Long An san lấp gần 200 ha ao nuôi cá tra bột do thua lỗ

san lấp ao cá tra
Nhiều ao nuôi cá tra bột được người dân tự san lấp để chuyển mục đích khác

Do giá cá tra bột thời gian qua sụt giảm mạnh, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hưng có đào ao nuôi cá tra bột trước đây bị thu lỗ nên họ đã tự san lấp ao để sản xuất lúa hay trồng các loại cây trồng khác với diện tích gần 200 hecta.

Theo những hộ dân có ao nuôi cá tra bột trên địa bàn xã Hưng Điền và Hưng Điền B, huyện Tân Hưng cho biết: Có thời điểm giá cá tra bột giảm xuống rất thấp, chỉ khoảng 14 đến 15 ngàn đồng/kg (mẫu 30 con/kg). Hiện tại giá cũng có tăng lên chút ít và đang ở mức từ 19 đến 21 ngàn đồng/kg, trong khi đó mỗi kg thức ăn giá cũng ở mức 12 đến 16 ngàn đồng tùy loại, chưa kể chi phí con giống, vôi xử lý ao, tiền công thuê chăm sóc, thuốc phòng, trị bệnh khi cá. Vì thế, với mức giá như thế này thì người nuôi cầm chắc bị lỗ vốn. Vậy nên, nhiều hộ đã tự san lấp ao để chuyển mục đích sang trồng lúa hay các loại cây trồng khác phù hợp hơn.

Theo Phó trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tân Hưng- ông Phan Văn Nỉ cho biết: Toàn huyện có gần 1 ngàn 800 hecta được người dân tự phát đào ao nuôi cá tra bột. Tuy nhiên, do giá cả sụt giảm nên hiện đã có gần 200 hecta ao nuôi được người dân tự san lấp, gần 900 hecta ngưng thả nuôi và số diện tích ao đang nuôi chỉ còn trên dưới 700 hecta. Với mức giá thấp như thế này, khả năng thời gian tới diện tích ao nuôi sẽ tiếp tục được thu hẹp, do người dân tự san lấp để chuyển đổi mục đích khác với mong muốn sẽ mang lại hiệu quả hơn so với việc đầu tư nuôi cá tra bột như hiện nay.

Văn Sách Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An
Đăng ngày: 08/10/2020