Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá đạt hiệu quả cao

Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá đạt hiệu quả cao
Ảnh: Nông dân xã Hòa Mỹ thu hoạch gương gương sen.

Huyện Phụng Hiệp có nhiều mô hình kết hợp đã mang lại hiệu quả cao, trong đó phải kể đến là mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá của bà Phan Thị Điểu ở ấp 5, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang là một điển hình.

Với hơn 0,6 ha đất trồng lúa không hiệu quả nên bà đã mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích sang trồng sen lấy gương kết hợp thả nuôi cá giống các loại cá như cá Chép, cá mè Hoa…và đã mang lại hiệu quả đáng kể. Bà cho biết với diện tích trên từ việc trồng sen và nuôi cá thì lợi nhuận cao hơn từ lúa khoảng 30 - 40 triệu đồng/năm/0,6ha.

Năm 2017, với 0,6 ha sen lấy gương thu về được 5 tấn gương sen với giá bán bình quân 15.000 đồng/kg, Bà thu nhập 75 triệu đồng, trừ đi chi phí bỏ ra (giống, phân, thuốc BVTV...) là 17,6 triệu đồng, lợi nhuận 57,4 triệu đồng/năm.

Bà Điểu chia sẽ: Ngoài việc thu nhập sen lấy gương Bà còn thu nhập từ việc nuôi cá trong ao sen. Với 15kg cá giống thì bà thu về được 700kg cá thịt với giá bán 17.000 đồng/kg Bà thu được 11.900.000 đồng, sau khi trừ đi chi phí thì sau 5 tháng Bà còn lãi 10.850.000 đồng/năm. Năm 2017, lợi nhuận từ việc trồng sen lấy gương kết hợp với nuôi cá trong ao sen là : 68,25 triệu đồng/năm. 

Bà cho biết, có thể thu hoạch sen kéo dài tới 5 - 6 tháng /năm. Sau đó thì mới thu hoạch cá. Bà chia sẻ: Việc trồng sen lấy gương và kết hợp nuôi cá như thế này mang lại thu nhập đáng kể từ việc trồng sen lại thêm thu hoạch từ cá, mà còn lại tiết kiệm chi phí phân bón, giảm sâu bệnh cũng như công chăm sóc cho sen, Bà nói sẽ tiếp tục mở rộng diện tích này ra để tăng thu nhập.

Đây là mô hình mới phát triển nhưng cho thu nhập cao, trong thời gian tới Trạm Khuyến nông sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc sen kết hợp nuôi cá để người dân có tăng thêm thu nhập và ổn định cuộc sống trên cùng diện tích.

Nguyễn Thanh Tuấn
TTKNHG
Đăng ngày: 15/06/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc