Một số loài cá có chân cực độc đáo mà bạn nên biết

Bạn đã từng nghe về loài cá có chân chưa? Nếu chưa, hãy cùng Tép Bạc khám phá ngay 5 loài cá có chân cực kỳ độc đáo ngay tại bài viết dưới đây, thậm chí có một số loài rất phổ biến ở Việt Nam mà có khi bạn không biết!

Cá kỳ nhông
Một số người rất ngạc nhiên khi cá cũng có chân

Cá cóc Việt Nam 

Cá cóc Việt Nam, còn được biết đến với tên khoa học là Tylototriton vietnamensis, là một loài sa giông đặc hữu của Việt Nam. Loài này có thân dài, bốn chân và đuôi dẹt bên.  

Chiều dài trung bình của nó là 5 cm, với đầu sa giống dẹt, mõm ngắn và da sần sùi. Chân trước có bốn ngón và chân sau có năm ngón.  

Cá cóc Việt Nam được phân bố tại các tỉnh Văn Bàn (Lào Cai), Nguyên Bình (Cao Bằng), Lục Nam (Bắc Giang) và Quế Phong (Nghệ An). 

Loài cá cóc này sống trong các vực nước ao, vũng có nhiều bùn và lá mục, cũng như trong rừng kín tán trên núi ở độ cao 250-300m. Theo các nhà khoa học, chúng ăn giun, côn trùng và một số loài động vật không xương sống khác. 

Cá cócCá cóc Việt Nam

Diện tích phân bố hiện tại của cá cóc Việt Nam rất hẹp và loài này đang bị đe dọa tuyệt chủng, được xếp vào hạng nguy cấp trong Sách Đỏ. Vì vậy, việc bảo vệ loài lưỡng cư độc đáo này là rất cần thiết và cần có những biện pháp thích hợp để đảm bảo sự tồn tại của chúng trong tương lai. 

Cá thòi lòi 

Cá thòi lòi hay còn gọi là cá leo cây, tên khoa học là Periophthalmodon schlosseri, là một loài cá thuộc họ Oxudercidae. Chúng được phân bố rộng rãi ở khu vực cửa sông, hạ lưu sông và biển trong các vùng nhiệt đới như Seychelles, Ấn Độ, Bangladesh, Australia, Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam).

Cá thòi lòi thường sống tại các bãi lầy ở cửa sông, không quá ngập nước (dưới 2m). Chúng cũng có thể sinh sống trong hang hốc vét ở bãi lầy và khi thủy triều xuống, chúng sẽ ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn. 

Loài cá này có khả năng di chuyển trên mặt bùn khá nhanh và thường nhảy nhót. Chúng có hệ thống hô hấp bằng phổi, cho phép chúng có thể thở trên cạn. Khi dưới nước, chúng sử dụng mang để hít oxy. Khi trưởng thành, cá thòi lòi có kích thước khoảng 27cm. 

Cá thòi lòiCá thòi lòi

Theo những người dân sống ở ven biển đồng bằng sông Cửu Long, cá thòi lòi được chia thành hai loại: một là sống trong sông, có kích thước nhỏ và thịt có mùi tanh nên không được ưa chuộng; loại còn lại sống ở cửa sông trong rừng ngập mặn, có kích thước lớn hơn, thịt dai và thơm ngon hơn, do đó được người dân ưa thích để chế biến các món ăn như kho tiêu, kho tương, nướng, hay làm gỏi cá thòi lòi với lá lìm kìm và các loại gia vị khác.

Axolotl 

Kỳ giông Mexico, hay còn gọi là khủng long sáu sừng trong tiếng Anh, là một loài kỳ giông đặc biệt có tên khoa học là Axolotl Ambystoma mexicanum. Loài này được coi là một loài kỳ giông có các đặc điểm từ khi còn non cho đến khi trưởng thành và có quan hệ họ hàng với loài kỳ giông hổ.  

