Kiên Giang: Nuôi cá chạch bùn - Hướng phát triển mới trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt

Tháng 6/2016, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang hỗ trợ nông dân tham gia mô hình “Nuôi cá chạch bùn trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp”. Sau 3 tháng thực hiện, bước đầu, mô hình mang lại hiệu quả cao, mở ra hướng phát triển mới cho nông dân trong nghề nuôi thủy sản nước ngọt.

mô hình nuôi cá chạch bùn
Mô hình nuôi cá chạch bùn trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp

Mô hình nuôi cá chạch bùn được thực hiện tại 5 huyện trên địa bàn tỉnh Kiên Giang với sự tham gia của 06 hộ, quy mô 300 m² mặt nước. Với 15.000 con giống/hộ, sau 3 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân 27 con/kg, tỷ lệ hao hụt khoảng 15%, sản lượng đạt bình quân 472kg/300m2, giá bán từ 90.000 - 110.000 đồng/kg, trừ hết các khoản chi phí, bình quân mỗi hộ đạt lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Hiện nay, cá chạch bùn được người tiêu dùng ưa thích, thị trường tiêu thụ ổn định.

Các hộ tham gia mô hình cho biết: Nuôi cá chạch bùn trong ao tương đối đơn giản, cá chạch bùn là đối tượng thủy sản có khả năng thích nghi rộng, ít dịch bệnh, dễ nuôi, thời gian nuôi ngắn, có giá trị kinh tế cao đồng thời sử dụng thức ăn công nghiệp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ngoài hỗ trợ 60% giá trị con giống, 30% giá trị vật tư (thức ăn) và vật tư thiết yếu (lưới bao và test đo pH), Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang còn hướng dẫn kỹ thuật nuôi như: cải tạo ao nuôi, chăm sóc, kiểm soát môi trường nguồn nước, thức ăn cho cá.

Qua thực hiện mô hình, kinh nghiệm rút ra từ nuôi cá chạch bùn là bờ ao phải chắc chắn, cao hơn đỉnh lũ 0,5m, ao phải được xử lý sạch cá tạp và rào lưới xung quanh ao ngăn cá dữ xâm nhập và căng lưới 3 phân trên mặt ao ngăn chim, cò ăn cá, quản lý nước ao (pH= 7 - 7,5), điều chỉnh lượng thức ăn đủ về chất và lượng, thức ăn phải 40% độ đạm trở lên, sử dụng thức ăn công nghiệp trong suốt quá trình nuôi.

Mô hình nuôi cá chạch bùn trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp là mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện địa phương. Đồng thời thành công của mô hình đã thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, đoàn thể đến tham quan, tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm nuôi cá, để áp dụng nuôi tại gia đình, nhằm tăng thêm thu nhập trong phát triển kinh tế gia đình. Định hướng thời gian tới sẽ nuôi cá chạch bùn theo hướng sản phẩm sạch, không sử dụng kháng sinh, hóa chất mang lại chất lượng cao phục vụ tiêu dùng tại chỗ và cung cấp cho xuất khẩu.

Khuyến Nông VN
Đăng ngày 01/11/2016
Trọng Thân - Lan Thanh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 13:30 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 13:30 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 13:30 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 13:30 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 13:30 23/05/2024