Ngành thủy sản đạt xấp xỉ kế hoạch cả năm

bến tre
Ảnh minh họa - http://biospring.com.vn

9 tháng năm 2017, tổng diện tích canh tác trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản hơn 45 ngàn héc-ta, đạt hơn 96% kế hoạch năm. Tổng sản lượng khai thác ước hơn 217 ngàn tấn, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2016 và đạt gần 85% kế hoạch năm.

Theo đó, diện tích nuôi tôm chiếm nhiều nhất, với hơn 36 ngàn héc-ta. Các loại hình nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh, tôm lúa, tôm rừng đều thuận lợi, cùng với giá cả luôn ở mức khá cao, người nuôi có lãi. Đặc biệt, có đến 260 ao (hơn 28ha) áp dụng mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, năng suất trung bình hơn 50 tấn/ha.

Tổng sản lượng khai thác thủy sản của hơn 3.900 tàu cá ước đạt gần 148 ngàn tấn, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2016, đạt hơn 72% chỉ tiêu kế hoạch năm. Sau mỗi chuyến đánh bắt xa bờ, mỗi tàu có lãi từ 200 - 400 triệu đồng. Hiện nay, các tàu đánh bắt xa bờ đã lên khơi chuyến cuối năm trên các ngư trường khu vực phía Nam.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục Thủy sản và chính quyền các địa phương vận động được 53 hộ (79 tàu, gần 650 thuyền viên) vào các tổ, đội đánh bắt. Hiện, Bến Tre đã thành lập được 160 tổ, đội đánh bắt xa bờ, với 864 hộ, hơn 1.700 tàu, hơn 14 ngàn ngư phủ tham gia.

Đánh giá về hoạt động khai thác thủy sản trên biển của ngư phủ Bến Tre hiện nay, ông Huỳnh Văn Cung - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho rằng: “Tuy hoạt động khai thác nhìn chung khá ổn định, năng lực khai thác của đội tàu Bến Tre có tăng lên nhưng hiệu quả chỉ tập trung ở loại hình cào đôi và lưới vây ánh sáng. Trong khi các loại hình khai thác khác thì thua lỗ, thậm chí neo đậu không dám vươn khơi. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất cân đối, thiếu tính bền vững này là do hệ quả của loại hình cào đôi có công suất lớn gây ra”.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Cung, từ nay đến cuối năm 2017, trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, sẽ tăng cường công tác quan trắc tại các vùng nuôi để thu mẫu, phát hiện nguy cơ dịch bệnh nhằm kịp thời khuyến cáo cho người dân. Bên cạnh đó, tổ chức thường xuyên các đợt thanh tra, kiểm tra về chất lượng con giống, thuốc thủy sản… Trên lĩnh vực khai thác thủy sản sẽ tăng cường quản lý, hạn chế phát triển tàu khai thác ven bờ, tàu hành nghề lưới kéo. Thanh tra, kiểm tra chặt chẽ đối với các hoạt động cải hoán, đóng mới tàu không đúng chủ trương, quy định.

Mã Phương
Báo Đồng Khởi, 08/09/2017
Đăng ngày: 10/09/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc