Ứng dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Sử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản là hướng đi hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường và tăng lợi nhuận kinh tế. Qua đó sẽ hạn chế sử dụng các hóa chất, kháng sinh gây nhiều tác dụng phụ trong phòng trị bệnh. Tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học (men vi sinh) góp phần thúc đẩy ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
Áp dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản đượ xem là hướng đi hiệu quả. Ảnh: Tép Bạc

Chế phẩm sinh học trong thủy sản có tác dụng như chất thúc đẩy tăng trưởng về dinh dưỡng, chất kích thích miễn dịch và nâng cao khả năng thích nghi với môi trường. Đây có thể xem như là phương pháp phòng bệnh vô cùng hiệu quả. 

Men vi sinh trong NTTS 

Men vi sinh gồm hai thành phần chính là vi khuẩn có lợi và các chất dinh dưỡng nuôi vi khuẩn. Vi khuẩn có lợi được phân lập từ nhiều nguồn khác nhau như Bacillus. sp, Lactobacillus,… Các chất dinh dưỡng là các loại như đường, muối, muối magie,…  

Men vi sinh có 2 dạng, dạng nước và dạng bột (dạng viên) và chúng thường có 2 loại, loại dùng xử lý môi trường (loài vi khuẩn chính là Bacillus. sp) và loại trộn vào thức ăn (loại vi khuẩn chính là Lactobacillus).

Men vi sinhMen vi sinh đem lại nhiều tác dụng tốt như làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi

Một số chủng men vi sinh được đưa vào các sản phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản, bao gồm Lactobacillus, Bacillus, khuẩn acid lactic, vi khuẩn quang hợp, Nitrosobacteria,… Các sản phẩm đã được nghiên cứu và chứng nhận là có lợi trong ao nuôi, không gây độc hại. Nếu sử dụng đúng cách theo định kỳ sẽ nâng cao tỷ lệ thành công của vụ nuôi. 

Lợi ích từ men vi sinh trong NTTS 

Trong nuôi trồng thủy sản men vi sinh đem lại nhiều tác dụng tốt như làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng tôm cá, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn trong quá trình nuôi. 

Quá trình sử dụng men vi sinh các vi khuẩn sẽ hoạt động tích cực qua một hay nhiều cơ chế tác động:  

- Cạnh tranh mạnh mẽ về các chất dinh dưỡng, năng lượng và giá thể với nhiều loài vi khuẩn độc hại khác và tảo độc. 

- Chuyển hóa các chất thải hữu cơ như thức ăn thừa, xác tảo, cặn bã thành CO2 và nước. 

- Chuyển các khí độc như NH3, NO2 thành các chất không độc NH4+, NO3-

- Hạn chế được vi khuẩn có hại có trong đường ruột, giúp chuyển hóa thức ăn hiệu quả. 

- Tiết ra các chất để kìm hãm hay tiêu diệt mầm bệnh. 

Hơn nữa, khi sử dụng men vi sinh sẽ có tác động đối với môi trường ao nuôi: 

- Ổn định pH (trong suốt quá trình nuôi pH chỉ dao động từ 8.0 - 8.2). 

- Màu nước ổn định nên từ 25 đến 35cm. 

- Bùn đáy ao, phân tôm, thức ăn dư thừa hay các chất hữu cơ khác giảm 50% so với ao không sử dụng men vi sinh định kỳ. 

- Giảm Nitrite, Nitrate, đồng thời giảm đi mùi hôi, các khí độc, kiểm soát hiệu quả sự kết váng trên bề mặt, bùn đáy ao và tạo môi trường nuôi ổn định lâu dài cho tôm cá. 

Ao tômSử dụng men vi sinh có tác động tốt đến môi trường nước trong ao, tăng cường sức khỏe tôm. Ảnh: Tin Cậy

Sử dụng men vi sinh hiệu quả 

Sử dụng men vi sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố cơ bản bao gồm như chủng men, mức độ liều lượng, hình thức bổ sung và thời gian áp dụng. 

Lựa chọn chủng men phù hợp 

Lựa chọn các chủng men vi sinh tiềm năng dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau: như tăng trưởng chất nhầy, dung nạp axit và mật, sản xuất enzyme ngoại bào, ức chế sự tăng trưởng của mầm bệnh và an toàn sinh học. Một trong các tiêu chí quan trọng là độ bám dính vào niêm mạc ruột, đây được xem là điều kiện tiên quyết cho tác dụng lâu dài của men vi sinh. 

