Kiểm tra an toàn thực phẩm tàu cá: Còn bỏ ngỏ

Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tàu cá sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản. Nhưng hiện nay, công tác này vẫn chưa được ngư dân và ngành chức năng quan tâm.

cá
Việc kiểm tra chất lượng đá xay để ướp cá vẫn bị bỏ ngỏ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, “công thức” bảo quản sản phẩm của ngư dân hiện nay là rửa sạch, để ráo nước rồi đưa vào hầm lạnh, đợi ngày tàu cập cảng sẽ giải phóng. Tuy nhiên, vì hầu hết tàu khai thác xa bờ hiện nay đều đóng bằng vỏ gỗ, hầm bảo quản hải sản làm chủ yếu từ mút xốp, nên rất khó đảm bảo vệ sinh cũng như cách nhiệt hiệu quả cho sản phẩm.

Ngư dân chưa quan tâm

Ngư dân Nguyễn Văn Xuyến, xã Phổ Quang (Đức Phổ) cho biết: Một phiên biển xa thường kéo dài từ 20-35 ngày, nên nước đá trong hầm bảo quản chỉ sử dụng được khoảng 60-70%. Thậm chí, mùa nắng nóng chỉ còn 50- 60%, nên ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. “Biết vậy, nhưng những hầm bảo quản hải sản làm bằng nguyên liệu tốt, đảm bảo độ lạnh và dễ vệ sinh có giá thành quá cao, nên tôi chưa đủ khả năng đầu tư”, ông Xuyến bày tỏ.   

Không chỉ ông Xuyến mà hầu hết ngư dân đều bảo quản hải sản bằng đá lạnh. Không có nhiều ngư dân quan tâm đến vấn đề đầu tư công nghệ và trang thiết bị bảo quản. Vì vậy, dù cơ quan chuyên môn khuyến cáo, nhưng toàn tỉnh hiện chỉ có 20 chiếc tàu trang bị hầm bảo quản hải sản theo công nghệ PU (bọc i-nox và phun PU-Polyurethane).
Cùng với vấn đề bảo quản sản phẩm, hầu hết ngư dân cũng “quên” việc khử trùng, vệ sinh hầm tàu, sàn chứa và các thiết bị tiếp xúc với hải sản trước và sau mỗi chuyến biển. Thậm chí, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP tàu cá, thì ngay sau khi dỡ hàng, bề mặt của các tấm ngăn, khoang chứa... phải được khử trùng và vệ sinh bằng các loại hóa chất chuyên dụng. Đặc biệt là nước đá không được tái sử dụng. Thế nhưng, theo quan sát của phóng viên, hầu hết ngư dân chỉ cọ rửa, vệ sinh sàn tàu bằng nước biển; còn đá lạnh thì vẫn tái sử dụng.

Ngành chức năng bỏ ngỏ

Trong khi ngư dân chưa quan tâm đến việc đảm bảo ATTP tàu cá, thì các ngành chức năng cũng bỏ ngỏ công tác kiểm tra vấn đề này. Dù đã có quy định, nhưng hiện nay Chi cục Thủy sản vẫn chưa triển khai thực hiện các nội dung theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP tàu cá.

“Khi công bố bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở NN&PTNT, nội dung kiểm tra ATTP tàu cá bị thiếu, nên Chi cục Thủy sản cũng không có cơ sở, để triển khai thực hiện”, Chi cục Phó Chi cục Thủy sản Ngô Văn Hưng lý giải. Vì vậy, ông Hưng cho rằng, việc kiểm tra các điều kiện đảm bảo ATTP tàu cá phải đợi UBND tỉnh bổ sung và công bố bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở NN&PTNT vào thời gian tới.

Trong khi đó, Chi cục Kiểm tra chất lượng nông lâm thủy sản cũng hiếm khi thu mẫu hải sản hoặc tổ chức kiểm tra vệ sinh ATTP tàu cá. Đại diện lãnh đạo đơn vị này cho rằng, ngoài đối tượng tôm nuôi thì các loại hải sản còn lại chỉ được lấy mẫu kiểm tra khi ngư dân, hoặc người tiêu dùng có nhu cầu. Còn việc kiểm tra các điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP tàu cá thuộc trách nhiệm của Chi cục Thủy sản. Nhưng, theo quy định, một số điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP tàu cá, đối với tàu công suất từ 90CV trở lên và tàu hậu cần do đơn vị này đảm nhận.

Ngư dân không quan tâm, cộng với sự chồng chéo trong công tác kiểm tra, khiến vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP tàu cá lâu nay bị bỏ ngỏ. Điều này không chỉ tác động tiêu cực đến hiệu quả sản xuất của ngư dân, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy thời gian tới, đề nghị các ngành liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra, chấn chỉnh.

Bảo quản tốt, lợi nhuận tăng

Theo đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, công nghệ PU được trang bị đồng bộ cảm biến đo nhiệt độ hầm bảo quản, nên ngư dân chủ động kiểm soát được nhiệt độ. Điều này không chỉ giúp ngư dân đảm bảo chất lượng và ATTP hải sản, mà còn giảm hơn 15% chi phí, mà lợi nhuận còn tăng 20- 30% so với trước.

Báo Quảng Ngãi, 09/09/2017
Đăng ngày 10/09/2017
Bài, ảnh: MỸ HOA

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:24 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:24 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 10:24 14/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 10:24 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:24 14/06/2024
Some text some message..