Nghệ An: Diễn Châu được mùa tôm biển

Tháng 5 bắt đầu vào vụ khai thác tôm chính của ngư dân Diễn Châu. Những ngày qua, nhiều ngư dân trúng lớn.

tôm biển
Ngư dân Diễn Châu vận chuyển tôm lên bờ sau chuyến đánh bắt hiệu quả.

Ra khơi lúc 17 giờ chiều, đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, tàu anh Đặng Văn Sáu - ngư dân xã Diễn Ngọc đã đánh bắt được 1,3 tạ tôm. Với giá hiện tại 25 nghìn đồng/kg anh thu được 3 - 4 triệu đồng/chuyến.

Diễn Ngọc là xã có số lượng tàu chuyên đánh bắt tôm nhiều nhất ở Diễn Châu với 120 tàu, những ngày này bình quân mỗi ngày đội tàu này khai thác từ 8 – 10 tấn tôm, đem lại giá trị từ 25 – 30 triệu đồng/ngày.

Tôm trên vùng biển Diễn Châu rất dồi dào. Thời gian qua, nhiều ngư dân mạnh dạn đầu tư khai thác tôm. Sản lượng khai thác được các thương lái thu mua ngay tại bến sau mỗi chuyến đánh bắt.


Tôm được các thương lái thu mua tập kết tại bến.

Toàn huyện Diễn Châu hiện có trên 1.400 phương tiện khai thác hải sản, trong đó có 150 tàu chuyên khai thác tôm với sản lượng đánh bắt hàng năm trên 800 tấn, đem lại giá trị hơn 22 tỷ đồng.

Những năm gần đây ngư dân Diễn Châu đã tập trung phát triển nghề khai thác tôm, phục vụ xuất khẩu và sản xuất tôm nõn - một đặc sản của địa phương. 


Cơ sở chế biến tôm nõn của bà Cao Thị Khuyến, xã Diễn Ngọc giải quyết việc làm và thu nhập cho 50 lao động mỗi ngày.

Ngoài những loại tôm có giá trị xuất khẩu như tôm he, tôm sú thì ngư dân Diễn Châu còn đánh bắt được rất nhiều loại tôm nghệ, tôm sắt, tôm vằn. Đây là những loại tôm rất đặc trưng và có nhiều ở vùng biển Diễn Châu. Những loại tôm này thường được chọn làm tôm nõn, bởi thành phẩm cao, chất lượng con tôm tươi hơn, có vị ngọt đậm và giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhờ phát triển nghề khai thác tôm, nên đã tạo việc làm cho khoảng 500 lao động chuyên chế biến tôm nõn.

Cùng với việc phát triển nghề khai thác tôm, huyện Diễn Châu đang tập trung xây dựng  phát triển nghề chế biến tôm với nhãn hiệu tập thể “Tôm nõn Diễn Châu”, tạo đầu ra ổn định, giúp ngư dân yên tâm nghề khai thác tôm. 

Báo Nghệ An, 24/05/2016
Đăng ngày 25/05/2016
Vân Anh
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 20:50 07/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 20:50 07/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 20:50 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 20:50 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 20:50 07/12/2025
Some text some message..