Ký kết hợp tác sản xuất cá tra giống 3 cấp

Ký kết hợp tác sản xuất cá tra giống 3 cấp
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp

Ngày 21-8, tại An Giang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị 'Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp'.

Ngay trong hội nghị, dưới sự chứng kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo các địa phương, các đơn vị đầu ngành và người nuôi đã ký kết ghi nhớ hợp tác sản xuất cá tra giống 3 cấp nhằm xây dựng cho được chuỗi sản xuất bền vững của ngành cá tra.

Trong đó, ký kết cấp 1 với cấp 2, gồm có Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, Công ty cá tra Việt Úc với Trung tâm giống thủy sản An Giang, Trung tâm giống cây trồng vật nuôi thủy sản Cần Thơ, Công ty cổ phần Mừng Liên.

Ký kết hợp tác giữa cấp 2 với cấp 3, gồm có Trung tâm giống thủy sản An Giang với chi hội cá giống của Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA), Công ty Lộc Kim Chi, Công ty cổ phần Mừng Liên với 3 cơ sở nuôi.

Báo cáo của Vụ Nuôi trồng Thủy sản, Tổng cục Thủy sản cho biết, 7 tháng đầu năm 2018, ngành hàng cá tra phải đối mặt với nhiều khó khăn. Cụ thể là sự khủng hoảng cá tra giống và những rào cản từ thị trường nhập khẩu. Tại Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố 9 doanh nghiệp nằm trong nhóm hưởng mức thuế riêng biệt phải chịu mức thuế chống bán phá giá cao kỷ lục từ 3,87-7,74 USD/kg đã gây không ít khó khăn cho hoạt động xuất khẩu. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đã rút ngắn thời hạn đánh giá tương đương, tổ chức thanh tra thực địa. Ngoài ra, xuất khẩu cá tra vào thị trường EU tiếp tục giảm sút. Đặc biệt thị trường Ả Rập Xê út tiếp tục tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản Việt Nam.... Riêng thị trường Trung Quốc vẫn đang là khách hàng tiêu thụ sản phẩm cá tra Việt Nam nhiều nhất nhưng đang có khả năng trở thành nhà cung cấp cá tra rất tiềm năng cho thế giới. Đây cũng là một rào cản lớn cho ngành cá tra về sau.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên tình hình hình xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2018 vẫn tiếp tục tăng 19%, đạt gần 3,2 tỷ USD. Những tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đạt 289,8 triệu, chiếm 24,2% thị phần và tăng 40,6% so với cùng kỳ.

Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 20 năm qua, có thể nói cá tra là loại thủy sản độc quyền của Việt Nam trong cả nuôi lẫn chế biến, xuất khẩu và sản phẩm này đang ngày càng được thị trường ưa chuộng, nhất là với những thị trường như Mỹ, Trung Quốc - Hồng Kông, ASEAN...Tuy nhiên, chính sức hấp dẫn đó cũng như việc đây là loại thủy sản khá dễ nuôi nên thời gian gần đây một số nước đã bắt đầu đẩy mạnh đầu tư phát triển loại thủy sản này, tạo áp lực cạnh tranh khá lớn đối với Việt Nam.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp cho rằng chất lượng con giống là vấn đề cốt yếu. Doanh nghiệp đề xuất tạo con giống trái mùa với công nghệ cao, hạn chế dịch bệnh. Đồng thời nhờ Bộ hỗ trợ công tác truyền thông, quảng bá mạnh hơn nữa hình ảnh cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế. Liên quan đến Đề án giống cá tra 3 cấp, phần lớn ý kiến đều đồng tình bởi đây sẽ là bước tiến mới cho ngành cá tra. Đồng thời mong rằng khi đề án đi vào thực hiện, chuỗi ngành cá tra Việt Nam sẽ được kiểm soát chặt chẽ, bài bản từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng trong chuỗi sản xuất cá tra, từ đó tạo đòn bẩy cho ngành cá tra phát triển.

BBT

Mard.gov
Đăng ngày: 25/08/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)