Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
Nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng

Nguyên liệu thô là gì? 

Nguyên liệu thô là nguyên liệu chưa qua chế biến hoặc hàng hóa sơ cấp, là nguyên liệu cơ bản được sử dụng để sản xuất hàng hóa, thành phẩm, năng lượng hoặc nguyên liệu trung gian làm nguyên liệu cho các thành phẩm trong tương lai.  

Nguyên liệu thô trong bài viết này chủ yếu nói tới hóa chất và nguyên liệu chính trong một số thành phẩm như chất diệt khuẩn, sát trùng, khoáng bổ sung,... Chúng có một vài điểm tương đồng như dạng bào chế, độ an toàn, đường dùng, chất lượng, đặc tính hiệu quả và mục đích sử dụng.

Thùng hóa chấtKho chứa nguyên liệu, hóa chất. Ảnh: Hóa chất nguyên liệu

Ví dụ, thùng hóa chất BKC 80 và sản phẩm chai BKC 80 cùng chứa chất hoạt động là Benzalkonium Chloride (BKC 80%) nhưng mục đích sử dụng lại khác nhau. Thùng hóa chất BKC 80 thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành chế biến thực phẩm, dược phẩm, y tế, nuôi trồng thủy sản và có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có chứa BKC 80. Trong khi đó, sản phẩm chai BKC 80 là một sản phẩm đặc biệt được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để kiểm soát và phòng ngừa các bệnh trong thủy sản.  

Vậy liệu có thể sử dụng thùng hóa chất BKC 80 thay thế cho sản phẩm chai BKC 80 không? 

Ưu điểm của việc sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô 

Tiết kiệm chi phí 

Nguyên liệu thô thường được đóng gói với dung tích lớn hơn so với thành phẩm vậy nên giá thành có thể rẻ hơn rất nhiều từ đó có thể giảm thiểu chi phí nuôi trồng, sản xuất. Do dung tích lớn, việc sử dụng nguyên liệu có thể được quản lý và bảo quản dễ dàng hơn thành phẩm. Một số nguyên liệu là hóa chất thường được đóng gói bằng vật liệu chịu lực và chống thấm tốt hơn, đảm bảo cho việc bảo quản. 

Tính đa dạng, linh hoạt 

Sử dụng nguyên liệu thô có thể giúp sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng, cùng một nguyên liệu thô có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau. Điều này giúp đa dạng hóa sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Việc sử dụng nguyên liệu thô để sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau cũng đòi hỏi sự chuyên môn cao và quy trình sản xuất phức tạp để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe con người.

Ao nuôiSử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Tính chính xác 

Việc sử dụng nguyên liệu thô cho phép người sản xuất có thể biết được chính xác đang sử dụng nguyên liệu gì, có bị pha trộn hay không. Người sản xuất có thể kiểm soát tốt hơn quá trình sản xuất và quản lý nguồn nguyên liệu giúp tăng tính linh hoạt trong sản xuất và chế biến. 

Tính hiệu quả 

Khi sử dụng trực tiếp nguyên liệu vào nuôi trồng, sản xuất, người sử dụng có thể kiểm soát được liều lượng và chất lượng của nguyên liệu mà mình dùng, từ đó đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của quá trình điều trị.  

Trong khi đó, khi sử dụng các sản phẩm đã được điều chế, nhà sản xuất thường phải sử dụng các hợp chất khác để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh, và trong quá trình này có thể làm giảm tính hiệu quả của nguyên liệu. Ngoài ra, khi sử dụng các sản phẩm được điều chế, người dùng không thể kiểm soát các phụ gia pha trộn một cách chính xác, điều này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng đến mục đích sử dụng.

