Tôm hùm gai, Panulirus argus.
Mexico: Kế hoạch quản lý giúp khai thác tôm hùm bền vững
Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển nông thôn, Thủy sản và thực phẩm Mexico (SAGARPA) đưa ra một kế hoạch quản lý nghề cá cho tôm hùm gai Panulirus argus ở bán đảo Yucatan để thúc đẩy việc sử dụng bền vững và bảo tồn thủy sản này.
Cơ quan liên bang hy vọng rằng biện pháp này sẽ tạo ra lợi ích trực tiếp cho hơn 1.500 hộ nuôi trong tổng số 18 cộng đồng ngư dân trong khu vực này, có hoạt động chính là đánh bắt các loài giáp xác.
Kế hoạch quản lý này, được chuẩn bị bởi Viện Thủy sản Quốc gia (Inapesca) bao gồm: tiến hành nghiên cứu sinh thái thủy sinh vật của quần thể tôm hùm và xác định mức độ sinh khối trong mỗi khu vực đánh bắt cá. Các thông tin thu thập được sẽ được sử dụng để thiết lập đánh bắt.
Môi trường sống tôm hùm cũng sẽ được ưu tiên phân tích và nghiên cứu về tác động của ngành thủy sản ở các loài này trên quần thể khác của cá, động vật giáp xác và động vật thân mềm được đánh bắt trong khu vực.
SAGARPA báo cáo rằng khả năng nuôi bán thâm canh hay thâm canh của các sinh vật thông qua quá trình nuôi trồng như một sự thay thế cho việc thúc đẩy sản xuất thực phẩm sẽ được khám phá.
Hơn thế nữa, hành động này cũng được coi là bao gồm cả việc thiết lập mùa cấm, kích thước tối thiểu và khối lượng đánh bắt cũng như việc phát hành các mẫu vật cái ở giai đoạn khả năng sinh sản trong mùa vụ khai thác, góp phần vào việc bảo vệ, tái tạo sinh vật và bảo tồn loài.
Kế hoạch sẽ bao gồm chương trình đào tạo về quản lý tài nguyên thích hợp, giáo dục môi trường, xử lý ngư cụ và biện pháp vệ sinh để đạt được chất lượng cao hơn trong sản xuất.
Hơn nữa, kế hoạch này sẽ tìm ra cách khuyến khích đa dạng hóa sản phẩm và vì vậy việc đào tạo quản lý và thị trường tiêu thụ tôm hùm sống đang được thúc đẩy.
Bài viết liên quan
TQ: Bắt được tôm hùm khổng lồ dài 1,5m, cực kỳ quý hiếm
Một ngư dân Trung Quốc mới đây đã bắt được con tôm hùm khổng lồ quý hiếm, dài khoảng 1,5 mét, nặng gần 7kg và có đại gia hỏi mua với giá 1,2...
20/08/2017 · 3,497 lượt xem
Biển cạn mùa cá nam
Giữa mùa cá nam, biển Đà Nẵng vẫn đón những con tàu nhỏ đánh bắt ven bờ về bến khi bình mi...
26/05/2017 · 1,906 lượt xem
Tôm hùm khổng lồ 95 tuổi lọt lưới ngư dân Mỹ
Ngư dân thị trấn Island Park, bang New York, bắt được một con tôm hùm khổng lồ, nặng 10,5...
22/07/2015 · 19,461 lượt xem
Ngư dân miền Trung vững vàng bám biển
Bộ nông nghiệp Trung Quốc đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt kéo dài từ ngày 1/5 đến 16/8...
19/05/2017 · 13,314 lượt xem
Trúng mùa ghẹ
Đến Phú Quốc, chúng ta sẽ có dịp làm quen với các ngư dân, đặc biệt là những người làm ngh...
15/08/2015 · 11,193 lượt xem
Nghệ An: Diễn Châu được mùa tôm biển
Tháng 5 bắt đầu vào vụ khai thác tôm chính của ngư dân Diễn Châu. Những ngày qua, nhiều ng...
25/05/2016 · 10,795 lượt xem