Nghề nuôi hàu treo dây ở cửa sông

TX Quảng Yên từ lâu vốn nổi tiếng với các loại thủy sản tươi ngon. Thời gian gần đây, nghề nuôi hàu treo dây của người dân nơi đây đạt hiệu quả cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định và dần trở thành một mô hình kinh tế phổ biến.

Nghề nuôi hàu treo dây ở cửa sông
Kiểm tra sự sinh trưởng của hàu.

Khu vực được người dân nuôi hàu nhiều nhất là cửa sông Chanh (xã Liên Hòa, TX Quảng Yên). Ở đây có tới hàng chục bè hàu lớn nhỏ. Những chiếc bè làm bằng tre, gỗ lớn có diện tích hàng trăm m2 để nổi trên những thùng xốp.

nuôi hàu, nuôi hàu cửa sông, kỹ thuật nuôi hàu, mô hình nuôi hàu

Chiếc bè hàu lớn của người dân Quảng Yên.

Mỗi cây tre được treo vô số những dây hàu lớn nhỏ khác nhau. Cứ một dây hàu như thế có tới 30 - 40 con hàu, nặng 15 - 20kg. Mỗi cơ sở nuôi hàu ở đây đều sở hữu từ 7 - 8 bè hàu. Mô hình nuôi hàu tuy đã có từ lâu nhưng phải tới những năm gần đây nó mới thực sự phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi hàu.

Trước đây, khi người dân chưa biết kĩ thuật để áp dụng trong việc nuôi hàu nên cứ mỗi khi độ mặn nước cao, hàu bị chết người dân thường chỉ có cách để nhiễm toàn bộ mà không có cách nào khắc phục. Thế nhưng, giờ đây người dân được học kĩ thuật nuôi nên đã khắc phục được tình trạng hàu chết.

nuôi hàu, nuôi hàu cửa sông, kỹ thuật nuôi hàu, mô hình nuôi hàu

Cùng với đó là kinh nghiệm nuôi hàu được đúc rút nhiều năm, người nuôi hàu đã có biện pháp tách bè, cách li để tránh bệnh lây lan diện rộng. Ngoài ra, trước khi lựa chọn vị trí để bè hàu thì ngày nay người dân sẽ có sự kiểm tra nhiệt độ, độ mặn của nước nếu đạt tiêu chuẩn mới tiến hành đặt bè và nuôi hàu tại đó.

nuôi hàu, nuôi hàu cửa sông, kỹ thuật nuôi hàu, mô hình nuôi hàu

Loại hàu mà người dân nuôi hiện nay là hàu đại dương lấy giống từ Trung Quốc, không phải loại hàu sữa thông thường nên dai, to hơn và cũng ngọt hơn. Anh Vũ Đắc Quý, chủ một cơ sở nuôi hàu ở cửa sông Chanh, cho biết, mỗi năm gia đình anh xuất khoảng 60 tấn hàu sang Trung Quốc, tương đương với 5 - 7 bè, lợi nhuận thu về trên dưới nửa tỷ đồng.

Ngoài việc đem lại lợi nhuận kinh tế đối với người nuôi thì có lẽ ít ai biết hàu có sức mạnh lọc nước thần kì. Hàu có thể làm sạch nước thông qua quá trình thở của mình, đồng thời hàu cũng ăn những vi sinh và sinh vật phù du làm cho nước biển sạch hơn. Không chỉ vậy, chắc hẳn ít ai biết được hàu còn có tác dụng giữ đất phù sa, cản dòng nước làm chống xói mòn đất.

Nghề nuôi hàu không chỉ mang lại những giá trị lớn về kinh tế, mà nó còn có lợi ích vô cùng lớn trong bảo vệ môi trường. Hứa hẹn trong những năm tới nghề nuôi hàu sẽ phát triển hơn nữa, trở thành mô hình kinh tế tốt, giúp người dân làm giàu.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 18/04/2019
Trà Mi - Phương Anh - Huyền Chi

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Hạn chế tình trạng rơi thức ăn ở chân máy cho tôm ăn

Máy cho tôm ăn là thiết bị phổ biến ở ao nuôi tôm với vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, tình trạng thức ăn rơi tại chân máy vẫn còn xuất hiện ở một số máy cho ăn một động cơ khiến cho bà con gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thức ăn.

Máy cho tôm ăn
• 18:37 29/05/2024

Biện pháp phòng bệnh tổng hợp trên cá mú, cá chẽm

Cá chẽm, cá mú là loài các cá có sức đề kháng tốt, tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro và tăng năng suất trong nuôi thương phẩm, điều quan trọng là công tác quản lý phòng bệnh cá phải được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên, trong đó quản lý môi trường nước nuôi và chất lượng thức ăn rất quan trọng, quyết định hơn 50% thành công trong nghề nuôi cá chẽm.

Cá mú
• 18:37 29/05/2024

Công dụng của râu tôm

Cơ thể tôm với nhiều bộ phận quan trọng cấu tạo nên một con tôm hoàn chính. Ở từng bộ phận mang một nhiệm vụ riêng biệt, nhưng chắc hẳn bạn chưa từng để ý đến hai sợi râu dài của chúng có tác dụng gì đúng không? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

Tôm thẻ
• 18:37 29/05/2024

Loài cá sống nhờ vào sự hợp tác của các khác

Giới thiệu về loài cá ép Cá ép, còn được gọi là cá bám tàu hay cá giác mút, là một họ cá có thân hình dài với đặc điểm nổi bật là cơ quan giác mút trên đỉnh đầu, được biến đổi từ vây lưng. Cơ quan này cho phép cá ép bám chặt vào các loài sinh vật biển lớn hơn như cá mập, cá voi, rùa biển, thậm chí cả tàu thuyền.

Cá ép
• 18:37 29/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 18:37 29/05/2024
Some text some message..