Mô hình khuyến nông: Không để nông dân tự “bơi”

“Xây dựng mô hình phải gắn với đặc thù của từng địa phương. Cán bộ chuyên môn, các ngành đoàn thể phải xuống tận địa phương để hướng dẫn bà con từ quy trình kỹ thuật cho đến thời vụ sản xuất. Gắn với đó là phải phân giao chỉ tiêu cụ thể”.

Mô hình khuyến nông: Không để nông dân tự “bơi”
Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ở Cà Mau

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tại hội nghị tổng kết nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 diễn ra vào sáng 23/1. 

Để nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, trong năm 2018, các cấp đã in và phát hành 45.000 quyển tài liệu, 20.000 tờ bướm về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và nuôi thủy sản; 365 kỳ bản tin dự báo thời tiết - nông vụ và nhiều phóng sự, tin bài liên quan đến giới thiệu các mô hình sản xuất hiệu quả. 

Ngoài ra, còn tổ chức 901 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, có khoảng 22.525 lượt nông dân tham dự; tổ chức 35 cuộc tư vấn kỹ thuật trên địa bàn các huyện thành phố, có hơn 1.700 lượt nông dân tham dự. Nội dung này còn được lồng ghép vào các cuộc hội nghị, hội thảo, nội dung đa dạng thông qua nhiều hình thức dễ hiểu, được nông dân áp dụng vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ những hoạt động trên, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đã được nhân rộng. Cụ thể, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh được nhân rộng trong năm 2018 là 1.002 ha; nuôi tôm sú quảng canh cải tiến nhân rộng 32.088 ha; nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước nhân rộng 13.387 ha; nuôi tôm sú QCCT hai giai đoạn tăng 31.624 ha so với năm 2017…

Theo kế hoạch năm 2019, tỉnh tiếp tục nhân rộng nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh thêm 634 ha; nuôi tôm sú quảng canh cải tiến 2.595 ha; nuôi tôm sú quảng canh ít thay nước 4.625 ha; nuôi tôm quảng canh cải tiến hai giai đoạn 4.505 ha…

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ ra, việc quản lý nhân rộng các mô hình sản xuất ở các địa phương từng lúc, từng nơi chưa nghiêm túc, chưa chặt chẽ, đặt biệt là đối với nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh. Người dân Cà Mau phải làm giàu từ nông nghiệp, bởi nông nghiệp là kinh tế chủ lực và đa số đất đai của Cà Mau là nông nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, việc hướng dẫn, hỗ trợ người dân cách thức, hướng làm ăn mới, ứng dụng những thành tựu khoa học vào sản xuất là trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, đoàn thể và đảng viên, công nhân viên chức toàn tỉnh.

Đánh giá về nhân rộng mô hình sản xuất năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định, kế hoạch này có phần “méo, lép”. Cụ thể, thiếu ở mảng trồng trọt, chăn nuôi và cả lâm nghiệp.

Để đạt được mục tiêu trong sản xuất thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, xây dựng mô hình phải gắn với đặc thù của từng địa phương và cán bộ chuyên môn. Các ngành đoàn thể phải xuống tận địa phương để hướng dẫn bà còn từ quy trình kỹ thuật cho đến thời vụ sản xuất, gắn với đó là phải giao chỉ tiêu cụ thể. Đặc biệt, phải chú ý đến những mặt hàng chủ lực của tỉnh. Ngoài việc tập trung hướng dẫn người dân sản xuất còn phải tính đầu ra sản phẩm bằng việc xây dựng chuỗi giá trị.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 24/01/2019
Nguyễn Phú
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:55 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:55 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:55 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:55 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:55 19/07/2024
Some text some message..