Sóc Trăng: Thành công mô hình nuôi Hàu Thái Bình Dương

Nuôi Hàu Thái Bình Dương là mô hình mới được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III triển khai trong ao đất tại khu vực cửa sông Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu. Qua đánh giá bước đầu, mô hình này thành công và mang lại thu nhập cho hộ nuôi.

Thành công bước đầu của mô hình nuôi Hàu Thái Bình Dương
Mô hình nuôi Hàu giống Thái Bình Dương ở xã Vĩnh Hải.

Mô hình nuôi Hàu Thái Bình Dương được triển khai ở 6 hộ. Trong đó có 3 hộ thí điểm nuôi Hàu trong ao nuôi tôm quảng canh và 3 hộ nuôi Hàu ở vùng cửa sông Mỹ Thanh. Sau 5 tháng nuôi, người dân bắt đầu thu hoạch. Ông Đoàn Văn Đùa ở ấp Mỹ Thanh, cho biết: “Nguồn giống Hàu do ngành chức năng hỗ trợ cho hộ nuôi với 1 dây khoảng 250 con. Khi về tôi chiếc ra với khoảng cách từ 5 đến 6 tấc/con. Hiện tôi có 1.000 dây Hàu và đang phát triển rất tốt”.


Hàu giống Thái Bình Dương có tỉ lệ thịt cao, vỏ mỏng.

Hiện, Hàu của hộ nuôi đạt trọng lượng 25 con/kg. Theo kỹ sư Phạm Viết Nam, thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, thông thường tỉ lệ Hàu nuôi sống đạt 20% là khá lời, nhưng ở khu vực xã Vĩnh Hải đạt từ 40-50%, cho thấy vùng này nuôi Hàu rất thích hợp. Kỹ sư Phạm Viết Nam, nhận xét: “Đặc điểm của giống Hàu này là thịt nhiều, vỏ mỏng, thích ứng với độ mặn từ 0 đến 35%o và nếu duy trì độ mặn từ 10%o trở lên từ 5 đến 6 tháng thì Hàu phát triển rất tốt. Khi Hàu đạt kích cỡ tối ưu thì tỉ lệ thịt chiếm 35% so với vỏ. Giá bán Hàu hiện nay từ 45.000 đến 50.000 đồng/kg, có giá trị kinh tế gấp 3 lần so với giống Hàu địa phương”. 

Trước đây khu vực ven sông Mỹ Thanh người dân chủ yếu nuôi tôm tự nhiên, nay kết hợp nuôi Hàu Thái Bình Dương. Mô hình này không ảnh hưởng đến tôm nuôi  mà còn tăng thu nhập cho bà con. Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Ở Vĩnh Hải, những vùng gần cửa sông đa số hộ dân nuôi tôm tự nhiên, nên hiệu quả không cao, do đất đai chưa khai phá được để nuôi tôm công nghiệp. Việc được đầu tư mô hình nuôi Hàu này rất cần thiết với các hộ sống gần cửa sông”.


Cán bộ kỹ thuật kiểm tra và hướng dẫn cách chăm sóc Hàu.

 Nuôi Hàu Thái Bình Dương là một trong những mô hình mới triển khai tại Sóc Trăng, chi phí đầu tư không cao, nguồn thức ăn chủ yếu từ tự nhiên, lại ít công chăm sóc, nếu được nhân rộng sẽ góp phần rất lớn trong đa dạng hệ sinh thái, tăng lợi ích kinh tế vùng cửa sông.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 12/07/2018
Kim Sang
Nông thôn

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 10:06 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 10:06 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 10:06 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 10:06 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:06 03/10/2023