Vĩnh Hoàn bắt tay Tập đoàn Pharmaq nhân rộng vắc-xin cá tra

Vĩnh Hoàn bắt tay với Tập đoàn Pharmaq nhân rộng tiêm vắc-xin cho cá tra
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa CTCP Vĩnh Hoàn và Tập đoàn Pharmaq (ảnh: Tiến Vũ)

Tập đoàn Pharmaq có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ để thủy sản Việt Nam sớm tiếp cận công nghệ, sớm chủ động việc nghiên cứu và sản xuất vắc-xin.

Chiều ngày 22/8, diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa CTCP Vĩnh Hoàn và Tập đoàn Pharmaq.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Morten Nordstad, Chủ tịch Tập đoàn Pharmaq cho biết, nuôi trồng thủy sản là cơ sở để đáp ứng được nhu cầu về các nguồn lợi lành mạnh, dự nhu cầu thủy sản sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Vì không có tăng trưởng trong nhu cầu đánh bắt nên thế giới đang tìm tới nuôi trồng thủy sản để thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng.

Để nuôi trồng thủy sản đạt được sự tăng trưởng mong đợi, người nuôi cá cần chú trọng sản xuất ra đàn cá khỏe mạnh theo một cách thức bền vững. Do đó cần phải chú trọng phương pháp thực hành nuôi tốt và giải pháp quản lý sức khỏe cá hữu hiệu.

Năm 2009, ban lãnh đạo của Tập đoàn Pharmaq đã đến thăm Việt Nam và các khách hàng ở khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long. Kể từ đó, Tập đoàn đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp nuôi cá tra để phát triển đúng loại vắc-xin cần thiết.

Năm 2014, Pharmaq ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tiếp tục nỗ lực phát triển vắc- xin cho cá tra và cho các loại thủy sản khác ở Việt Nam. Thỏa thuận này chính là nền tảng cho tất cả các hoạt động nghiên cứu và đăng ký sản phẩm để ra đời vắc-xin Panga 2, một loại vắc-xin tiêm hai thành phần cho cá tra.

Ông Morten Nordstad cho biết, trong tương lại, Tập đoàn Pharmaq sẽ có nhiều loại vắc-xin hơn cho ngành cá tra. Ông tin chắc rằng những nước nuôi trồng thủy sản ở khu vực Đông Nam Á sẽ hướng về Việt Nam trong tương lai không xa để thấy được con đường tiến tới thực hiện các hoạt động nuôi trồng bền vững quy mô lớn.

Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông nghiệp Nông thôn đánh giá, đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặc quan trọng cho ngành cá tra Việt Nam nói riêng và thủy sản nuôi Việt Nam nói chung, chuyển từ tiếp cận trị bệnh sang phòng bệnh, đạt được mục đích phát triển bền vững và đặc biệt là giảm hóa chất kháng sinh trong nuôi trồng.

Ông Tám nhận định Tập đoàn Pharmaq đã nhìn thấy tiềm năng thị trường Việt Nam và cá tra cũng như quyết liệt đầu tư, nghiên cứu từ năm 2006 đến nay.

Theo ông Tám, Vĩnh Hoàn phải đảm bảo đi đầu trong ứng dụng vắc-xin trong nuôi trồng thủy sản, giảm sử dụng kháng sinh và thời gian nuôi, tăng hiệu quả và giá thành đối với sản phẩm .

Thứ trưởng Tám hy vọng các doanh nghiệp thủy sản khác sẽ nhìn thấy hiệu quả và áp dụng rộng rãi vắc-xin. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vắc-xin cho cá tra và các loại thủy sản khác. Ngoài tiêm có thể đưa vào thông qua thức ăn hoặc biện pháp khác để dễ dùng hơn.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Pharmaq có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ để thủy sản Việt Nam sớm tiếp cận công nghệ, sớm chủ động việc nghiên cứu và sản xuất vắc-xin.

Chủ tịch HĐQT Vĩnh Hoàn bà Trương Lệ Khanh chia sẻ, Vĩnh Hoàn cùng Pharmaq đạt được bước phát triển mới sau 5 năm cùng nhau ứng dụng vắc-xin ở quy mô thử nghiệm, quy mô thương mại nhỏ trên cá tra. Hướng tới phòng bênh hơn chữa bênh, Công ty mong muốn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho cá tra ở quy mô rộng trên toàn hệ thống nuôi của Công ty.

Tập đoàn Pharmaq thành lập vào năm 2004, tập trung nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực thú ý. Từ năm 2015, trở thành một công ty con của Zoetis, tập đoàn hàng đầu thế giới về thú y, có mặt tại Na Uy, Chi Lê, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha...

PV
Vietnambiz
Đăng ngày: 23/08/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc