Loạn men vi sinh rởm: Men nội giả làm men ngoại (phần 2)

Trong số những sản phẩm men vi sinh ăn theo, nhái, giả BZT®, tôi đặc biệt chú ý đến các sản phẩm có cùng chung một nhà sản xuất là BZT USA Co.,Ltd và chung nhà phân phối là Cty TNHH Đất Việt USA. Bởi những sản phẩm này là hàng nội nhưng đã được sản xuất với ý đồ đánh lừa người nuôi tôm một cách khá tinh vi để người tiêu dùng tưởng là hàng ngoại.

Một sản phẩm của Cty TNHH BZT USA in toàn tiếng Anh ở mặt trước
Một sản phẩm của Cty TNHH BZT USA in toàn tiếng Anh ở mặt trước

>> Loạn men vi sinh rởm: Đủ kiểu ăn theo, nhái nhãn hiệu

Trước hết, xin được nói rõ rằng trong tất cả các danh mục về thuốc thú y, chế phẩm sinh học, hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành mà Bộ NN-PTNT đã ban hành, tôi không hề tìm thấy một sản phẩm nào của BZT USA Co.,Ltd. Như vậy, có thể khẳng định những sản phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản của BZT USA Co.,Ltd đều là bất hợp pháp.

Thế nhưng rất nhiều sản phẩm phục vụ nuôi tôm của Cty này đều đang được bán và tiêu thụ rộng rãi ở nhiều vùng nuôi tôm ĐBSCL. Khi nhắc tới các sản phẩm men vi sinh như BZT AMERICA, BZT VIP và BZT® USA do BZT USA Co.,Ltd sản xuất và Cty TNHH Đất Việt USA sản xuất, hầu hết những người nuôi tôm đã sử dụng các sản phẩm nói trên đều nghĩ rằng đó là hàng của Mỹ.

Trước hết, bởi trên bao bì của các sản phẩm này, đều in hình lá cờ Mỹ to tướng (hình nguyên hoặc cách điệu). Có sản phẩm như BZT® USA, hình lá cờ Mỹ chiếm tới 1/3 diện tích mặt trước của bao bì. Nhưng cái làm người nuôi tôm tin chắc rằng đó là hàng ngoại, là ở chỗ trên mặt trước bao bì những sản phẩm này, đều ghi toàn tiếng Anh, từ tên sản phẩm cho tới hướng dẫn sử dụng…

Ở mặt sau của bao bì lại được dán một cái nhãn phụ ghi tiếng Việt. Ông Nguyễn Văn Công, một người nuôi tôm ở xã Phước Trung (Gò Công Đông, Tiền Giang), chỉ cho tôi xem cả 2 mặt trước vào sau của sản phẩm BZT® USA, nói: “Chú coi này. Mặt trước in tiếng Anh, in cờ Mỹ, mặt sau có nhãn phụ. Chỉ hàng nhập khẩu mới như vậy, chứ hàng sản xuất trong nước cho người Việt sử dụng thì đã in tiếng Việt hết luôn cho rồi, cần gì phải thêm nhãn phụ bằng tiếng Việt ở mặt sau cho phiền phức”.

Theo chỉ dẫn của ông Công, tôi tìm tới đại lý Tuyết Lan, một đại lý lớn ở thị trấn Tân Hòa (Gò Công Đông). Tại đại lý này, các sản phẩm men vi sinh BZT AMERICA, BZT VIP, BZT® USA cùng nhiều sản phẩm khác phục vụ nuôi tôm của BZT USA Co.,Ltd, dù đều là hàng bất hợp pháp, nhưng được bày bán rất công khai và hoành tráng. Mấy cái tủ kính lớn trong đại lý này hầu như chỉ bán các sản phẩm của BZT USA Co.,Ltd.

Trong vai người nuôi tôm đi mua các sản phẩm về phục vụ cho đầm tôm của gia đình, tôi đã được người bán hàng cho xem nhiều sản phẩm của BZT USA Co.,Ltd, từ các loại men vi sinh tới những sản phẩm giúp chữa bệnh cho tôm, giúp tôm nhanh lớn... Một điểm chung của tất cả các sản phẩm này là mặt trước của bao bì hay chai sản phẩm đều in tiếng Anh, còn mặt sau có thêm cái nhãn phụ bằng tiếng Việt. Trên nhãn phụ ghi rõ sản phẩm của BZT USA Co.,Ltd và nhà phân phối là Cty TNHH Đất Việt USA. Người bán hàng khẳng định “Toàn là hàng nhập từ Mỹ đấy”.

