được thành lập năm 2005, với 2 dự án nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, diện tích 65 ha, vốn đầu tư 90 tỉ đồng ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

Với một hệ thống ao nuôi hiện đại, cùng các chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm, kể từ khi thành lập cho đến năm 2012, Công ty Đức Thắng làm ăn hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 200 lao động, có thu nhập cao.

Sang năm 2013, hai cơn bão mạnh gây thiệt hại nặng nề đối với hạ tầng nuôi tôm của công ty. Toàn bộ tôm nuôi bị chết, hệ thống nhà ở, điện nước, hồ nuôi bị bão, lũ phá hỏng… thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm, nuôi tôm sạch

Công ty Đức Thắng tiếp tục huy động vốn từ các cổ đông và phải vay ngoài hơn 40 tỷ đồng với lãi suất cao để khôi phục lại sản xuất.

Trong lúc công việc kinh doanh đang trên đà phát triển, sản lượng đạt trên 500 tấn tôm/năm, doanh thu trên 50 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7 tỷ đồng, công ty gặp phải sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Môi trường nước bị ô nhiễm, tôm nuôi chết hàng loạt, một lần nữa Công ty Đức Thắng bị thiệt hại nặng nề.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Công ty Đức Thắng nói: “Nghề nuôi tôm ở Quảng Bình khó gấp vạn lần ở những vùng khác. Thời tiết khắc nghiệt khiến chi phí cho con tôm cũng cao hơn.

Sau sự cố môi trường biển, nhiều khi tôi cũng muốn buông tay, tìm nghề khác. Nhưng được sự động viên, khích lệ của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị nuôi tôm ở Cà Mau tháng 2/2017, tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ, công ty chúng tôi một lần nữa khôi phục sản xuất, theo hướng ứng dụng công nghệ cao để tránh thời tiết khắc nghiệt ở Quảng Bình. Tuy nhiên...”.

Công ty Đức Thắng được Bộ NN&PTNN chứng nhận “Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao” trong lĩnh vực “Nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh”.

Không tiếp cận được vốn ngân hàng

Hưởng ứng mục tiêu của Chính phủ, đến 2025, Việt Nam xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD, Công ty Đức Thắng lập dự án nuôi tôm công nghiệp sạch siêu thâm canh, trên tổng diện tích hơn 100 ha, vốn đầu tư trên 600 triệu đồng.

Công nghệ áp dụng được chuyển giao từ Mỹ, nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, chỉ dùng nước biển sạch, không dùng hóa chất.Với công nghệ này, hệ thống ao nuôi được lợp mái, có hệ thống phun sương để giữ nhiệt độ ổn định trong khoảng 28 - 30 độ C, hạn chế tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

“Hệ thống ao nuôi, mái lợp này có thể chống chịu bão đến cấp 15.Sau khi hoàn thành 3 dự án, dự tính sản lượng tôm nuôi hàng năm của công ty đạt 2.500 - 3.000 tấn; doanh thu 400 - 500 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 50 - 60 tỷ đồng; giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 600 lao động” – ông Sỹ cho biết.

Theo ông Sỹ, hiện công ty đã đầu tư hoàn thành dự án số 2, diện tích trên 35 ha, tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty đã làm chủ được quy trình nuôi tôm sạch công nghệ cao, với năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha/vụ.

Mới đây Công ty CP Đức Thắng đã được Bộ NN&PTNT công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh.

Thế nhưng, cũng theo ông Sỹ, hiện nay công ty của ông đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính vì chưa tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng.

“Với công nghệ nuôi tôm mà dự án chúng tôi đang triển khai, theo Nghị định 55 của Chính phủ thì được ưu tiên số 1 trong vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay công ty chúng tôi chưa vay được một đồng nào từ các tổ chức tín dụng” – ông Sỹ nói.

Được biết, trước việc khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, Công ty Đức Thắng đã làm tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ NN&PTNT xem xét.

“Nói thật, hiện nay chúng tôi đã huy động toàn bộ nguồn lực tài chính hiện có và vay nóng bên ngoài với lãi suất cao lên đến 30 – 40%/năm.Dự án làm xong thiếu vốn lưu động để đầu tư vào sản xuất, nếu kéo dài tình trạng này chúng tôi có nguy cơ phá sản” – ông Sỹ nói.

Điều 15, Nghị định 55 quy định: Các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 80% giá trị của dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết, tài sản của ông hiện nay được Cty định giá độc lập có trị giá trên 300 tỷ. Ông đã gõ cửa tất cả các ngân hàng được Chính phủ chỉ định cho vay nguồn vốn 100 nghìn tỷ phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhưng đều bị từ chối.

Ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình cho biết: Hiện trên địa bàn Quảng Bình chỉ có duy nhất Công ty Đức Thắng đạt các tiêu chí sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao. Ông cũng đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn xem xét cho công ty này vay. Tuy nhiên, các ngân hàng còn e ngại, do lĩnh vực nông nghiệp còn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 10/08/2017

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Mở cửa hàng Thú y, Thú cưng online trên Sàn thương mại điện tử Farmext eShop

Hướng tới sự mở rộng và phát triển ngày càng lớn mạnh, Farmext eShop luôn chào đón và tạo điều kiện để bạn đăng ký tạo cửa hàng/shop online qua các bước đăng ký đơn giản cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, từ hôm nay, sàn đã bổ sung thêm ngành hàng mới dành cho Thú y và Thú cưng, nếu bạn đang quan tâm đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé.

Farmext eShop
• 09:59 03/06/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 19:00 28/05/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 17:20 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 17:20 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 17:20 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 17:20 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 17:20 16/06/2024
Some text some message..