Mô hình phát triển kinh tế mới của nông dân Phú Tân

Thời gian qua, nhiều người dân ở huyện Phú Tân thực hiện mô hình nuôi cá kèo thương phẩm, mang lại hiệu quả cao. Thành công từ mô hình này đã mở ra một hướng đi mới triển vọng cho nông dân.

nuôi cá kèo
Đầm nuôi cá kèo thương phẩm của hộ ông Nguyễn Minh Liệt

Hơn hai năm nay, sau thất bại của vài vụ nuôi tôm công nghiệp, ông Nguyễn Minh Liệt cải tạo lại hai đầm nuôi tôm, chuyển sang nuôi cá kèo thương phẩm theo hình thức công nghiệp. Với diện tích gần 5.000m2, năm 2014 ông Liệt nuôi thử nghiệm vụ đầu, sau gần 5 tháng lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Năm 2015, ông tiếp tục thả khoảng 500 ngàn con, sau hơn 5 tháng thu hoạch, ở thời điểm giá cá kèo trên 100 ngàn đồng/kg, đạt lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.

Vừa qua, hai đầm nuôi cá kèo với trên 500 ngàn con cho gia đình ông lãi trên 200 triệu đồng. Hiện ông Liệt đang cải tạo ao để chuẩn bị vụ nuôi tiếp theo.

Ông Trần Văn Đỏ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thuận: “Mô hình nuôi cá kèo của ông Liệt mang lại hiệu quả cao, hướng tới Hội Nông dân xã sẽ nhân rộng mô hình này nhằm tăng hiệu quả kinh tế trong hội viên”.

Thời điểm hiện nay, khi mô hình nuôi tôm còn khá bấp bênh thì hiệu quả khả quan bước đầu từ mô hình nuôi cá kèo được xem là hướng đi triển vọng, nhằm tăng thu nhập cho người dân. Đây còn là cơ sở để đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện Phú Tân.

Tuy nhiên, để nghề nuôi cá kèo phát triển, cần có những giải pháp hữu hiệu nhằm tìm hướng đi vững chắc cho mô hình sản xuất này. Các ngành chức năng huyện cần quan tâm hỗ trợ nông dân về vốn, lựa chọn nguồn cung ứng con giống chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình nuôi... để nghề nuôi cá kèo thật sự là mô hình phát triển kinh tế lý tưởng cho bà con trên địa bàn huyện.

Đất Mũi Online
Đăng ngày 25/03/2016
Phan Anh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vai trò của protein sốc nhiệt trong cơ chế thích nghi nhiệt độ của tôm nuôi

Mùa nắng nóng không chỉ làm gia tăng khí độc hay thiếu hụt oxy, mà còn tấn công trực tiếp vào từng mô cơ của con tôm. Trong cuộc chiến sinh tồn này, sự sống sót của tôm không chỉ dựa vào máy quạt nước, mà còn nhờ vào một hệ thống phòng thủ tự nhiên bên trong cơ thể.

Ao tôm
• 07:48 05/01/2026

Vì sao tôm sau thu hoạch bị đen đầu rất nhanh?

Trong chuỗi giá trị thủy sản, hiện tượng đen đầu (Melanosis) trên tôm sau thu hoạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm giá trị kinh tế.

Tôm thẻ
• 11:29 02/01/2026

Kỹ thuật nuôi thương phẩm hải sâm cát trong ao

Trong những năm gần đây, hải sâm cát được xem là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và cải thiện môi trường ao nuôi ven biển.

Hải sâm cát
• 13:52 30/12/2025

Tự ủ thức ăn lên men: Tiết kiệm chi phí hay đang rước họa vào ao?

Trong bối cảnh giá thức ăn leo thang, phong trào tự ủ thức ăn bằng men vi sinh đang nở rộ như một giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, ít ai lường trước được cái bẫy vô hình mang tên nấm mốc và độc tố, có thể đánh sập cả vụ nuôi chỉ sau một đêm nếu quy trình ủ không được kiểm soát chặt chẽ.

Thức ăn tôm
• 11:56 30/12/2025

Cách phân biệt tôm tươi tự nhiên và tôm bị bơm tạp chất

Trong kinh doanh thủy sản, việc bơm các loại tạp chất như rau câu, CMC hay hợp chất tăng trọng vào tôm là hành vi gian lận thương mại nghiêm trọng, không chỉ làm giảm giá trị sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tôm thẻ
• 10:42 05/01/2026

Món cá cận kề cái chết nhưng lại được thực khách ưa chuộng

Biết rõ có thể gây chết người, cá nóc vẫn là một trong những món ăn đắt đỏ và được săn lùng bậc nhất thế giới. Điều gì đã biến một canh bạc sinh tử, một rủi ro về sức khỏe lại trở thành một trải nghiệm ẩm thực đỉnh cao được giới sành ăn khao khát?

Cá nóc
• 10:42 05/01/2026

Kiểm chứng các kinh nghiệm truyền miệng trong ngành nuôi tôm

Nuôi tôm là lĩnh vực có mức độ rủi ro cao, nơi mỗi biến động nhỏ của môi trường đều có thể dẫn đến thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Nuôi tôm thẻ
• 10:42 05/01/2026

Vì sao tôm sau thu hoạch bị đen đầu rất nhanh?

Trong chuỗi giá trị thủy sản, hiện tượng đen đầu (Melanosis) trên tôm sau thu hoạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm giá trị kinh tế.

Tôm thẻ
• 10:42 05/01/2026

Làm sao giảm nạn dùng điện tận diệt cá?

Trong khi chính quyền các địa phương đang nỗ lực xử lý hành vi dùng xung điện tận diệt thủy sản, thì trên không gian mạng, các loại máy kích cá vẫn được rao bán công khai, tràn lan như rau ngoài chợ. Sự dễ dãi trong quản lý mua bán đang vô tình tiếp tay cho hành vi hủy diệt môi trường và coi thường pháp luật.

Dụng cụ kích cá
• 10:42 05/01/2026
Some text some message..