Mô hình nuôi thủy sản sinh thái tại khu vực Đầm Nại

Mô hình nuôi sinh thái khu vực Đầm Nại được triển khai vào năm 2017 do Chi cục Thủy sản tỉnh làm chủ dự án. Qua thí điểm mô hình nuôi tôm, cua sinh thái tại các khu vực đìa trước đây nuôi tôm thương phẩm đã có kết quả khả quan.

Mô hình nuôi thủy sản sinh thái tại khu vực Đầm Nại
Người dân khai thác hải sản tại khu vực Đầm Nại. Ảnh: Văn Nỷ

Trước thành công của mô hình, vừa qua Chi cục Thủy sản tỉnh đã tổ chức nhân rộng mô hình nuôi sinh thái đối với hộ ông Nguyễn Văn Huỳnh, xã Tân Hải (Ninh Hải) trên diện tích 2ha. Theo đó, Chi cục Thủy sản tỉnh đã hỗ trợ hộ nuôi 30 ngàn con tôm giống và hàng ngàn con cua giống được đánh bắt từ khu vực Đầm Nại. Qua kiểm tra cho thấy mô hình nuôi sinh thái đã có hiệu quả khả quan, tạo thu nhập cho bà con. Cụ thể, tôm sau hơn 3 tháng thả nuôi đã đạt kích thước 100 con/kg, cua từ 200-300g/con. Anh Huỳnh, cho biết: Sau khi thả nuôi theo mô hình sinh thái đến nay gần 3 tháng, qua kiểm tra tỷ lệ hao hụt con giống rất thấp và con giống phát triển rất tốt. Sau khi thu hoạch xong tôi sẽ tiếp tục đăng ký với Chi cục Thủy sản tỉnh thực hiện thí điểm mô hình nuôi cá dìa vì tôi thấy nuôi sinh thái rất hiệu quả.

Mô hình nuôi sinh thái sẽ giúp bà con không tốn chi phí về mặt thức ăn. Tôm, cua được thả vào ao đìa sẽ tự tìm thức ăn có sẵn trong ao. Đối với tôm sau 3 tháng và cua là 3 tháng rưỡi thả tự nhiên thì có thể thu hoạch. Đây là mô hình hiệu quả thiết thực vừa tạo sinh kế bền vững cho người dân, vừa góp phần phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn và nguồn lợi thủy sản đặc trưng của Đầm Nại.

Anh Vũ Hoài Trung, Chuyên viên Phòng Nuôi trồng Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết: Đây là mô hình rất hiệu quả, sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị cấp trên tiến hành nhân rộng mô hình đến với bà con nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, vì thực tế qua kiểm tra đơn vị cùng các ngành liên quan đã tiến hành thu mẫu thì thấy tỷ lệ thành công của mô hình rất cao, con giống phát triển tốt trong điều kiện sinh thái tự nhiên.

Phục hồi, quản lý hệ sinh thái, trồng mới rừng ngập mặn và nhân rộng mô hình nuôi sinh thái dọc vành đai Đầm Nại là việc làm thiết thực. Qua đó, vừa tạo sinh kế bền vững cho người dân vừa góp phần bảo vệ môi trường và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 09/08/2019
Thanh Thịnh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:40 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:40 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:40 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:40 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:40 19/07/2024
Some text some message..