Biển gọi

“Biển có từ trong mỗi chúng ta”, biển hiện lên trong truyện cổ tích bà kể cháu nghe, trong truyền thuyết khi mẹ Âu Cơ và Lạc Long Quân dắt díu nhau “Năm mươi con lên rừng, năm mươi con xuống biển”. Bầu sữa nòi giống dân tộc Việt đã nuôi dưỡng tuổi thơ từ những trang sách, mở ra một chân trời hy vọng và tình yêu biển bao la.

Biển gọi
Những con thuyền ra khơi theo tiếng gọi biển cả

Việt Nam, đất nước bên bờ sóng, đất nước trải dài hơn ba ngàn cây số biển. Với sự mênh mông ấy, suốt cuộc đời ta chưa đi hết chiều dài, chưa băng qua hết chiều rộng, chưa thể nào khám phá hết sự phong phú sâu thẳm dưới lòng đại dương...
Từ thuở hồng hoang, đại dương đã tạo nên những sinh vật lạ kỳ đủ màu, đủ cá tính. Động vật biển cũng phong phú như động vật rừng, có loài hiền, loài dữ. Và trong cuộc giao tranh để sinh tồn ấy, mỗi con vật sinh ra đều có vũ khí để biết tự bảo vệ mình, bảo vệ đồng loại mình.

Từ thuở hồng hoang, biển đã tạo nên “thế giới thần tiên” với những thảm thực vật đa dạng, nhiều rong rêu, cây lá. Ngôi nhà thân thuộc của muôn loài được biển kiến tạo nên bởi những rừng san hô trắng, những rừng san hô đỏ. