Ngư dân cứu cá thể hải cẩu dạt vào bờ biển

Ngày 9/12, người dân ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế khi đang khai thác thủy sản ở bãi biển thôn Hải Tiến đã phát hiện một cá thể trông giống như hải cẩu.

Hải Cẩu
Hải cẩu.

Theo đó, vào khoảng 6h sáng ngày 9/12, trong lúc đi biển về, ông Bùi Phăng và Bùi Tiến (cùng trú thôn Hải Tiến) đã phát hiện một cá thể trông giống hải cẩu bị trôi dạt vào bờ kè đá gần khu vực bãi ngang thôn Hải Tiến.

Hai ông đã dùng vợt cứu, đưa cá thể này về nhà và chăm sóc. Qua cân đo, con vật này có trọng lượng khoảng 20kg, chiều dài hơn 70cm, hai chi sau và hai chi trước dài có hình mái chèo, bên ngoài có lớp lông màu nâu.


Cá thể trông giống hải cẩu được ngư dân biển Thuận An cứu.

Được cho ăn cá và chăm sóc trong bể nước của gia đình, con vật trông giống hải cẩu này thể hiện tình trạng sức khỏe khá tốt. Nhiều hàng xóm đã đến nhà ông Phăng xem con vật lạ.
Chú hải cẩu được nuôi trong bể nước nhà dân và được cho ăn cá sống

Qua trao đổi, ông Ngô Văn Đủ, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thuận An cho biết, trong chiều 9/12, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đã về tại địa phương xem xét tình hình con vật giống hải cẩu này, và liên lạc với Viện Hải Dương học Nha Trang.


Con vật tỏ vẻ biết ơn các ngư dân cứu. Ảnh: Hồ Cầu.

“Trong ngày mai, sẽ có người từ Viện Hải Dương học Nha Trang ra Huế và xác định con vật có phải hải cẩu không và đưa con vật trên về nuôi tại Viện. Trước đây, 8 năm trước từng có 1 con hải cẩu trôi dạt vào bờ biển Hải Dương, thị xã Hương Trà ở tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng đã được Viện đưa về nuôi, đến nay vẫn đang sống tốt. Ông Bùi Phăng, người cứu được con vật giống hải cẩu cũng sẽ vào Nha Trang để xem công tác cứu hộ và để tận mắt nhìn con hải cẩu 8 năm trước mà ngư dân này từng biết khi cá thể được cứu tại Huế” – ông Đủ cho biết thêm.

Dân Trí
Đăng ngày 10/12/2019
Đại Dương
Lạ

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 14:02 25/04/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:52 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:52 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:52 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:52 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:52 23/05/2024