Top 12 sinh vật biển đẹp nhất thế giới

Cá là loài thủy sản hoàn hảo về đa dạng sinh học, vì chúng có vô số hình dạng, màu sắc và kích cỡ. Một số sinh vật biển lộng lẫy này có vẻ ngoài đầy mê hoặc và những đặc điểm độc đáo khiến chúng nổi bật giữa các đồng loại của chúng.

Sinh vật biển
Sinh vật biển lộng lẫy có vẻ ngoài đầy mê hoặc và độc đáo. Ảnh: animalhi.com

Cá trạng nguyên 

Cá trạng nguyênCá trạng nguyên loài cá nhỏ có màu sắc rực rỡ và thu hút thuộc họ đàn lia Callionymidae. Ảnh: flickr.com

Cá trạng nguyên có tên khoa học là Synchiropus splendidus. Một loài cá nhỏ có màu sắc rực rỡ và thu hút thuộc họ đàn lia Callionymidae. Môi trường sống tự nhiên của cá là ở phía tây của Thái Bình Dương, khoảng từ quần đảo Ryukyu về phía nam đến Úc.

Chế độ ăn của chúng bao gồm trứng cá, giun nhiều tơ,... Mặc dù, phổ biến như một loài cá cảnh, cá trạng nguyên được coi là khó nuôi, vì thói quen ăn uống của chúng rất đặc trưng, chuyên biệt. 

Cá mao tiên 

Cá mao tiênCá mao tiên là một loài cá đẹp nhưng rất độc, sống ở vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ảnh: v3wall.com

Cá mao tiên còn có tên gọi là cá sư tử là một loài cá đẹp nhưng rất độc, sống ở vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương. Còn tên khoa học được gọi là Pterois volitans, cá mao tiên mang trên mình với các dải màu trắng, đỏ, nâu hoặc đen cũng như một bộ tia vây đáng sợ trên lưng.

Tuy nhiên, bị đốt bởi một trong những tia vây này rất đau, nọc độc thường không gây chết người, nhưng nó là một vũ khí rất tốt để chống lại kẻ thù trong môi trường tự nhiên. 

Hải sâm 

Hải sâmHải sâm có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau nên được gọi là sên biển. Ảnh: messersmith.name

Hải sâm thực chất là một loại động vật thân mềm, vứt bỏ vỏ sau khi thoát khỏi trạng thái ấu trùng. Những sinh vật kỳ lạ này có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau, và chúng thường được gọi là sên biển.

Chế độ ăn của chúng dựa trên bọt biển, bryozoan hoặc hydroid, nhưng một số thậm chí có thể có xu hướng ăn thịt đồng loại. Chúng có thể được tìm thấy ở các vùng biển trên toàn cầu, bao gồm cả những vùng biển lạnh giá của Nam Cực cũng như ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. 

Cá chim hoàng đế  

Cá chim hoàng đếCá chim hoàng đế loài cá đẹp nhất trên thế giới, có màu sắc tuyệt vời. Ảnh: fishesofaustralia.net.au

Cá chim hoàng đế có tên khoa học là Pomacanthus imperator, là một trong những loài cá đẹp nhất trên thế giới, có màu sắc tuyệt đẹp bao gồm sự pha trộn màu xanh lam đậm, trắng và xanh điện.

Những màu sắc này được sắp xếp đều nhau trong một mô hình tròn gần như không thay đổi trong 4 năm cho đến khi cá trưởng thành. Sau đó, cá chim hoàng đế trưởng thành phát triển các mảng màu đen xung quanh mắt của nó cũng như một loạt các sọc màu xanh và vàng. 

Tôm tít 

Tôm títTôm tít có nhiều màu sắc đa dạng, khiến nó trở thành một trong những sinh vật biển đẹp nhất trên thế giới. Ảnh: pulse.mail.ru

Tôm tít bản địa Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương có tên khoa học Odontodactylus scyllarus, có nhiều màu sắc đa dạng, khiến nó trở thành một trong những sinh vật biển đẹp nhất trên thế giới. Tuy nhiên, do tính nhút nhát chúng có xu hướng trốn trong các lỗ và ở đó trong một thời gian dài.

Tôm bọ ngựa có thể phát triển chiều dài tới 12 inch nhưng nó có thể dài tới 15 inch trong những trường hợp đặc biệt. Được trang bị những móng vuốt mạnh mẽ, con tôm tuyệt đẹp nhưng chết người này có thể gây ra một số đòn đau cho một người câu thiếu kinh nghiệm. 

Cá hề 

Cá hềCá hề thường có phần thân màu cam xen kẽ bởi các sọc trắng viền đen. Ảnh: slides.com

Cá hề có tên khoa học là Amphiprion ocellaris. Tùy thuộc vào loài, Clownfish tự hào có nhiều sự kết hợp màu sắc, nhưng phổ biến nhất có lẽ là loài có phần thân màu cam xen kẽ bởi các sọc trắng viền đen.

Ngoài ra, còn có một phiên bản đẹp không kém với thân xe màu đen với các sọc vàng và cam cùng với các vây và thân dưới. Cá hề có thể dài tới 7,1 inch, trong khi con nhỏ nhất chỉ đạt 3,9 inch. 

Cá hồng y 

Cá hồng yCá hồng y là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: funart-pro.translate.goog

Cá hồng y có tên khoa học là Banggai Cardinalfish có thể được tìm thấy ở quần đảo Banggai của Indonesia, và nó hiện là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Với chiều dài chỉ 3 inch, loài cá xinh đẹp này có thể được phân biệt nhờ vây đuôi chẻ đôi, vây lưng thứ nhất có tua và tia vây lưng thứ hai kéo dài. Đường màu bao gồm 3 thanh màu đen chạy ngang qua thân và đầu, trong khi các vây phía sau cũng có màu đen. 