Lúc đầu, khi mới nhìn qua những sản phẩm ấy, tôi cũng tưởng hàng nhập khẩu từ Mỹ thật. Nhưng nhìn kỹ trên bao bì, cả trước lẫn sau, không hề thấy một dòng chữ “Made in USA” hay “Made in ...” nào khác, tôi bắt đầu thấy nghi.

Nhìn thật kỹ trên một số bao bì sản phẩm, tôi phát hiện thấy một số điều khá lạ. Trên một vỏ bao in tên sản phẩm là BZT® USA, phía dưới cùng có in dòng chữ tiếng Anh “Manufacture BZT USA Co.,Ltd” (tạm dịch là do BZT USA Co.,Ltd sản xuất). Ngay bên dưới dòng chữ trên là một dòng địa chỉ cũng bằng tiếng Anh “48-50-52 Nguyen The Truyen Street, Tan Son Nhi Ward, Tan Phu District, Hochiminh City” (số 48-50-52 đường Nguyễn Thế Truyện, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM).

Trên bao bì một gói BZT® USA khác, tôi lại thấy ghi địa chỉ là “1A184 Vinh Loc street, Bình Chánh District, Hochiminhcity” (số 1A184 đường Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP HCM). Còn trên một gói BZT AMERICA, lại không có một dòng địa chỉ nào về nhà sản xuất.

Rời khỏi đại lý Tuyết Lan, tôi ghé vào một tiệm dịch vụ Internet. Trên Google, tôi gõ dòng chữ BZT USA Co.,Ltd. Một đường link dẫn tôi vào trang www.thongtincongty.com, trong đó nêu rõ rằng BZT USA Co.,Ltd là tên giao dịch của Cty TNHH BZT USA, có địa chỉ tại số 48-50-52 đường Điện Cao Thế, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

Từ thông tin đó, tôi truy cập vào trang dangkydoanhnghiep.gov.vn của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT). Trong trang này cũng ghi rõ Cty TNHH BZT USA ở địa chỉ như trên, giấy phép đăng ký kinh doanh số 0310597202 do Sở KH-ĐT TP HCM cấp ngày 20/1/2011. Giám đốc/Đại diện pháp luật của Cty này là ông Nguyễn Đỗ Thanh Lân.

Trở về TP HCM, tôi tìm đến địa chỉ 48-50-52 Điện Cao Thế, thì thấy đó là một căn nhà mấy tầng lầu khá hoành tráng mới xây dựng nhưng đóng cửa im ỉm vì có vẻ như đang trong quá trình hoàn thiện.

Một thông tin nữa cũng xin được nhắc ở đây là trên các nhãn phụ bằng tiếng Việt dán ở mặt sau các sản phẩm của BZT USA Co.,Ltd, đều ghi rõ địa chỉ của nhà phân phối là Cty TNHH Đất Việt USA như sau: 48-50-52 Điện Cao Thế, Q.Tân Phú, TP HCM. Tức là trùng với địa chỉ của BZT USA Co.,Ltd.

Nhà sản xuất và nhà phân phối đều chung một địa chỉ. Phải chăng đây là trò “phân thân” để khoác cho sản phẩm trong nước cái mác hàng nhập khẩu nhằm dễ dàng đánh lừa người nuôi tôm (?).

Chợt nhớ tới địa chỉ “1A184 đường Vĩnh Lộc, Bình Chánh” trên một gói BZT® USA, tôi tìm tới chỗ này. Đó là một khu nhà xưởng nằm ngay mặt tiền đường Vĩnh Lộc, ấp 1, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. Khu nhà xưởng này cũng luôn trong tình trạng kín cổng cao tường, rất khó cho người ngoài thâm nhập vào. Bên ngoài, ngay cạnh khu nhà xưởng này có treo một tấm bảng nhỏ, ghi rõ “Chi nhánh của Cty TNHH BZT USA”.

Từ những thông tin trên trang mạng của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh và qua tìm hiểu thực tế của phóng viên, đã có thể khẳng định chắc chắn rằng BZT USA Co.,Ltd là một công ty Việt Nam trăm phần trăm, và các loại men vi sinh cũng như sản phẩm phục vụ nuôi tôm khác của Cty này đều được sản xuất ở Việt Nam.

