Khu nuôi tôm công nghệ cao ở Phù Mỹ Bình Định

Bình Định là tỉnh không có nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS). Do đó khi quy hoạch NTTS đến năm 2020, tỉnh đã kêu gọi đầu tư SX theo hướng ứng dụng công nghệ cao để gia tăng giá trị sản phẩm.

Khu nuôi tôm công nghệ cao ở Phù Mỹ Bình Định
Nhà màng nuôi tôm thương phẩm của Cty Việt – Úc Bình Định

Theo xu thế này, Tập đoàn Việt – Úc đã vào Bình Định đầu tư xây dựng khu phức hợp SX tôm thương phẩm ứng dụng CNC nhằm cho ra sản phẩm đạt yêu cầu xuất khẩu vào thị trường khó tính như Úc, Nhật Bản, quyết tâm hiện thực hóa khát vọng “Nâng tầm tôm Việt”!

Khởi công xây dựng khu phức hợp SX tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) tháng 10/2015, đến nay Cty Việt – Úc Bình Định đã đưa vào sử dụng 2 khu nhà màng nuôi tôm siêu thâm canh. Theo ông Chế Thanh Hưng, Giám đốc điều hành Cty Việt – Úc Bình Định, vật tư xây dựng nhà màng đều nhập từ nước ngoài. Mỗi nhà màng được xây trên diện tích 1ha, chi phí đầu tư 8 – 9 tỷ đồng. Nhà màng có 14 ao nuôi với diện tích 500m2/ao. Xung quanh còn được xây nhiều công trình phụ trợ khác, như ao lắng, ao thải, nhà máy xử lý khí, nhà máy phát điện, hồ xử lý nước, đừng nội bộ… chiếm 1ha đất.

Đầu năm 2018, Cty Việt – Úc Bình Định đã triển khai thả nuôi tôm thương phẩm trong 6 ao, mỗi ao thả từ 300 – 500 con giống. Hiện tôm nuôi đã cho thu hoạch 4 ao, đạt sản lượng đạt 2 tấn/ao/500m2, tương đương 40 tấn/ha, cao hơn năng suất tôm nuôi bình thường gấp 5 – 7 lần.

“Quy trình nuôi hoàn toàn dùng men vi sinh và chế phẩm sinh học để con tôm đạt chất lượng tốt nhất, có thể làm hài lòng các thị trường nhập khẩu tôm thương phẩm khó tính như Úc, Nhật Bản. Nuôi tôm trong môi trường nhà màng chúng tôi có thể kiểm soát được nhiệt độ, ánh sáng, độ mặn… và các thông số khác về kỹ thuật.


Nhà máy lọc khí trong khu nuôi.

Ngoài ra, tập đoàn còn mạnh dạn đầu tư thiết bị cho tôm ăn tự động. Thiết bị này có cảm biến đặt dưới ao nuôi, nó “cảm nhận” được khi nào tôm dưới ao muốn ăn và lập tức phun thức ăn cho tôm. Nhờ đó, thức ăn cho tôm được tiết kiệm tối đa và không làm ô nhiễm nguồn nước”, ông Chế Thanh Hưng cho biết.

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, khi kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nuôi tôm CNC, Bình Định đưa ra các tiêu chí để nhà đầu tư áp dụng. Tiêu chí thứ nhất là công nghệ ứng dụng vào nuôi tôm phải là công nghệ Biofloc hoặc công nghệ tuần hoàn nước để không khai thác mạch nước ngầm, sử dụng nước thật tiết kiệm nhằm đảm bảo môi trường và hạn chế xả thải ra môi trường.


Máy phun thức ăn tự động cho tôm nuôi.

Tiếp đến là 14 hạng mục đầu tư phải đạt mức 6 tỷ đồng/1 hạng mục và chất lượng tôm nuôi ít nhất phải đạt tiêu chí VietGAP hoặc những tiêu chí cao hơn.

“Giai đoạn đầu, tỉnh giao cho Cty Việt – Úc Bình Định 126ha tại xã Mỹ Thành. Cty đang tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục khác. Các hạng mục đã đầu tư xây dựng đều đáp ứng được các tiêu chí tỉnh đề ra trong nuôi tôm CNC. Bên cạnh đó Cty Việt – Úc Bình Định còn hợp tác chặt chẽ với nhà khoa học ở các viện, trường đại học nổi tiếng trong và ngoài nước”, ông Võ Đình Tâm nói.

Ông Chế Thanh Hưng, Giám đốc điều hành Cty Việt – Úc Bình Định cho biết thêm, từ nay đến hết năm 2018, Cty sẽ tiếp tục xây dựng hoàn thành 8 nhà màng nuôi tôm thương phẩm cùng quy mô nói trên. Theo kế hoạch, bước sang năm 2019, Việt – Úc Bình Định tiếp tục xây thêm 10 nhà màng nữa và xây nhà máy chế biến, nhà máy SX thức ăn thủy sản để hình thành khu nuôi tôm CNC khép kín theo chuỗi...

Nhà máy SX thức ăn cho tôm mà Cty xây dựng tại xã Mỹ Thành có công suất 100.000 tấn/năm, mức đầu tư khoảng từ 150 – 200 tỷ đồng. “Chúng tôi sẽ dùng bã mía nhân lên làm men vi sinh để thay thế cho bột cá, bởi nguyên liệu bột cá ngày càng hiếm. Thực tế nuôi tôm bằng thức ăn nói trên được áp dụng tại Bạc Liêu đã cho thấy hiệu quả tăng từ 30 – 35% so với thức ăn thông thường.

Khi đã xây dựng hoàn tất khu nhà màng nuôi tôm thương phẩm, chúng tôi sẽ áp dụng phương pháp quan trắc môi trường online. Dưới các ao nuôi được gắn các đầu dò nối với máy điều hành. Đầu dò sẽ tự động báo nguồn nước nuôi thiếu thông số kỹ thuật gì thì chúng tôi điều chỉnh ngay”, ông Hưng cho hay.


Làm vệ sinh ao nuôi trước khi thả giống

Ngoài quy hoạch vùng nuôi tôm CNC với diện tích 406ha tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) đã giao cho Cty Việt – Úc Bình Định 126ha, tỉnh Bình Định còn quy hoạch vùng nuôi tôm CNC tại 2 xã Cát Thành và Cát Hải (huyện Phù Cát) với diện tích 220ha. Tại vùng nuôi tôm ở xã Cát Hải đã có Cty Thành Ly (TP Quy Nhơn) đang triển khai dự án nuôi tôm thương phẩm ứng dụng CNC trên diện tích 48ha với tổng vốn đầu tư 284 tỷ đồng.

NNVN
Đăng ngày 13/07/2018
An Nhân
Doanh nghiệp

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Tép Bạc đưa thức ăn tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại châu Á về Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn cho tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại Châu Á ở Việt Nam.

Thức ăn tôm Thái Union
• 10:31 15/05/2024

Xem giá thủy sản ở đâu trên ứng dụng Farmext ?

Farmext tự hào là ứng dụng cung cấp giá thủy sản nhanh chóng và chính xác hàng đầu hiện nay, được tin dùng bởi đông đảo người nuôi trồng và kinh doanh thủy sản tại Việt Nam. Để bà con có thể dễ dàng xem giá thủy sản tại ứng dụng, chúng tôi xin được trình bày từng bước trong nội dung bài biết dưới đây.

Giá thủy sản
• 11:00 02/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:47 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 08:47 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 08:47 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 08:47 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:47 19/05/2024