Cá bướm mỏ nhọn 

Cá bướm mỏ nhọnCá bướm mỏ nhọn sinh sống ở Biển Đỏ đến tận Nam Phi, một số ở Hawaii và Nam Nhật Bản. Ảnh: radikal-photo.ru

Cá bướm mỏ nhọn có tên khoa học là Chelmon rostratus, là một trong những loài lớn nhất trong số các loài của nó, và nó sinh sống ở Biển Đỏ đến tận Nam Phi, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở một số khu vực nhất định ở Hawaii và Nam Nhật Bản.

Sinh vật xinh đẹp này có sự pha trộn giữa các màu trắng, đen và vàng, cũng như một loạt các đường thẳng dọc trên cơ thể của nó. Nó có thể dài tới 12 inch, một con số khá lớn đối với một con cá bướm. Cá Bướm Lót ăn chủ yếu là động vật không xương sống, tảo và các polyp san hô. 

Cá bò Picasso 

Cá bò PicassoCá bò Picasso được tìm thấy với số lượng lớn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ảnh: twitter.com

Cá bò Picasso có tên khoa học là Rhinecanthus aculeatus có thể được tìm thấy với số lượng lớn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở các khu vực ven biển hoặc trong các rạn san hô. Loài cá tuyệt đẹp này có thân hình bầu dục và một cái đầu lớn, cái miệng nhỏ nhưng rất khỏe dùng để nghiền thức ăn.

Mặc dù, một số loài cá được biết đến rộng rãi là có trí nhớ rất ngắn hạn. Nhưng loài cá bò lại thông minh một cách đáng ngạc nhiên. Chế độ ăn chủ yếu bao gồm nhím biển, nhuyễn thể và giáp xác, nhưng một số loài cũng sẽ ăn cá nhỏ, sinh vật phù du hoặc tảo. 

Cá bắp nẻ xanh 

Cá bắp nẻ xanhCá bắp nẻ xanh có màu xanh lam và đen tuyệt đẹp được bổ sung bởi một chiếc đuôi màu vàng. Ảnh: seatechh2o.com

Cá bắp nẻ xanh có tên khoa học là Paracanthurus hepatus, được biết đến nhiều nhất với màu xanh lam và đen tuyệt đẹp với một chiếc đuôi màu vàng. Loài cá này có thể dài tới 12 inch và có vảy nhỏ cũng như mũi nhọn.

Những con cá này chủ yếu ăn sinh vật phù du, trong khi những con trưởng thành hơn là loài ăn tạp nên đôi khi chúng ăn cả tảo. Do loài cá này phát ra mùi hôi nồng nặc nên người ta thường dùng nó để làm mồi nhử. Tuy nhiên, do vẻ đẹp ngoạn mục của nó, cá này cũng được tìm thấy trong các bể cá. 

Cá nóc 

Cá nócCá nóc là loài chậm chạp nhưng có thị lực rất tốt. Ảnh: animalzoom.ru

Cá nóc có tên khoa học là Tetraodontidae là loài động vật có xương sống độc thứ hai trên thế giới sau ếch độc vàng. Tuy nhiên, những con cá này được coi là một món ăn ngon ở một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Nhiều người ăn cá nóc thường xuyên bởi những đầu bếp chuyên nghiệp - những người biết đâu là những bộ phận an toàn.

Trong tự nhiên, cá nóc thực sự thuộc loại chậm chạp nhưng có thị lực rất tốt, và khi cần đe dọa kẻ thù, nó sẽ tích đầy nước vào bụng để tăng thể tích và trông có vẻ đáng sợ hơn. 

Họ cá mú

Pseudanthias Pseudanthias là một loài cá biển thuộc họ cá mú có màu đỏ và trắng tuyệt đẹp. Ảnh: wikimedia.org

Cá biển thuộc chi Pseudanthias trong họ Cá mú, là một loài cá biển thuộc họ cá mú có màu đỏ và trắng tuyệt đẹp có thể được tìm thấy ở Biển Đỏ ở độ sâu từ 32 đến 164 feet. Loài cá đặc biệt này có thể dài tới 5,1 inch, mặc dù khá nhỏ nhưng nó chắc chắn là một trong những loài sinh vật biển thu hút nhất thế giới. 

Đăng ngày 13/01/2023
Trà Mi @tra-mi
Tổng hợp

“Say đắm” trước vẻ đẹp của cánh đồng rong biển Ninh Thuận

Khi thủy triều xuống, cũng chính là lúc vẻ đẹp của cánh đồng rong biển tại Ninh Thuận hiện ra. Cả bãi biển rộng lớn đều phủ một màu xanh mướt của đám rêu xanh phủ đầy trên đá.

Cánh đồng rong biển Ninh Thuận
• 10:58 09/04/2024

Những loài cá biển nuôi làm cảnh

Nhiều người quan niệm cho rằng “Nuôi cá dưỡng tâm”, có thể do điều này mà nhiều gia đình luôn có hồ cá cảnh trong nhà. Bên canh nhiều loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến thì cá biển cũng trở nên thu hút không kém.

Cá cảnh
• 10:48 08/04/2024

Điểm danh một số loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta

Cá nước ngọt
• 09:59 05/04/2024

Loài rắn biển cực độc cần nên tránh khi gặp phải

Loài rắn biển Belcher có thể khiến con người mất mạng chỉ với 1 vết cắn nhỏ. Vậy nên, khi đi biển, nếu vô tình gặp loài rắn này, bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé!.

Rắn biển
• 10:07 03/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:18 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 17:18 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 17:18 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 17:18 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 17:18 15/04/2024