Cam Bình được mùa tôm hùm, người nuôi lãi khá

Năm nay vùng nuôi xã Cam Bình, TP Cam Ranh - “thủ phủ” tôm hùm ở Khánh Hòa không xảy ra dịch bệnh và thiệt hại do mưa lũ, giá bán tương đối ổn định nên người nuôi thắng lợi.

Cam Bình được mùa tôm hùm, người nuôi lãi khá
Bà con chủ yếu nuôi tôm hùm xanh

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình (TP Cam Ranh) cho biết, năm 2018, trong khi các vùng nuôi khác ở TP Cam Ranh bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ thì xã Cam Bình vẫn đảm bảo an toàn. Toàn xã có trên 900 hộ nuôi khoảng 8.000 lồng. Qua 12 tháng thả nuôi, bà con đã xuất bán hơn 360 tấn, trong khi kế hoạch TP Cam Ranh giao chỉ tiêu khoảng 100 tấn.

“Sở dĩ sản lượng vẫn đảm bảo, là nhờ bà con chủ động trong việc phòng ngừa. Khi bước vào mùa mưa bão họ đưa lồng bè ra xa, chằng chống và hạ lồng xuống sâu, để không bị nước ngọt “tấn công” làm giảm độ mặn dẫn đến tôm chết. Với cách phòng ngừa này mà 2 năm gần đây, vùng nuôi tôm hùm ở Bình Ba ít xảy ra thiệt hại”, ông Ân chia sẻ.

Theo ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Bình, mấy năm gần đây dân chủ yếu nuôi tôm hùm xanh, chiếm đến 2/3 sản lượng. Vì ưu điểm loại tôm này hơn so với tôm hùm bông là dễ mua giống và giá rẻ. Bên cạnh đó, thời gian nuôi hùm xanh ngắn, thu hồi vốn nhanh, chỉ khoảng 9 - 12 tháng, trong khi tôm hùm bông khoảng 14 - 15 tháng. Thức ăn cho tôm hùm xanh cũng đơn giản, chủ yếu cá tạp, giá thành thấp, còn tôm hùm bông ăn “sang” toàn đồ tươi sống như cua, ghẹ... nên chi phí rất cao. Đặc biệt, giá tôm thương phẩm tương đối ổn định. Năm nay tôm thương phẩm từ tháng 7-8 ở mức trên 700 ngàn đ/kg, đến tháng 11-12 dao động trên dưới 900 ngàn đồng/kg, thậm chí có thời điểm từ 950-970 ngàn đ/kg.

“Với giá trên 900 ngàn đ/kg, thì người nuôi lãi khá, từ 30-40%. Cho nên vụ nuôi năm nay nhiều hộ có lãi hàng trăm triệu đồng, nuôi nhiều lãi đến cả tỷ”, ông Tuấn chia sẻ.

tôm hùm, nuôi tôm hùm, giá tôm, giá tôm hùm, nuôi tôm

Người dân Cam Bình thu hoạch tôm hùm

Ghi nhận của PV, những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhiều người nuôi đang thu hoạch lai rai bán tôm tươi sống cho thương lái chở đi tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Phương, một người nuôi tôm cho biết: Hiện giá tôm xanh thương phẩm chỉ còn ở mức 900 ngàn đ/kg. Với giá này nếu mỗi lồng thả từ 300-400 con, nuôi đạt sẽ lãi từ 20-30 triệu đồng, còn bình thường cũng lãi từ 15-20 triệu”.

Gia đình anh Phương may mắn trước đó đã xuất 10 lồng tôm xanh, bán với giá 950 ngàn đ/kg, sau khi trừ chi phí kiếm hơn 200 triệu đồng, rất phấn khởi. Dự kiến từ nay đến tết, gia đình anh sẽ thu hoạch khoảng 15 lồng nuôi nữa.

Anh Nguyễn Ngọc Huy, một thương lái thu mua tôm hùm ở Cam Bình cho biết, giá tôm hùm lên xuống phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên vụ nuôi năm nay giá thu mua tương đối ổn định, người nuôi lãi khá, dự kiến từ nay đến tết giá tôm tiếp tục “nhích” lên.

“Thông thường dịp lễ Tết, Trung Quốc ăn mạnh tôm hùm. Do đó, họ không chỉ nhập nguồn tôm hùm từ nước ta mà còn các nước như Úc”, anh Huy nói.

Theo lãnh đạo xã Cam Bình, để có nguồn tôm thịt liên tục cung cấp cho thị trường, bà con đã thả nuôi theo kiểu cuốn chiếu. Vì thế lúc nào cũng có tôm xuất bán. Dự kiến từ nay đến tết, người nuôi sẽ xuất bán trên 50 tấn. Trong đó, từ ngày 15 đến 27 tháng Chạp thu hoạch hàng loạt phục vụ nhu cầu...

NNVN
Đăng ngày 11/01/2019
Kim Sơ
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 07:29 05/01/2026

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Cách phân biệt tôm tươi tự nhiên và tôm bị bơm tạp chất

Trong kinh doanh thủy sản, việc bơm các loại tạp chất như rau câu, CMC hay hợp chất tăng trọng vào tôm là hành vi gian lận thương mại nghiêm trọng, không chỉ làm giảm giá trị sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tôm thẻ
• 09:03 05/01/2026

Món cá cận kề cái chết nhưng lại được thực khách ưa chuộng

Biết rõ có thể gây chết người, cá nóc vẫn là một trong những món ăn đắt đỏ và được săn lùng bậc nhất thế giới. Điều gì đã biến một canh bạc sinh tử, một rủi ro về sức khỏe lại trở thành một trải nghiệm ẩm thực đỉnh cao được giới sành ăn khao khát?

Cá nóc
• 09:03 05/01/2026

Kiểm chứng các kinh nghiệm truyền miệng trong ngành nuôi tôm

Nuôi tôm là lĩnh vực có mức độ rủi ro cao, nơi mỗi biến động nhỏ của môi trường đều có thể dẫn đến thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Nuôi tôm thẻ
• 09:03 05/01/2026

Vì sao tôm sau thu hoạch bị đen đầu rất nhanh?

Trong chuỗi giá trị thủy sản, hiện tượng đen đầu (Melanosis) trên tôm sau thu hoạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm giá trị kinh tế.

Tôm thẻ
• 09:03 05/01/2026

Làm sao giảm nạn dùng điện tận diệt cá?

Trong khi chính quyền các địa phương đang nỗ lực xử lý hành vi dùng xung điện tận diệt thủy sản, thì trên không gian mạng, các loại máy kích cá vẫn được rao bán công khai, tràn lan như rau ngoài chợ. Sự dễ dãi trong quản lý mua bán đang vô tình tiếp tay cho hành vi hủy diệt môi trường và coi thường pháp luật.

Dụng cụ kích cá
• 09:03 05/01/2026
Some text some message..