Miền Trung: Trúng đậm tôm hùm đánh bắt và được giá tôm hùm nuôi

Trúng đậm tôm hùm đánh bắt và được giá tôm hùm nuôi
Người dân các tỉnh miền trung đang vui mừng vì trúng đậm tôm hùm đánh bắt và được giá tôm hùm nuôi

Bình Định: Ngư dân Mỹ An trúng tôm hùm giống, Tuy Phong (Bình Thuận): “Trúng” tôm hùm con, Khánh Hòa: Bình Ba trúng đậm tôm hùm

Bình Định: Ngư dân Mỹ An trúng tôm hùm giống

Trong 1 tuần vừa qua,ngư dân 3 thôn biển: Xuân Thạnh, Xuân Thạnh Nam và Xuân Bình (xã Mỹ An, huyệnPhù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã ra quân đầu vụ khai thác được khoảng 6.500 con tôm hùm giống (THG), tăng hàng ngàn con so với cùng vụ kỳ trước.

Ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An, cho biết: Trước đây, mỗi thúng chỉ giăng 1 mành, nay ngư dân giăng đến 2 - 3 mành. Đồng thời, thay vì 4 - 5 giờ sáng giở mành xong đưa thúng vào bờ để bắt THG, đến 9 - 10 giờ trưa mới đi thả mành tiếp; nay ngưdân bắt THG tại chỗ rồi thả mành xuống ngay, tăng thời gian giăng mành dưới biển. Đó là 2 nguyên nhân chủ yếu giúp cho sản lượng THG đánh bắt được của năm nay cao hơn.

Đầu vụ, giá THG là 270- 280 ngàn đồng/con, nay giảm xuống còn 240 ngàn đồng/con. “Tuy giá có giảm so với đầu vụ, và thấp hơn 50.000 - 60.000 đồng/con so với cùng kỳ năm trước,nhưng nhờ sản lượng đạt cao nên ngư dân địa phương rất phấn khởi, nhất là ở thôn Xuân Thạnh, nơi chiếm 70% số THG khai thác được trong tuần qua”, ông Dũng chia sẻ.

Chi phí đầu tư cho nghề khai thác THG không cao, chỉ chừng 35 triệu đồng để đóng ghe, thúng và mua ngư lưới cụ, trong khi chỉ cần trúng thì một vài hôm đã thu hồi vốn, còn có thu nhập cao. Vì vậy, số hộ tham gia đánh bắt THG ở Mỹ An ngày càng tăng.

Tuy Phong (Bình Thuận): “Trúng” tôm hùm con

Liên tiếp mấy ngày đầu tháng 1/2018, ngư dân các xã, thị trấn Phan Rí Cửa, Chí Công, Hòa Phú, BìnhThạnh (Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận)… trúng đậm tôm hùm giống, có người thu nhập trên chục triệu đồng chỉ một buổi sáng giũ lưới bắt tôm.

Theo ông Lê Văn Bảy ở Chí Công, mùa tôm hùm con bắt đầu từ giữa tháng 11 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau. Nếu như năm ngoái, đầu vụ tôm hùm giống xuất hiện ít, sau đó tăng dần, thì năm nay thời tiết lạnh sớm, gió thổi mạnh, sóng biển lớn “gom” con tôm hùm về dày hơn, chủ yếu là tôm đinh, huê, xanh.

Mùa này, dọc tuyến bờ biển từ Giành Rái (xã Chí Công) đến thị trấn Phan Rí Cửa qua xã Hòa Phú, ngư dân bắt đầu vào mùa giăng đùm bắt tôm tất bật. Trừ những khu vực cấm, còn lại ngư dân đều tận dụng để thả đùm. Mặt biển phao nổi lềnh bềnh, phía dưới giăng đùm lưới, làm cho mặt biển như trận đồ thủy chiến. Mỗi đùm lưới màu xanh gấp lại hai, ba lần thành búi dài, mắc cách nhau chừng 1m và được cột vào một sợi dây dài. Những con tôm hùm nhí bằng cọng tăm rong chơi trong nước biển rồi cũng chui vào đùm ẩn nấp, ăn những sinh vật phù du để lớn. Mỗi sáng, người dân dong thúng ra biển, tháo đùm khỏi sợi dây chung rồi giũ nhẹ, tôm con sẽ rơi ra, và người ta bắt nó để bán làm tôm giống. Với kinh nghiệm của các ngư dân, để bắt được nhiều tôm hùm con, ngoài việc chọn được vị trí của tôm mẹ đang trú ngụ chờ sinh sản, ngư dân phải chọn được hướng gió và định hướng được con nước để mành lưới giăng đúng hướng di chuyển, đưa tôm con vào “bẫy”.

Năm nay giá tôm hùm giống ở mức cao, loại tôm xanh có giá 20 - 30 ngàn đồng/con, nhưng khi trúng tôm huê thì có giá từ 220 - 240 ngàn đồng/con. Qua một đêm, một ngư dân cầm chắc từ 5 - 7 triệu đồng.

Khánh Hòa: Bình Ba trúng đậm tôm hùm

Vừa qua, cơn bão số 12 đã làm thiệt hại gần 100% bè nuôi tôm ở huyện Vạn Ninh và TP. Nha Trang; vùng nuôi bên đất liền TP. Cam Ranh cũng bị thiệt hại nặng, chỉ còn mỗi tôm hùm Bình Ba là nguyên vẹn nên lượng hàng khan hiếm. Các đầu mối thu gom tôm liên tục hối bà Trang lấy hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chính vì khan hiếm, nên giá tôm tăng chóng mặt,ngư dân đảo Bình Ba trúng đậm. Theo bà Trang, tôm hùm chia làm 3 loại: trên1kg/con mua tại lồng là 2,1 triệu đồng/kg; từ 0,8 đến 0,9kg/con có giá 2 triệu đồng/kg, từ 0,7kg/con trở xuống có giá 1,9 triệu đồng/kg. Giá tôm hùm xanh hiện nay cũng trên 1 triệu đồng/kg. “Hồi tháng 6-2017 giá tôm hùm xanh chỉ khoảng 600.000 đồng/kg, bây giờ tăng gần gấp đôi. Giá tôm hùm sao lúc đó cũng chỉ 1,5đến 1,6 triệu đồng/kg tôm loại 1”, bà Trang cho biết.

Bình Ba là đảo quốc tôm hùm bởi có đến 90% hộ dân ở đây sống bằng nghề nuôi tôm. Chính vì vậy, việc trúng đậm tôm hùm như năm naykhiến toàn đảo Bình Ba phấn chấn, vui như mở hội.

Theo ông Nguyễn Ân -Chủ tịch UBND xã Cam Bình, toàn xã có 1.300 hộ thì có khoảng 1.000 hộ nuôi tômhùm. Hộ nuôi nhiều khoảng 100 lồng, thu về hơn 5 tỷ đồng, lời khoảng 35% (trên dưới 2 tỷ đồng); hộ nuôi ít khoảng 10 lồng cũng lời vài trăm triệu đồng. Hiện nay, toàn xã còn khoảng 50 tấn tôm hùm thịt chưa xuất bán, sẽ cung cấp ra thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán. Ngoài lượng tôm xuất đi Trung Quốc, lượng tiêu thụ tại chỗ trên đảo mỗi ngày khoảng 100kg. Nhiều hộ nuôi tôm biết được nguồn hàng khan hiếm nên đang “ôm” tôm lại chờ giá cao hơn.

Tổng Hợp
Báo Khánh Hòa
Đăng ngày: 09/01/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc