Khu nuôi tôm công nghệ cao ở Phù Mỹ Bình Định

Bình Định là tỉnh không có nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS). Do đó khi quy hoạch NTTS đến năm 2020, tỉnh đã kêu gọi đầu tư SX theo hướng ứng dụng công nghệ cao để gia tăng giá trị sản phẩm.

Khu nuôi tôm công nghệ cao ở Phù Mỹ Bình Định
Nhà màng nuôi tôm thương phẩm của Cty Việt – Úc Bình Định

Theo xu thế này, Tập đoàn Việt – Úc đã vào Bình Định đầu tư xây dựng khu phức hợp SX tôm thương phẩm ứng dụng CNC nhằm cho ra sản phẩm đạt yêu cầu xuất khẩu vào thị trường khó tính như Úc, Nhật Bản, quyết tâm hiện thực hóa khát vọng “Nâng tầm tôm Việt”!

Khởi công xây dựng khu phức hợp SX tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) tháng 10/2015, đến nay Cty Việt – Úc Bình Định đã đưa vào sử dụng 2 khu nhà màng nuôi tôm siêu thâm canh. Theo ông Chế Thanh Hưng, Giám đốc điều hành Cty Việt – Úc Bình Định, vật tư xây dựng nhà màng đều nhập từ nước ngoài. Mỗi nhà màng được xây trên diện tích 1ha, chi phí đầu tư 8 – 9 tỷ đồng. Nhà màng có 14 ao nuôi với diện tích 500m2/ao. Xung quanh còn được xây nhiều công trình phụ trợ khác, như ao lắng, ao thải, nhà máy xử lý khí, nhà máy phát điện, hồ xử lý nước, đừng nội bộ… chiếm 1ha đất.

Đầu năm 2018, Cty Việt – Úc Bình Định đã triển khai thả nuôi tôm thương phẩm trong 6 ao, mỗi ao thả từ 300 – 500 con giống. Hiện tôm nuôi đã cho thu hoạch 4 ao, đạt sản lượng đạt 2 tấn/ao/500m2, tương đương 40 tấn/ha, cao hơn năng suất tôm nuôi bình thường gấp 5 – 7 lần.

“Quy trình nuôi hoàn toàn dùng men vi sinh và chế phẩm sinh học để con tôm đạt chất lượng tốt nhất, có thể làm hài lòng các thị trường nhập khẩu tôm thương phẩm khó tính như Úc, Nhật Bản. Nuôi tôm trong môi trường nhà màng chúng tôi có thể kiểm soát được nhiệt độ, ánh sáng, độ mặn… và các thông số khác về kỹ thuật.


Nhà máy lọc khí trong khu nuôi.

Ngoài ra, tập đoàn còn mạnh dạn đầu tư thiết bị cho tôm ăn tự động. Thiết bị này có cảm biến đặt dưới ao nuôi, nó “cảm nhận” được khi nào tôm dưới ao muốn ăn và lập tức phun thức ăn cho tôm. Nhờ đó, thức ăn cho tôm được tiết kiệm tối đa và không làm ô nhiễm nguồn nước”, ông Chế Thanh Hưng cho biết.

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, khi kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nuôi tôm CNC, Bình Định đưa ra các tiêu chí để nhà đầu tư áp dụng. Tiêu chí thứ nhất là công nghệ ứng dụng vào nuôi tôm phải là công nghệ Biofloc hoặc công nghệ tuần hoàn nước để không khai thác mạch nước ngầm, sử dụng nước thật tiết kiệm nhằm đảm bảo môi trường và hạn chế xả thải ra môi trường.


Máy phun thức ăn tự động cho tôm nuôi.

Tiếp đến là 14 hạng mục đầu tư phải đạt mức 6 tỷ đồng/1 hạng mục và chất lượng tôm nuôi ít nhất phải đạt tiêu chí VietGAP hoặc những tiêu chí cao hơn.

“Giai đoạn đầu, tỉnh giao cho Cty Việt – Úc Bình Định 126ha tại xã Mỹ Thành. Cty đang tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục khác. Các hạng mục đã đầu tư xây dựng đều đáp ứng được các tiêu chí tỉnh đề ra trong nuôi tôm CNC. Bên cạnh đó Cty Việt – Úc Bình Định còn hợp tác chặt chẽ với nhà khoa học ở các viện, trường đại học nổi tiếng trong và ngoài nước”, ông Võ Đình Tâm nói.

Ông Chế Thanh Hưng, Giám đốc điều hành Cty Việt – Úc Bình Định cho biết thêm, từ nay đến hết năm 2018, Cty sẽ tiếp tục xây dựng hoàn thành 8 nhà màng nuôi tôm thương phẩm cùng quy mô nói trên. Theo kế hoạch, bước sang năm 2019, Việt – Úc Bình Định tiếp tục xây thêm 10 nhà màng nữa và xây nhà máy chế biến, nhà máy SX thức ăn thủy sản để hình thành khu nuôi tôm CNC khép kín theo chuỗi...

Nhà máy SX thức ăn cho tôm mà Cty xây dựng tại xã Mỹ Thành có công suất 100.000 tấn/năm, mức đầu tư khoảng từ 150 – 200 tỷ đồng. “Chúng tôi sẽ dùng bã mía nhân lên làm men vi sinh để thay thế cho bột cá, bởi nguyên liệu bột cá ngày càng hiếm. Thực tế nuôi tôm bằng thức ăn nói trên được áp dụng tại Bạc Liêu đã cho thấy hiệu quả tăng từ 30 – 35% so với thức ăn thông thường.

Khi đã xây dựng hoàn tất khu nhà màng nuôi tôm thương phẩm, chúng tôi sẽ áp dụng phương pháp quan trắc môi trường online. Dưới các ao nuôi được gắn các đầu dò nối với máy điều hành. Đầu dò sẽ tự động báo nguồn nước nuôi thiếu thông số kỹ thuật gì thì chúng tôi điều chỉnh ngay”, ông Hưng cho hay.


Làm vệ sinh ao nuôi trước khi thả giống

Ngoài quy hoạch vùng nuôi tôm CNC với diện tích 406ha tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) đã giao cho Cty Việt – Úc Bình Định 126ha, tỉnh Bình Định còn quy hoạch vùng nuôi tôm CNC tại 2 xã Cát Thành và Cát Hải (huyện Phù Cát) với diện tích 220ha. Tại vùng nuôi tôm ở xã Cát Hải đã có Cty Thành Ly (TP Quy Nhơn) đang triển khai dự án nuôi tôm thương phẩm ứng dụng CNC trên diện tích 48ha với tổng vốn đầu tư 284 tỷ đồng.

NNVN
Đăng ngày 13/07/2018
An Nhân
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 14:53 08/06/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 15:46 06/06/2023

Sự khác biệt giữa EHP và các vi bào tử trùng khác là gì?

Bệnh EHP đang trở thành mối đe dọa đáng lo ngại cho người nuôi tôm hiện nay. Mặc dù không gây ra tử vong hàng loạt cho tôm nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của tôm.

Tôm thẻ
• 14:01 23/05/2023

Chính thức mở cổng đăng ký Vietstock 2023

Vietstock 2023 là triển lãm chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến Thịt hàng đầu Việt Nam. Triển lãm chính thức mở công đăng ký tham quan vào ngày 18/05/2023.

Vietstock 2023
• 11:15 22/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:31 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:31 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:31 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:31 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:31 09/06/2023