Ban đầu, chúng được phát hiện ở nhiều hồ, ví dụ như Hồ Xochimilco dưới Thành phố Mexico. Kỳ giông Mexico có sự khác biệt so với các loài lưỡng cư khác bởi chúng không trải qua quá trình biến thái để trở thành con trưởng thành. Thay vào đó, chúng vẫn sống dưới nước và giữ nguyên tính năng mang. 

Đến năm 2010, loài kỳ giông Mexico hoang dã đã gần như tuyệt chủng do sự phát triển đô thị của Thành phố Mexico và tác động của ô nhiễm nguồn nước cũng như sự xâm nhập của các loài cá rô phi và cá rô.  

Hiện nay, chúng được CITES xem là loài nguy cấp và IUCN đánh giá là loài cực kỳ nguy cấp trong tự nhiên với số lượng ngày càng giảm.  

Kỳ giông Mexico được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu khoa học nhờ khả năng tái tạo các chi. Ngoài ra, chúng cũng được bán làm thực phẩm ở các chợ Mexico và là một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống của người Aztec. 

Cá kỳ nhôngAxolotl hay còn được gọi là kỳ giông Mexico 

Cá chào mào 

Cá chào mào gai, còn được gọi là Satyrichthys rieffeli theo tên khoa học, là một loài cá thuộc họ Peristediidae. Chúng có kích thước lớn nhất là 28 cm và phân bố chủ yếu tại các vùng biển như Nhật Bản, Đài Loan, biển Bột Hải, biển Hoa Đông, Biển Đông, Indonesia và Australia. 

Loài cá này sống ở các vùng biển nhiệt đới ấm áp, thường xuất hiện dọc theo các bờ biển, dốc lục địa và khu vực đảo. Chúng là sinh vật đáy, tồn tại bằng cách di chuyển trên hai vây ngực linh hoạt của mình. 

Các chiếc ngạnh của cá chào mào cho phép chúng di chuyển dễ dàng trên đáy biển, giống như các sinh vật có chân. Tuy nhiên, chúng vẫn là những sinh vật biển và có khả năng sống trong môi trường nước mặn. 

Cá chào màoCá chào mào

Cá dơi môi đỏ 

Cá dơi môi đỏ, có tên khoa học là Ogcocephalus darwini, là một loài cá thuộc họ Ogcocephalidae. Chúng thường sống ở vùng biển nhiệt đới, đặc biệt là tại quần đảo Galapagos, Ecuador. Loài cá này có bộ vây được sử dụng như chân để di chuyển. Thức ăn chính của chúng gồm các loài cá, tôm và giáp xác. 

Một điều đặc biệt về cá dơi môi đỏ là chúng có đôi môi màu đỏ cực kỳ gợi cảm, có thể được sử dụng để thu hút bạn tình hoặc làm vũ khí để thu hút con mồi. Tuy được gọi là cá nhưng loài này không biết bơi, mà thay vào đó chúng di chuyển bằng cách sử dụng vây ức dưới đáy biển. 

Khi trưởng thành, vây lưng của cá dơi môi đỏ sẽ phát triển thành những mấu gai. 

Cá dơi môi đỏ

Trên đây là tổng hợp 5 loài cá có chân cực kỳ độc đáo mà Tép Bạc muốn thông tin đến cho bạn đọc. Nếu bạn còn biết loài cá nào khác, hãy liên hệ đến Tép Bạc để trao đổi thêm nhiều thông tin nhé! 

Đăng ngày 20/11/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Lạ
Bình luận
avatar

Sự thay đổi trong xu hướng nuôi cá cảnh: Không chỉ đẹp mà còn hợp thời

Thú chơi cá cảnh từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của nhiều người. Không chỉ đơn thuần là việc chăm sóc và ngắm nhìn những chú cá bơi lội trong bể, mà còn là cách để chúng ta thư giãn, giảm stress và tạo nên một không gian sống hài hòa hơn.

Cá rồng
• 11:18 10/07/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 10:09 24/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 08:00 23/06/2024

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 19:42 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 19:42 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 19:42 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 19:42 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 19:42 18/07/2024
Some text some message..