Nghề nuôi hàu treo dây ở cửa sông

Nghề nuôi hàu treo dây ở cửa sông
Kiểm tra sự sinh trưởng của hàu.

TX Quảng Yên từ lâu vốn nổi tiếng với các loại thủy sản tươi ngon. Thời gian gần đây, nghề nuôi hàu treo dây của người dân nơi đây đạt hiệu quả cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định và dần trở thành một mô hình kinh tế phổ biến.

Khu vực được người dân nuôi hàu nhiều nhất là cửa sông Chanh (xã Liên Hòa, TX Quảng Yên). Ở đây có tới hàng chục bè hàu lớn nhỏ. Những chiếc bè làm bằng tre, gỗ lớn có diện tích hàng trăm m2 để nổi trên những thùng xốp.

nuôi hàu, nuôi hàu cửa sông, kỹ thuật nuôi hàu, mô hình nuôi hàu

Chiếc bè hàu lớn của người dân Quảng Yên.

Mỗi cây tre được treo vô số những dây hàu lớn nhỏ khác nhau. Cứ một dây hàu như thế có tới 30 - 40 con hàu, nặng 15 - 20kg. Mỗi cơ sở nuôi hàu ở đây đều sở hữu từ 7 - 8 bè hàu. Mô hình nuôi hàu tuy đã có từ lâu nhưng phải tới những năm gần đây nó mới thực sự phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi hàu.

Trước đây, khi người dân chưa biết kĩ thuật để áp dụng trong việc nuôi hàu nên cứ mỗi khi độ mặn nước cao, hàu bị chết người dân thường chỉ có cách để nhiễm toàn bộ mà không có cách nào khắc phục. Thế nhưng, giờ đây người dân được học kĩ thuật nuôi nên đã khắc phục được tình trạng hàu chết.

nuôi hàu, nuôi hàu cửa sông, kỹ thuật nuôi hàu, mô hình nuôi hàu

Cùng với đó là kinh nghiệm nuôi hàu được đúc rút nhiều năm, người nuôi hàu đã có biện pháp tách bè, cách li để tránh bệnh lây lan diện rộng. Ngoài ra, trước khi lựa chọn vị trí để bè hàu thì ngày nay người dân sẽ có sự kiểm tra nhiệt độ, độ mặn của nước nếu đạt tiêu chuẩn mới tiến hành đặt bè và nuôi hàu tại đó.

nuôi hàu, nuôi hàu cửa sông, kỹ thuật nuôi hàu, mô hình nuôi hàu

Loại hàu mà người dân nuôi hiện nay là hàu đại dương lấy giống từ Trung Quốc, không phải loại hàu sữa thông thường nên dai, to hơn và cũng ngọt hơn. Anh Vũ Đắc Quý, chủ một cơ sở nuôi hàu ở cửa sông Chanh, cho biết, mỗi năm gia đình anh xuất khoảng 60 tấn hàu sang Trung Quốc, tương đương với 5 - 7 bè, lợi nhuận thu về trên dưới nửa tỷ đồng.

Ngoài việc đem lại lợi nhuận kinh tế đối với người nuôi thì có lẽ ít ai biết hàu có sức mạnh lọc nước thần kì. Hàu có thể làm sạch nước thông qua quá trình thở của mình, đồng thời hàu cũng ăn những vi sinh và sinh vật phù du làm cho nước biển sạch hơn. Không chỉ vậy, chắc hẳn ít ai biết được hàu còn có tác dụng giữ đất phù sa, cản dòng nước làm chống xói mòn đất.

Nghề nuôi hàu không chỉ mang lại những giá trị lớn về kinh tế, mà nó còn có lợi ích vô cùng lớn trong bảo vệ môi trường. Hứa hẹn trong những năm tới nghề nuôi hàu sẽ phát triển hơn nữa, trở thành mô hình kinh tế tốt, giúp người dân làm giàu.

Trà Mi - Phương Anh - Huyền Chi
Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 18/04/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc