Ngư dân Đà Nẵng tất bật vươn khơi những ngày giáp Tết

Những ngày cuối năm, cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) nhộn nhịp, tấp nập hơn. Các tàu đầy ắp cá, tôm, mực từng đoàn nối đuôi nhau cập bến; hàng trăm ngư dân, thương lái hối hả mua, bán hải sản.

đưa hải sản lên bờ
Ngư dân đưa hải sản lên bờ tiêu thụ tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng).

Nhiều tàu tất bật tập kết đá, chuẩn bị những nhu yếu phẩm cần thiết để vươn khơi, bám biển những ngày cận Tết với hy trở về với đầy ắp hải sản, chuẩn bị đón một cái Tết ấm no, sum vầy.

Ông Lê Văn Xin, chủ tàu ĐNa 90026 TS trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà chia sẻ, cũng giống chuyến vươn khơi đầu năm mới, chuyến đi biển vào những ngày cuối năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi ngư dân. Ngoài đánh bắt hải sản để cung cấp cho thị trường dịp Tết, trước khi ra khơi, hầu hết các chủ tàu đều làm mâm cơm “tất niên” để cảm tạ các vị thần linh đã phù hộ cho một năm đi biển thuận buồm xuôi gió. Bởi vậy, dịp này được chuẩn bị rất chu đáo để đón chuyến tàu may mắn trở về.

Với kinh nghiệm gần 40 năm đi biển, ông Xin cho biết, đây là khoảng thời gian giao mùa giữa các vùng thời tiết trên biển nên việc khai thác hiệu quả hơn những chuyến đi khác trong năm. Tàu về dịp năm mới, các loại thủy, hải sản tươi hơn nên thương lái rất thích mua, bán được giá. Gia đình ông đang gấp rút sửa sang lại con tàu ĐNa 90863 TS, công suất 800 CV để kịp cho chuyến vươn khơi "xông biển" đầu năm mới vào ngày 18/12 (âm lịch) và kịp quay về ăn Tết cùng gia đình.

Khác những chuyến đi biển trước đó, chuyến đi biển lần này có ý nghĩa quan trọng đối với con tàu ĐNa 90105 TS, do ông Hồ Văn Cung, trú tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê làm thuyền trưởng. Ông Cung cho biết, năm nào cũng vậy, cuối năm, ngư dân đều tất bật cho chuyến đi biển cuối cùng với nhiều niềm tin và hy vọng. Nếu trúng mẻ lưới cuối năm sẽ được cho là điềm lành nên ai cũng cầu mong cho cá nặng lưới đầy để vui vẻ đón năm mới tươm tất.

Theo ông Cung, những ngày cận Tết, chỉ có các tàu lớn của ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ là ăn Tết trên biển dài ngày bởi đây là mùa khai thác cá ngừ đại dương. So với những chuyến đi trước đó, đối với ngư dân khai thác cá ngừ đại dương phải chi phí cao hơn bởi ngoài lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết, chuyến đi biển lần này sẽ có thêm cả bia, rượu, nước ngọt, hạt dưa, bánh kẹo, gà... để ăn Tết trên biển.

Còn ngư dân Đà Nẵng, hầu hết làm nghề chụp mực và đánh bắt các loại cá nhỏ nên chỉ đánh bắt ven bờ từ Quảng Trị đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày rồi về đất liền đón Tết do vậy chi phí thường thấp hơn những chuyến đi biển dài ngày trước đó. Hiện, tàu của ông Cung đã chuẩn bị xong các nhu yếu phẩm cần thiết để ngày 16/12 (âm lịch) sẽ cùng 4 con tàu thuộc nghiệp đoàn nghề cá phường Thanh Khê Đông vươn khơi để khai thác thủy, hải sản.

Chuẩn bị cho chuyến đi biển sắp tới, ông Hồ Ngọc Bé cùng các thuyền trên tàu ĐNa 90105 TS đang tất bật chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết, cũng như đan lại từng mảnh lưới để vươn khơi. Ông Bé cho biết, những ngày qua, nghe tin có áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông nên anh em thuyền viên trên tàu rất lo lắng. Khi áp thấp nhiệt đới tan, anh em chẳng ai bảo ai, mỗi người một việc tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để ra biển. Chuyến đi biển cuối năm, chủ tàu sẽ trả cao hơn so với ngày thường và có thêm thu nhập nên anh em thuyền viên rất phấn khởi khi Tết đang đến gần...

Báo Tin Tức, 11/01/2017
Đăng ngày 12/01/2017
Bài, ảnh: Đinh Văn Nhiều (TTXVN)
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 12:28 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 12:28 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 12:28 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 12:28 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 12:28 23/05/2024