Nắng hạn gay gắt, nuôi tôm bất lợi

Nắng nóng gay gắt, xâm nhập mặn tăng cao, xảy ra mưa trái mùa, dịch bệnh… là những khó khăn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt.

nắng hạn
Nắng hạn gay gắt gây hại nhiều lĩnh vực.

Đối mặt thời tiết cực đoan

Ông Quảng Trọng Thao, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, năm 2020 ngành nông nghiệp xây dựng kế hoạch phát triển nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh với diện tích 130.700 ha, sản lượng thu hoạch 85.000 tấn.

Trong đó, tôm nuôi công nghiệp, bán công nghiệp 3.200 ha, sản lượng 28.000 tấn. Nuôi tôm - lúa 100.000 ha, sản lượng 47.000 tấn. Tôm nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến là 27.500 ha, sản lượng 10.000 tấn.

Tính từ đầu năm đến nay, diện tích tôm nước lợ ở đã thả nuôi toàn tỉnh là gần 115.500 ha, cao hơn 12,8% so với cùng kỳ. Sản lượng đã thu hoạch được khoảng 10.000 tấn, vợt 3,3% so với cùng kỳ.

Tại Kiên Giang, tôm nuôi công nghiệp  tập trung ở khu vực Hà Tiên, Kiên Lương, còn tôm - lúa, tôm nuôi quảng canh chủ yếu ở vùng U Minh Thượng. Nghề nuôi tôm-lúa, tôm nuôi quảng canh thường lệ thuộc nhiều vào tự nhiên, nhất là các yếu tố môi trường, do diện tích nuôi rộng.

Ông Trần Minh Tuấn ở xã Nam Thái A, huyện An Biên cho biết: “Năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, xâm nhập mặn tăng cao, xảy ra mưa trái mùa, khiến cho việc xuống giống gặp khó khăn, tôm dễ bị dịch bệnh. Tình hình này kéo dài thì dịch bệnh sẽ tăng cao”.

Theo ông Thao, dự báo tình hình thời tiết trong tỉnh Kiên Giang thời gian tới còn diễn ra khắc nghiệt, biên độ dao động nhiệt độ trong ngày lớn (khoảng 7-10oC). Điều này làm cho tôm nuôi dễ bị sốc, giảm sức đề kháng, tạo cơ hội cho mầm bệnh tấn công gây hại và bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Dịch bệnh tăng nhanh

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Kiên Giang Nguyễn Đình Xuyên cho biết, hiện nay tình hình thời tiết có nhiều bất lợi, ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng của tôm nuôi và là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh.

Cụ thể, từ đầu vụ nuôi đến nay, tổng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh ghi nhận được là 252 ha, trong đó bệnh đốm trắng là trên 200 ha, hoại tử gan tụy cấp tính trên 14 ha, còn lại là bị số môi trường. Đã có 47 ấp, thuộc 21 xã của 6 huyện, gồm: An Biên, An Minh, Hòn Đất, Kiên Lương, Gò Quao và Vĩnh Thuận xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi, với 101 ổ dịch bệnh đốm trắng và 10 ổ bệnh hoại tử gan tụy cấp.

“Với tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay, nhất là tình trạng ban ngày nắng nóng gay gắt, buổi chiều thường xảy ra mưa trái mùa nên nguy cơ xảy ra thiệt hại do biến động các yếu tố môi trường và dịch bệnh trong thời gian tới đối với tôm nuôi là rất cao”, ông Xuyên nhận định.

Để hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh trên tôm nuôi, ngành chức năng đã hỗ trợ 18 tấn hóa chất Chlorin cho 85 hộ nông dân có tôm nuôi bệnh để xử lý tiêu diệt mầm bệnh.

Chính quyền địa phương và các bộ khuyến nông cơ sở khuyến cáo người dân nên tựực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuyệt đối không được xả nước ao tôm bệnh ra ngoài môi trường khi chưa xử lý tiêu diệt mầm bệnh.

Đồng thời, phải thông báo cho các hộ nuôi tôm xung quanh để có các biện pháp hạn chế lây lan dịch bệnh. Đối với ao tôm đã bị bệnh, hộ nuôi phải cách ly tối thiểu 21 ngày sau khi xử lý mới được thả giống trở lại.


Thời tiết cực đoan, nắng hạn gay gắt đang gây bất lợi cho tôm nuôi, dịch bệnh được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Ảnh: Trung Chánh.

Tăng cường các biện pháp kỹ thuật

Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang khuyến cáo các hộ nuôi tôm, cần chủ động nắm bắt thông tin tình hình thời tiết, hạn mặn, dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thả giống đúng theo khung thời vụ.

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt như hiện nay, cần thiết kế ao nuôi có bờ bao chắc chắn để giữ nước. Mực nước thường xuyên trong ao ít nhất là 50 cm, tính từ mặt trảng (đối với vuông nuôi tôm - lúa) trở lên trên. Nạo vét mương ruộng thông thoáng, để tạo không gian sống tốt cho tôm, tránh bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ dao động lớn giữa ngày và đêm.

Ông Trần Thanh Cẩn, một hộ thực hiện mô hình tôm-lúa nhiều năm qua cho biết: “Theo kinh nghiệm của các hộ dân, khi gặp thời tiết bất lợi thì cần thực hiện việc ương tôm giống trong ao ương vèo từ 3-4 tuần, trước khi thả ra ao nuôi để hạn chế hao hụt.

Bên cạnh đó, cần bố trí ao dự trữ xử lý nước để chủ động thay nước hoặc châm nước vào ao nuôi khi cần thiết, nhất là trong thời điểm khu vực có hộ nuôi tôm bị dịch bệnh, chất lượng nước cấp không đảm bảo”.


Người nuôi tôm được khuyến cáo nên thực hiện việc ương tôm giống trong ao ương vèo khoảng từ 3-4 tuần, trước khi thả ra ao nuôi để hạn chế hao hụt. Ảnh: Trung Chánh.

Thường xuyên kiểm tra ao nuôi để theo dõi, đánh giá biến động môi trường nước và hoạt động sống của tôm.

Định kỳ bổ sung vitamin C và một số chất cải thiện hệ thống miễn dịch vào khẩu phần ăn của tôm để giúp tăng khả năng chống chịu tốt với biến động bất lợi của, thời tiết và sự tấn công của tác nhân gây bệnh.

Các địa phương cũng khuyến khích nông dân nên áp dụng công nghệ nuôi tiết kiệm nước, nuôi tuần hoàn khép kín.

Sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi để hạn chế việc thay nước trong điều kiện nguồn nước có độ mặn quá cao.

Ngoài ra, cần chủ động bón vôi bột xung quanh bờ ao nuôi, nhằm đề phòng hiện tượng rửa trôi phèn do những cơn mưa trái mùa xuất hiện, làm độ pH biến động lớn gây hại cho tôm nuôi.

Khi ao nuôi đã xảy ra thiệt hại do dịch bệnh, nhất là bệnh đốm trắng, cần có thời gian cho nghỉ, bón vôi sống và phơi khô nền đáy trong khoảng thời gian ít nhất 30 ngày mới tiếp tục thả giống nuôi trở lại. Cần chuẩn bị nguồn nước thật kỹ theo đúng quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp thả nuôi lại, cần mua tôm giống cỡ lớn đã qua ương dưỡng giai đoạn đầu để rút ngắn thời gian nuôi, nhất là đối với mô hình nuôi tôm-lúa hoặc nuôi quảng canh cải tiến.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 25/03/2020
Đ.T.CHÁNH
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 08:16 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 08:16 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 08:16 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 08:16 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 08:16 25/04/2024