Ngành tôm Ấn Độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì giá tôm giảm

Giá tôm giảm gần 20% đang đe dọa nghiêm trọng tới ngành xuất khẩu tôm trị giá 5 tỷ USD của Ấn Độ. Tình trạng đáng báo động này buộc chính phủ Ấn Độ phải đưa ra những kế hoạch hành động để ổn định giá cả.

Ngành tôm Ấn Độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì giá tôm giảm
Nuôi tôm ở Ấn Độ. Ảnh: Vikas Choudhary/downtoearth.org

Giá tôm xuất khẩu, đóng góp chính vào kim ngạch thủy sản của nước này, đã giảm hơn 20% trong vài tháng qua do hệ quả trực tiếp của nguồn cung tăng từ Ấn Độ lẫn các nước cạnh tranh như Việt Nam, Thái Lan và Ecuador.  So với năm 2017, giá tôm đã giảm tới gần 30% (2 đô la mỗi kg) và đồng Rupee giảm giá so với đồng USD không giúp tăng đơn hàng đủ bù đắp cho giá tôm giảm.

Trong bối cảnh này, nông dân nuôi tôm, đặc biệt là tại Andhra Pradesh, khu vực nuôi tôm chính của Ấn Độ, bị buộc phải sản xuất 1 vụ mỗi năm so với thông thường là 3 vụ/năm. Nông dân nuôi tôm tại Ấn Độ hiện đang thua lỗ nặng nề và các nhà cung cấp thức ăn thủy sản cũng phải chịu trận trước tình trạng sản xuất đóng băng.

Theo Business Standard, các trại sản xuất tôm giống cũng sẽ sớm cảm thấp áp lực. Các nhà xuất khẩu tôm dự báo nhu cầu thị trường sẽ cần thời gian để đuổi kịp nhu cầu nhưng cho rằng các nhà sản xuất khép kín theo chuỗi sẽ tồn tại qua giai đoạn khó khăn này. Theo báo của của Crisil Research, xuất khẩu thủy sản Ấn Độ sẽ chỉ tăng trưởng 17 – 18% trong năm tài chính hiện tại, thấp hơn so với mức tăng trưởng 23% và 25% trong các năm tài chính trước. Việc xuất khẩu tôm sang Mỹ (tính bằng đô la Mỹ), chiếm 70% giá trị xuất khẩu, cũng dự đoán giảm 10% trong năm tài chính 2019.

Trong một động thái hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản, lãnh đạo bang Andhra Pradesh là N. Chandrababu Naidu cho biết sẽ thuyết phục chính quyền liên bang có kế hoạch hành động và bình ổn giá. Ngoài ra, ông cũng đã yêu cầu chính phủ liên bang tăng cường mở rộng thương mại với các thị trường mới tại Nga, Hàn Quốc và Úc để kìm hãm đà giảm giá. Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Công thương liên bang Suresh Prabhu, ông Naidu cũng đề xuất tìm cơ chế giảm trung gian giữa các nông dân nuôi tôm, các nhà chế biến và các nhà xuất khẩu tôm.

Trong khi đó, nông dân nuôi tôm tại Odisha cũng bị tác động kép bởi giá thức ăn thủy sản tăng và giá tôm giảm. Tại bang này, nông dân đang tổ chức biểu tình tìm cách thuyết phục lãnh đạo hỗ trợ cải thiện tình trạng này và yêu cầu chính phủ triển khai chương trình trợ cấp giá tối thiểu cho tôm với mức 0,59 USD/kg cho các cơ sở sản xuất có chứng nhận.

Đăng ngày 04/06/2018
LT.Theo Business-standard

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 10:16 17/07/2024

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 17:48 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 17:48 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 17:48 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 17:48 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:48 17/07/2024
Some text some message..