Dùng trong chế độ ăn uống và tắm 

Bổ sung men vào khẩu phần ăn là phương pháp quản lý phổ biến nhất. Thông thường, men vi sinh được áp dụng trong thức ăn dưới dạng nuôi cấp đông khô, thỉnh thoảng được trộn với lipid để thêm vào như một dạng bổ sung. 

Kết hợp nhiều chủng vi sinh vật 

Hiện tại việc bổ sung kết hợp các chế phẩm sinh học trong chế độ ăn uống trên động vật thủy sản ngày càng phổ biến. Ưu điểm của các chế phẩm đa chủng là chúng hoạt động tốt trong các điều kiện khác nhau cũng như có tác dụng với nhiều đối tượng nuôi. 

Lựa chọn men vi sinh trên thị trường 

Hiện nay, đa phần người dùng đều chú trọng đến tiêu chuẩn sử dụng ngắn hạn. Trong quá trình nuôi hay thay đổi các chủng loại sản phẩm, không có thương hiệu hay không hiểu rõ về lợi ích của các chế phẩm sinh học. 

Khi lựa chọn men vi sinh người nuôi cần sử dụng định kỳ men vi sinh. Hơn nữa, cần chú trọng đến các tiêu chuẩn dài hạn, so sánh những lợi ích khác biệt. Từ đó, loại trừ được những ảnh hưởng về tiếp thị trực tiếp trong lựa chọn chế phẩm sinh học, chọn dùng các sản phẩm vi sinh chất lượng tốt. 

Men vi sinh BZTMen vi sinh BZT có tác dụng phân hủy mùn bã hưu cơ trong nước và đáy ao hồ, giảm thiểu khí độc,... được phân phối độc quyền từ thương hiệu ATC. Ảnh: Tép Bạc

Dòng men vi sinh cao cấp ATC là dòng vi sinh hữu hiệu có tác dụng phân hủy mùn bã hưu cơ trong nước và đáy ao hồ, giảm thiểu khí độc, át chế và kiểm soát vi khuẩn có hại cho vật nuôi,… Đây là sản phẩm chất lượng cao đến từ thương hiệu ATC là nhà phân phối độc quyền thương hiệu men BZT. 

Trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều chế phẩm sinh học của nhiều DN khác nhau nhưng cùng mang tên BZT. Điều này, gây nhiều hoang mang cho người nuôi vì không biết đâu là hàng thật, hàng nhái, giả. 

Theo đó, nhãn hiệu BZT đã được chứng nhận thuộc về Tập đoàn BIO-FORM L.L.C (Mỹ). BFL cấp độc quyền cho Công ty TNHH Công nghệ sinh học A.T.C (TP.HCM, Việt Nam), phân phối các sản phẩm của Tập đoàn này ở Việt Nam, trong đó có các chế phẩm sinh học mang nhãn hiệu BZT. 

Dòng men vi sinh cao cấp do ATC là nhà phân phối độc quyền thương hiệu men BZT, nay đã có mặt trên Tepbac eShop với ưu đãi lên đến 15%, freeship cho đơn dưới 50kg và nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn khác. 

Truy cập ngay vào Link Tepbac eShop hoặc có thể tải app Farmext, bấm vào mục cửa hàng eShop và bắt tay mua hàng ngay thôi nào! 

Đăng ngày 21/03/2023
Trà Mi @tra-mi
Doanh nghiệp

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 17:20 23/02/2024

Sau Tết - eShop giảm hết

Ting ting ting!!! Để tiếp tục làm nóng hơn cho mùa mua sắm đầu năm nay, eShop hân hoan mang đến chương trình khuyến mãi cực “nóng” cho khách hàng sắm sửa vật tư cho tôm cá của mình.

Sau Tết - eShop giảm hết
• 08:00 22/02/2024

Việt Nam đăng cai Hội chợ và diễn đàn tôm lớn nhất Đông Nam Á 2024

Trải qua 4 lần tổ chức, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp), ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ chuyên ngành về con tôm tại Việt Nam cũng như trên trường thế giới. Năm 2024, VietShrimp lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”.

Vietshrimp
• 17:18 30/01/2024

Siêu khuyến mãi tại eShop mừng Tết Giáp Thìn

Để chào đón một mùa Tết sung túc, bà con nuôi tôm không thể bỏ lỡ cơ hội để sắm sửa, nâng cấp ao nuôi với siêu khuyến mãi cuối năm, diễn ra từ ngày 22/1/2024 đến hết ngày 28/1/2024 tại tại eShop.

Mua sắm Tết cho tôm cá nuôi nhé!
• 08:00 22/01/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 16:23 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 16:23 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:23 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:23 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 16:23 24/02/2024