Kiên Giang: Nuôi cá chạch bùn - Hướng phát triển mới trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt

Tháng 6/2016, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang hỗ trợ nông dân tham gia mô hình “Nuôi cá chạch bùn trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp”. Sau 3 tháng thực hiện, bước đầu, mô hình mang lại hiệu quả cao, mở ra hướng phát triển mới cho nông dân trong nghề nuôi thủy sản nước ngọt.

mô hình nuôi cá chạch bùn
Mô hình nuôi cá chạch bùn trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp

Mô hình nuôi cá chạch bùn được thực hiện tại 5 huyện trên địa bàn tỉnh Kiên Giang với sự tham gia của 06 hộ, quy mô 300 m² mặt nước. Với 15.000 con giống/hộ, sau 3 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân 27 con/kg, tỷ lệ hao hụt khoảng 15%, sản lượng đạt bình quân 472kg/300m2, giá bán từ 90.000 - 110.000 đồng/kg, trừ hết các khoản chi phí, bình quân mỗi hộ đạt lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Hiện nay, cá chạch bùn được người tiêu dùng ưa thích, thị trường tiêu thụ ổn định.

Các hộ tham gia mô hình cho biết: Nuôi cá chạch bùn trong ao tương đối đơn giản, cá chạch bùn là đối tượng thủy sản có khả năng thích nghi rộng, ít dịch bệnh, dễ nuôi, thời gian nuôi ngắn, có giá trị kinh tế cao đồng thời sử dụng thức ăn công nghiệp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ngoài hỗ trợ 60% giá trị con giống, 30% giá trị vật tư (thức ăn) và vật tư thiết yếu (lưới bao và test đo pH), Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang còn hướng dẫn kỹ thuật nuôi như: cải tạo ao nuôi, chăm sóc, kiểm soát môi trường nguồn nước, thức ăn cho cá.

Qua thực hiện mô hình, kinh nghiệm rút ra từ nuôi cá chạch bùn là bờ ao phải chắc chắn, cao hơn đỉnh lũ 0,5m, ao phải được xử lý sạch cá tạp và rào lưới xung quanh ao ngăn cá dữ xâm nhập và căng lưới 3 phân trên mặt ao ngăn chim, cò ăn cá, quản lý nước ao (pH= 7 - 7,5), điều chỉnh lượng thức ăn đủ về chất và lượng, thức ăn phải 40% độ đạm trở lên, sử dụng thức ăn công nghiệp trong suốt quá trình nuôi.

Mô hình nuôi cá chạch bùn trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp là mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện địa phương. Đồng thời thành công của mô hình đã thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, đoàn thể đến tham quan, tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm nuôi cá, để áp dụng nuôi tại gia đình, nhằm tăng thêm thu nhập trong phát triển kinh tế gia đình. Định hướng thời gian tới sẽ nuôi cá chạch bùn theo hướng sản phẩm sạch, không sử dụng kháng sinh, hóa chất mang lại chất lượng cao phục vụ tiêu dùng tại chỗ và cung cấp cho xuất khẩu.

Khuyến Nông VN
Đăng ngày 01/11/2016
Trọng Thân - Lan Thanh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

7 lợi ích cho sức khỏe của việc ăn cá không phải ai cũng biết

Ăn cá có nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường cơ bắp, giúp cải thiện thị lực cho đến trái tim khỏe mạnh… vì vậy nên ăn cá thường xuyên.

Cá hồi
• 12:29 09/06/2023

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Cá sấu
• 12:29 09/06/2023

Thu nhập khá với nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng

Trong những năm trở lại đây, nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng trên hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định phát triển ngày càng mạnh.

Nuôi cá lồng
• 12:29 09/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 12:29 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 12:29 09/06/2023