Ao tômCẩn trọng khi sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Tuy nhiên, việc sử dụng trực tiếp nguyên liệu không phải lúc nào cũng tối ưu bởi việc này đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ năng chuyên môn để sử dụng chính xác nguyên liệu và dùng đúng liều lượng. Đối với một số loại nguyên liệu, việc sử dụng trực tiếp có thể gây ra tác dụng phụ và không an toàn cho đối tượng sử dụng nên không được sử dụng trực tiếp mà buộc phải pha trộn, điều chế. Trong trường hợp này, việc sử dụng thành phẩm có thể là tùy chọn tốt hơn, vì thành phẩm đã được kiểm nghiệm và đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.  

Sử dụng nguyên liệu không chỉ có nhiều ưu điểm mà còn có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Nhưng nguyên liệu thường chỉ có thể bán với số lượng lớn để phục vụ bộ phận công xưởng sản xuất lớn. Việc mua nguyên liệu nhỏ lẻ vẫn là một dấu hỏi lớn với nhiều người. 

Những lý do hàng đầu khiến mọi người chọn mua nguyên liệu tại Farmext eShop 

Thông qua sàn thương mại điện tử Farmext eShop, cửa hàng Nguyên liệu “Đỉnh nhất Việt Nam” có phân phối vô cùng đa dạng các dòng nguyên liệu từ hóa chất thô diệt khuẩn sát trùng, phụ gia thực phẩm tới các nguyên liệu khoáng tạt,...

Farmext eShopSàn thương mại điện tử Farmext eShop, cửa hàng Nguyên liệu “Đỉnh nhất Việt Nam” có phân phối vô cùng đa dạng các dòng nguyên liệu trong ao nuôi tôm

Nguyên liệu tại cửa hàng có COA rõ ràng. COA có thể coi như là giấy chứng nhận phân tích, là bảng phân tích thành phần sản phẩm được sử dụng để xác nhận hàng hoá xuất khẩu có đáp ứng các thông số nhất định hay không. Các thông số trong COA chủ yếu có tính chất hoá lý, chẳng hạn như thành phần, độ ẩm, độ chua,… của sản phẩm. COA giúp người mua nắm được thành phần, chất lượng nguyên liệu để an tâm hơn khi mua tại cửa hàng.  

Tại Farmext eShop mọi thông tin về sản phẩm luôn được cập nhật đầy đủ, chính xác từ thành phần, công dụng tới cách dùng, bảo quản, xuất xứ đảm bảo cung cấp đủ thông tin cho người mua có cơ sở lựa chọn khi mua hàng.  

Khi mua nguyên liệu tại Farmext eShop, khách hàng được hưởng chính sách đồng kiểm. Đồng kiểm chỉ việc hàng hoá được kiểm tra thông tin và đồng thuận thông tin từ nhân viên giao nhận và người bán trước khi tiến hành xử lý vận đơn tới khách hàng. Giúp giải quyết vấn đề “mua một đằng giao một nẻo”, hàng hóa thiếu số lượng, không đúng mẫu mã,... 

Cửa hàng có một điểm đặc biệt rất hấp dẫn, đó là khả năng cung cấp sản phẩm cho cả khách hàng mua sỉ và mua lẻ. Với khả năng cung cấp số lượng lớn, cửa hàng đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho các công xưởng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn là cửa hàng cũng cung cấp các đơn hàng nhỏ cho khách hàng bán lẻ, đáp ứng nhu cầu của họ. Hơn nữa, khách hàng mua nguyên liệu tại Farmext eShop hoàn toàn có thể tính theo công nợ, không bắt buộc cọc trước hay thanh toán trả trước. 

Với những lợi ích của việc mua nguyên liệu của cửa hàng Nguyên liệu “Đỉnh nhất Việt Nam” tại Farmext eShop, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng về chất lượng nguyên liệu lẫn việc thanh toán hay giao hàng. Hy vọng thông qua bài viết trên đây, mọi người có thể có được câu trả lời cho câu hỏi “Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?”. 

Đăng ngày 06/06/2023
Admin @admin
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:23 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:23 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:23 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:23 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 14:23 23/09/2023