Ngư dân chung lưng tạo nên những “bó đũa” ở Hoàng Sa

Giữa mênh mông sóng nước Hoàng Sa, mỗi ngư dân, mỗi con tàu là một cột mốc thiêng liêng, đoàn kết trên biển tựa như những “bó đũa” giữa trùng khơi.

Ngư dân chung lưng tạo nên những “bó đũa” ở Hoàng Sa
Đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, ngư dân luôn nhận được sự hỗ trợ của các bạn chài trong tổ, đội đoàn kết trên biển.

Xuân đã ngập tràn khắp nẻo đường từ đô thị đến những vùng núi cao, làng chài ven biển. Với ngư dân miền Trung, mùa xuân mới mang theo bao kỳ vọng về một năm trời yên, biển lặng, cá, tôm đầy khoang. 

Không khí những ngày cuối năm ở cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thật nhộn nhịp. Các tàu cá từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa nối đuôi nhau cập bến. Cả làng chài Bình Châu rộn ràng tiếng nói cười.

Ngôi nhà khang trang của gia đình ngư dân Nguyễn Tấn Ngọt nằm trong con hẻm nhỏ ở làng chài Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Cơ ngơi này được gầy dựng sau hàng chục năm ông vươn khơi, bám biển. Ngư dân Nguyễn Tấn Ngọt kể lại vụ con tàu ông gặp nạn trên biển hồi giữa năm 2018.  Lúc đó, khoảng 8h sáng ngày 20-4, trong lúc đánh bắt gần khu vực đảo Linh Côn, quần đảo Hoàng Sa, tàu cá QNg - 90332 của ông bị hai tàu nước ngoài đâm va, đánh chìm. Trong thời khắc hiểm nguy giữa biển khơi, hơn chục ngư dân đi trên tàu cá đang hoạt động gần đấy kịp thời ứng cứu, thoát nạn.

Ngư dân Nguyễn Tấn Ngọt nhớ lại: "Tàu từ từ khẳm dần, cha con tôi với anh em chạy lại phía sau kiểm tra, thấy nước quá nhiều, lấy xoong, nồi tát không lại. Anh em nhảy lên chụp bộ đàm kêu đồng đội đến cứu. Lúc tôi đi làm có tàu ông Nguyễn Chính. Tàu ổng tới tàu tôi rồi bỏ thúng xuống. Anh em nhảy qua thúng, tàu từ từ lút lần xuống. Mất hoàn toàn".

Ông Ngọt cho rằng việc đánh bắt theo tổ đội, nếu có xảy ra va chạm, mọi người có thể tương trợ, giúp đỡ nhau. Đi biển có bạn, bà con cảm thấy yên tâm. Tàu của ông Ngọt là một trong 6 tàu cá ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi gặp nạn ở Hoàng Sa trong năm 2018 vừa qua. Đến nay, được sự giúp đỡ từ Quỹ Hỗ trợ Ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và các nguồn khác, gia đình ông Nguyễn Tấn Ngọt đã đóng được con tàu mới QNg - 90671, công suất hơn 700 CV tiếp tục thẳng tiến ra ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

Đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, ngư dân luôn nhận được sự hỗ trợ  của các bạn chài trong tổ, đội đoàn kết trên biển. Trở về đất liền, họ lại nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, cùng những chính sách hỗ trợ của nhà nước… Tất cả trở thành chỗ dựa vững chắc, giúp bà con an tâm vươn khơi, bám biển.

Ngư dân Bùi Ngọc Lành, ở xóm Gành Cả, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, chủ tàu cá QNg - 90289 từng gặp nạn ở Hoàng Sa năm 2017, đến nay đã được Nhà nước và Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ gần 1, 5 tỷ đồng đóng tàu mới vươn khơi. Ông Bùi Ngọc Lành bộc bạch: "Nhà nước hỗ trợ mình cứ tiếp tục làm nghề, vươn khơi vượt biển. Mình vừa làm kinh tế, vừa giữ biển đảo".

Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 220 tàu cá với hơn 1.000 đoàn viên. Các tàu cá chia thành 38 tổ đoàn kết, mỗi tổ từ 5 đến 10 tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Đa số các thành viên tham gia tổ, nhóm là những người bà con họ hàng, bạn chài cùng ngành nghề trên biển.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, việc khai thác hải sản theo tổ, nhóm đã phát huy hiệu quả rõ rệt, hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản.

Vùng biển  Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời nay là ngư trường truyền thống của Việt Nam. Giữa mênh mông sóng nước, mỗi một ngư dân, mỗi một con tàu là một cột mốc thiêng liêng. Những tổ, đội đoàn kết trên biển tựa như những “bó đũa” giữa trùng khơi. Từ bao đời nay, truyền thống đoàn kết, chung lưng đấu cật đã giúp bà con ngư dân vượt qua mọi sóng gió, theo đuổi khát vọng làm giàu từ biển, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

VOV
Đăng ngày 04/02/2019
Vĩnh Thông

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 05:50 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 05:50 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 05:50 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 05:50 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:50 15/07/2024
Some text some message..