Lộ nguyên nhân cá chết trắng hàng trăm lồng bè ở Quảng Ninh ngày áp Tết

Tỉnh Quảng Ninh vừa có kết quả đánh giá về tình trạng cá chết trắng lồng bè tại thị xã Quảng Yên.

Cá chết hàng loạt
Cá song nặng hàng kg ở khu vực bến Giang, Tx Quảng Yên đồng loạt chết phơi bụng.

Sáng 27/1, ông Thiều Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã tìm ra nguyên nhân cá nuôi lồng bè chết trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung và Tx Quảng Yên nói riêng.

Theo ông Thành, từ ngày 1/1 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra tình trạng cá lồng bè, chủ yếu là cá song, cá giò bị chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người dân nhiều tỷ đồng.

Cụ thể, trên địa bàn Tp Móng Cái, tại lồng bè của doanh nghiệp tư nhân Phương Anh ở khu 1, phường Hải Hoà, có khoảng 7 tấn cá song bố mẹ và cá song thương phẩm bị chết do rét. Chủ doanh nghiệp đã thu gom được khoảng 1 tấn đem cấp đông, số còn lại phải đem chôn.

Ở huyện Hải Hà, các lồng bè của ông Cao Văn Chua ở khu Cửa Bò Vàng, xã Cái Chiên, đã có khoảng 5.000 con cá song, cá giò có hiện tượng chết rét. Chủ cơ sở đã kịp thời thu hoạch khi cá bắt đầu có hiện tượng chết.

Đặc biệt, tại Tx Quảng Yên có 3 vùng nuôi cá lồng bè bị chết. Đó là khu vực nội đồng Đông Yên Hưng từ đầu tháng 1 đến nay có 6 hộ nuôi cá song, cá vược bị thiệt hại trên 5,85 tấn; tại Trung tâm Khoa học và sản xuất giống thuỷ sản ở phương Đông Mai từ ngày 10/1 đến nay, mỗi ngày có khoảng 2 tấn cá chim, cá rô phi nước ngọt cỡ từ 0,1 - 0,5kg bị chết.

khô cá song
Cá song chết hàng loạt, khiến nhiều hộ nuôi cá lồng bè ở khu vực bến Giang, Tx Quảng Yên đành phơi khô để ăn dần.

Còn tại khu vực bến Giang, phường Tân An, xã Hoàng Tân, từ ngày 7/1 đến nay, cá song, cá giò của khoảng 70 hộ nuôi có hiện tượng chết trắng với tỷ lệ 30-40%/bè.

Ở các địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh, chưa ghi nhận hiện tượng thuỷ sản chết do rét.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tình trạng cá nuôi lồng bè ở khu vực bến Giang, Tx Quảng Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung, cơ quan chức năng của tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm và đã xác định được nguyên nhân chết là do bệnh hoại tử thần kinh trên cá biển.

Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt là do truyền nhiễm bệnh từ bố, mẹ sang con và từ con nhiễm bệnh sang con khoẻ; mặt khác môi trường cũng là một trong những yếu tố tác động không nhỏ đến sức đề kháng của cá nuôi.

Được biết, ngay sau khi có kết quả về tình trạng cá lồng bè chết hàng loạt tại một số địa phương, Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời ban hành văn bản số hướng dẫn áp dụng một số biện pháp tránh rét cho thủy sản nuôi trên địa bàn như: Chỉ tổ chức nuôi trồng thủy sản trong mùa đông đối với các cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện, có thể chủ động các biện pháp phòng chống rét cho động vật thủy sản.

Trong thời gian giá rét, tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị xây xát cho thủy sản nuôi, nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng; làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nylon sáng màu (nếu có đủ điều kiện) hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 - 2/3 diện tích mặt ao nuôi về phía Bắc để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi…

Báo Giao Thông
Đăng ngày 27/01/2021
Quang Minh

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 16:38 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 16:38 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 16:38 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 16:38 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:38 19/06/2024
Some text some message..