Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên thế giới và ở Việt Nam

Loại hình nuôi tôm thẻ chân trắng có thể được phân chia thành bốn loại chính: quảng canh, bán thâm canh, thâm canh và siêu thâm canh, tương ứng với mật độ thấp, trung bình, mật độ cao và rất cao tương ứng.

nuôi tôm thẻ siêu thâm canh
Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh ở Mỹ

Mô hình nuôi quảng canh

Kỹ thuật nuôi này thường được dùng ở các nước Châu Mỹ Latinh, mở rộng nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm thường được tiến hành ở vùng triều cường, nơi mà cần rất ít hoặc không cần bơm nước và sục khí thường xuyên. Ao là hình dạng không đều, thường là 5-10 ha (lên đến 30 ha) và 0,7-1,2 m độ sâu. Ban đầu, người ta tận dụng con giống trong môi trường tự nhiên sẽ vào ao nhờ sự lên xuống của thủy triều hoặc mua giống tôm từ các tại giống. Từ những năm 1980, người ta thường thả giống với mật độ 4-10 con/m2

Thức ăn nuôi tôm từ các nguồn thực phẩm tự nhiên nhiều tinh bột, cho ăn mỗi ngày một lần, xây dựng chế độ ăn ít đạm. Mặc dù mật độ thấp, tôm nhỏ cỡ 11-12g sẽ được thu hoạch sau 4-5 tháng. Với diện tích thả tôm lớn thì sản lượng có thể đạt được 150-500kg/ha/vụ, mỗi năm 1-2 vụ.

nuôi tôm quảng canh
Một ao nuôi tôm quảng canh ở Cà Mau

Ở Việt Nam mô hình này phát triển mạnh từ năm 2013 ở một số tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang. Những người nuôi tôm sú quảng canh trước đây một số họ chuyển sang nuôi ghép với tôm thẻ chân trắng hoặc thả nuôi nuôi hoàn toàn tôm thẻ chân trắng.

Mô hình nuôi bán thâm canh

Ao bán thâm canh có diện tích từ 1-5 ha được thả giống với mật độ 10-30 con/m2, hệ thống này rất phổ biến tại Châu Mỹ La Tinh. Ao có độ sâu trung bình 1-2m và sẽ được thay nước thường xuyên bằng bơm. Phải có hệ thống sục khí để bổ sung oxy cho tôm. Thức ăn cho tôm là các thực phẩm tự nhiên giàu tinh bột, có thể bổ sung cám công thức 2-3 lần mỗi ngày. Sản lượng tôm trong các ao bán thâm canh khoảng 500-2000kg/ha/vụ, mỗi năm 2 vụ.

ban tham canh

Từ năm 2014 thì ở Kiên Giang, Cà Mau người dân đã triển tôm thẻ chân trắng theo mô hình bán thâm canh. Giai đoạn tôm 1 tháng tuổi, tôm ăn hoàn toàn thức ăn tự nhiên, đến sau hơn 1 tháng thì người dân bổ sung thức ăn chuyên dùng cho tôm hoặc cả thức ăn heo gà.

Mô hình nuôi thâm canh

Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh thường được đặt ở những nơi không có thủy triều, nơi ao có thể thoát nước hoàn toàn và khô ráo để chuẩn bị trước mỗi vụ thả và được đặt cách xa biển để giảm độ mặn trong nước. Hệ thống thâm canh này phổ biến ở Châu Á và một số nước Châu Mỹ La Tinh đang cố gắng phát triển để tăng năng suất tôm. Ao thường được đắp bằng đất nhưng được sử dụng vật liệu lót để hạn chế sự xói mòn và tăng cường chất lượng nước. Ao có độ rộng là 0,1-1,0 ha hình vuông hoặc tròn với độ sâu lớn hơn 1,5m. Mật độ thả giống là 60 - 300 con/m2.

Sử dụng sục khí công suất lớn để đảm bảo sự thông nước và oxy cho tôm. Thức ăn cho tôm được sử dụng là loại thức ăn công nghiệp, cho ăn 4-5 lần/ ngày. Tỷ lệ FCR là 1,4-1,8. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng nước và hạn chế mầm bệnh, cần theo dõi quản lý chặt chẽ và có biện pháp xử lý lượng thức ăn thừa, sinh vật phù du. Sản lượng trung bình là 7-20.000 kg/ha/vụ, mỗi năm có thể đạt được 2-3 vụ. Hệ thống thâm canh này có thể đạt được sản lượng tối đa là 30.000-35.000 kg/ha/vụ.

Hệ thống thâm canh thường sử dụng biện pháp Biofloc để xử lý lượng thức ăn thừa tồn đọng. Bằng việc cho ăn những loại thức ăn có hàm lượng protein thấp 2-5 lần/ngày để tăng tỷ lệ Cacbon:Nitor lên đến 10:1 hạn chế sự phát triển của tảo. Ứng dụng Biofloc đã mang lại hiệu quả sản lượng cao 8-50.000 kg/ha/vụ tại Belize và Indonersia.

nuôi tôm thâm canh
Một ao nuôi tôm thâm canh ở Long An

Khi du nhập vào nước ta thì tôm thẻ chân trắng được triển khai đầu tiên là mô hình nuôi thâm canh. Được cho là có nhiều ưu điểm hơn so với tôm sú, thời gian đầu triển khai mô hình này đem lại tỉ lệ thành công rất cao nên lập tức tôm thẻ chân trắng phổ biến từ Bắc đến Nam. (Ban đầu tôm thẻ chân trắng chỉ được phép nuôi ở Miền Bắc và Miền Trung)

Mô hình nuôi siêu thâm canh

Các nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Hoa kỳ tập trung vào việc phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng trong các hệ thống mương siêu thâm canh trong nhà kính mà không trao đổi nước. Các hệ thống như vậy mang lại hiệu quả về an toàn sinh học, hệ sinh thái thân thiện, sản xuất tôm có chất lượng cao, hạn chế mầm bệnh, giảm chi phí.

Với 282 m2 diện tích, thả giống với mật độ 300-450 con/m2 (0,5-2,0g/con) nuôi trong 3-5 tháng cho sản lượng 28.000-68.000 kg/ha/vụ. Đạt mức tăng trưởng 1,5g/tuần với hệ số sống sót của tôm 51-91%

nuôi tôm siêu thâm canh
Mô hình nuôi tôm trong nhà ở Việt Nam

Gần đây nuôi siêu thâm canh được nhiều công ty lớn ở Việt Nam dẫn đầu đã tạo xu hướng nên nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh đang rất nóng trong nghề nuôi tôm.

Đăng ngày 08/12/2016
Hồng Cẩm
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Diệt rong đuôi chồn ở ao nuôi quảng canh

Rong đuôi chồn hay còn gọi là rong mép, là loại rong tơ, sợi mảnh, màu xanh lục, thường phát triển mạnh ở đáy ao nuôi tôm quảng canh. Một mặt, loại rong này là nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên cho tôm. Tuy nhiên, khi chúng phát triển quá mức sẽ đe dọa đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm quảng canh.

Rong đuôi chồn
• 09:46 16/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:00 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:00 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:00 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:00 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:00 23/04/2024