Vậy mà trên bao bì sản phẩm lại in toàn tiếng Anh. Như vậy là vi phạm quy định của Nghị định 89 năm 2006 của Chính phủ về Nhãn hàng hóa. Bởi khoản 1, điều 9 của Nghị định 89 quy định rõ “Những nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hoá phải được ghi bằng tiếng Việt”. Hàng sản xuất ở Việt Nam mà BZT USA Co.,Ltd lại cố tình cho in nhãn toàn bằng tiếng Anh, rồi cho dán nhãn phụ bằng tiếng Việt ở mặt sau, rõ ràng là nhằm mục đích khiến cho người nuôi tôm tưởng lầm rằng đây là hàng nhập khẩu. (Hết)

http://nongnghiep.vn
Đăng ngày 31/10/2012
THANH SƠN
Nuôi trồng

Lợi ích kinh tế của công nghệ thông minh trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển, việc áp dụng công nghệ thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu để tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Ao nuôi tôm
• 08:00 15/02/2025

Đầu tư nạo vét kênh mương và công trình phục vụ thủy lợi

Đầu tư nạo vét kênh mương và các công trình phục vụ thủy lợi đang trở thành một yếu tố quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu. Như vậy, bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đầu tư vào các công trình này, cũng như những lợi ích lâu dài mà nó mang lại cho nền nông nghiệp và đời sống cộng đồng.

Nạo vét kênh
• 10:36 13/02/2025

Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản là việc ứng dụng các phương pháp và sản phẩm sinh học để cải thiện hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường, và duy trì sức khỏe của thủy sản.

Nhá tôm
• 09:46 13/02/2025

Kiểm soát và quản lý chặt chẽ hơn cho môi trường nước

Kiểm soát và quản lý chặt chẽ môi trường nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của nuôi trồng thủy sản. Một môi trường nước được duy trì ổn định sẽ giúp tôm cá phát triển khỏe mạnh, giảm nguy cơ dịch bệnh và tối ưu hóa hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Môi trường nước ao nuôi tôm
• 09:35 13/02/2025

Tôm giống theo Tiêu chuẩn Tép Bạc – Nhịp cầu vững chắc kết nối trại giống và người nuôi

Tép Bạc ra mắt Tôm giống theo Tiêu chuẩn Tép Bạc với mục tiêu giúp người nuôi an tâm về chất lượng con giống và hỗ trợ trại giống quản lý sản xuất hiệu quả hơn. Đồng thời, đây sẽ là nhịp cầu vững chắc kết nối niềm tin giữa trại giống và người nuôi, hướng tới một ngành sản xuất giống tin cậy và phát triển bền vững.

Soi tôm giống
• 07:46 17/02/2025

Lợi ích kinh tế của công nghệ thông minh trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển, việc áp dụng công nghệ thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu để tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Ao nuôi tôm
• 07:46 17/02/2025

Nghề nuôi tôm vẫn giữ vững tốc độ phát triển qua bao thăng trầm

Trên dải đất ven biển hình chữ S, nơi từng giọt nước mặn hòa lẫn vào nhịp sống cần lao, nghề nuôi tôm không chỉ là một ngành kinh tế mà còn là câu chuyện của lòng kiên trì, sự thích nghi và khát vọng vươn lên.

Thu tôm
• 07:46 17/02/2025

Ngành tôm chuyển động hướng bền vững

Hướng bền vững là làm ra sản phẩm chú trọng yếu tố bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Từ đây cũng lộ rõ các hạn chế của ngành tôm nước ta hiện nay. Đồng thời, cho thấy những chuyển động tích cực theo hướng bền vững của doanh nghiệp và người nuôi mà bài viết sau đây cung cấp ví dụ cụ thể.

Nuôi tôm
• 07:46 17/02/2025

Đầu tư nạo vét kênh mương và công trình phục vụ thủy lợi

Đầu tư nạo vét kênh mương và các công trình phục vụ thủy lợi đang trở thành một yếu tố quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu. Như vậy, bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đầu tư vào các công trình này, cũng như những lợi ích lâu dài mà nó mang lại cho nền nông nghiệp và đời sống cộng đồng.

Nạo vét kênh
• 07:46 17/02/2025
Some text some message..