Mối đe dọa từ hoạt động đánh bắt

Cá voi trơn
Cá voi trơn. Ảnh: funart.pro

Một nghiên cứu mới cho thấy, hầu hết cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương bị thương nặng do những tác động của ngư cụ trong các hoạt động đánh bắt có nguy cơ tử vong trong vòng ba năm. 

Sơ lược về cá voi trơn 

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương là một loài cá voi thuộc họ Cá voi trơn, phân bố ở Bắc Đại Tây Dương. Thức ăn của chúng gồm chủ yếu là Copepoda (còn gọi là giáp xác chân chèo, là một nhóm phân lớp động vật giáp xác nhỏ được tìm thấy hầu hết ở các môi trường nước ngọt hoặc mặn) và một số động vật không xương sống như nhuyễn thể (những động vật thuộc ngành thân mềm) và ấu trùng hàu. Con trưởng thành dài trung bình 14 - 17 mét và nặng tới 70 tấn, con cái lớn hơn con đực. 

Thống kê của nghiên cứu 

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương là loài có nguy cơ báo động với số lượng quần thể bị thu hẹp trong những thập kỷ gần đây. Các nhà khoa học ước tính có ít hơn 350 con cá voi mang tính biểu tượng vẫn còn sống trong tự nhiên cho đến ngày nay. Để xem xét vai trò của các vướng mắc về ngư cụ (hay được hiểu là công cụ được ngư dân sử dụng để khai thác các loại thủy, hải sản bằng phương pháp thủ công) đánh bắt đối với sự suy giảm của loài, các nhà nghiên cứu đã theo dõi kết quả của 1.196 trường hợp liên quan đến 573 con cá voi trơn từ năm 1980 đến năm 2011 và phân loại dựa trên mức độ nghiêm trọng của thương tích. 

Cá voi thu hẹp quần thể trong những thập kỷ gần đâySố lượng quần thể cá voi bị thu hẹp trong những thập kỷ gần đây. Ảnh: thoughtco.com

Những cá thể bị thương nặng hơn so với những cá thể khác có nguy cơ tử vong cao gấp 8 lần và chỉ 44% con đực và 33% con cái bị thương nặng có khoảng thời gian sống sót lâu hơn 36 tháng. Những con cái có tỷ lệ sống thấp hơn và khoảng cách giữa các lần sinh sản sẽ dài hơn, kết quả nghiên cứu dẫn đến vấn đề đáng lo ngại cho sự tồn tại lâu dài của loài động vật này. 

Loài vật này đang trên bờ vực hướng tới sự tuyệt chủng do các hoạt động khai thác, đánh bắt của con người. Nghiên cứu này làm sáng tỏ thêm về vai trò của các công cụ đánh cá đã làm ảnh hưởng như thế nào đến sự suy giảm của quần thể cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương. Ngay cả khi một con cá voi đã chạy trốn khỏi các ngư cụ đánh bắt nhưng những tổn thương mà nó phải chịu đựng sẽ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nó. Từ đó báo động nhu cầu cấp thiết về những thay đổi trong lĩnh vực đánh bắt để đảm bảo an toàn cho các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Nguyên nhân chính 

Những trường hợp cá voi trơn dính bẫy thường xảy ra khi va chạm với các dụng cụ đánh bắt dùng cho các loài tôm hùm, cua. Những trường hợp nặng hơn là dây câu quấn chặt quanh cơ thể của cá voi với tần số nhiều hơn tạo nên những vết thương sâu làm suy giảm khả năng ăn uống của chúng, khiến cá voi mất sức vì tiêu tốn quá nhiều năng lượng, tựa như việc bắt chúng phải kéo theo đồ vật nặng nề băng qua đại dương rộng lớn. 

Cá voi dính bẫyCá voi trơn dính bẫy thường xảy ra khi va chạm với các dụng cụ đánh bắt dùng cho các loài khác. Ảnh: wp-cpr.s3.amazonaws.com 

Mặc dù đã gia tăng khả năng thích ứng với nhiều mối đe dọa, bao gồm cả việc biến đổi khí hậu. Tuy nhiên việc khí hậu bị biến đổi làm cho nguồn thức ăn của cá voi trơn trở nên hạn chế, nhưng phát hiện mới cho thấy chúng đang gặp khó khăn hơn trong việc thích nghi với những thay đổi trong hoạt động đánh bắt. Những phát hiện này đã làm dấy lên các nghiên cứu cho thấy các hoạt động của con người, đặc biệt là những trường hợp cá voi vướng phải ngư cụ, là nguyên nhân chính làm giảm khả năng sống, gây tử vong và tạo nên những thương tích nghiêm trọng cho cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương, gây ra sự suy giảm về mặt số lượng của giống loài này hiện nay.  

Những nỗ lực giải cứu cá voi trơn khỏi nguy cơ tuyệt chủng sắp xảy ra là điều vô cùng cần thiết, do đó cần phải có những thay đổi đáng kể đối với cách thức sử dụng các ngư cụ trong hoạt động đánh bắt. Những thay đổi này sẽ cần sự hỗ trợ từ cả chính phủ Hoa Kỳ và Canada để giúp ngành đánh bắt cá chuyển đổi sang thiết bị được cấp phép an toàn hơn đối với loài cá voi nói riêng và các loài sinh vật biển khác nói chung, góp phần duy trì ổn định hệ sinh thái của đại dương. 

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 05/10/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc