Kiểm tra người nước ngoài nuôi trồng thủy sản trên cả nước

Ngày 4-6, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra, và báo cáo ngay tình hình người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc đang nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, chậm nhất là chiều 5-6.

Bè của Trung Quốc trên vịnh Cam Ranh (Ảnh: Báo Dân Trí)

Bè của Trung Quốc trên vịnh Cam Ranh (Ảnh: Báo Dân Trí)

Theo ông Điền, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, có người nước ngoài lợi dụng đi du lịch, sang nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, Tổng cục Thủy sản yêu cầu các Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Phú Yên và Kiên Giang kiểm tra ngay tình hình thực tế, báo cáo về tổng cục. 

“Cần kiểm tra xem người nước ngoài nuôi trồng thủy sản trên biển, trong đó, làm rõ doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân đó có được cấp phép hoạt động hay không. Đồng thời, làm rõ các đối tượng thủy sản đang nuôi có nằm trong quy hoạch nuôi trồng hay không”- ông Điền nói.

Ngoài ra, theo ông Điền, lâu nay người nước ngoài có mặt ở các cơ sở nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, chủ yếu qua kênh hợp tác liên doanh giữa các doanh nghiệp, hoặc họ thuê mặt nước để nuôi trồng, các chuyên gia ở các trường đại học, viện nghiên cứu theo chương trình hợp tác. 

Theo Tổng cục Thủy sản, việc người nước ngoài sinh sống, làm việc trên địa phương nào thì cơ quan chức năng địa phương đó phải quản lý.

Qua báo cáo nhanh, ở Quảng Ninh và Hải Phòng các cơ sở có người nước ngoài nuôi trồng thủy sản đều có giấy phép, chưa thấy hiện tượng có người Trung Quốc không đăng ký tạm trú tạm vắng như ở Khánh Hòa, Phú Yên.

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 05/06/2012
Phạm Anh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 11:26 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 09:00 16/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 10:10 15/12/2025

Tôm lúa 2.0: Nâng cấp mô hình truyền thống để bán giá chuẩn Âu

Tháng 12 là thời điểm quan trọng khi những cánh đồng tại Kiên Giang và Cà Mau vừa gặt xong vụ lúa mùa, trả lại mặt nước cho con tôm sú.

Tôm sú
• 10:57 14/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 12:51 16/12/2025

Quorum sensing là gì? Khi vi khuẩn phối hợp gây bệnh

Liệu vi khuẩn có khả năng “giao tiếp” và phối hợp hành động để hạ gục tôm chỉ sau một đêm? Hãy cùng khám phá cơ chế Quorum Sensing để giải hiện tượng này.

Tôm
• 12:51 16/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 12:51 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 12:51 16/12/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 12:51 16/12/2025
Some text some message..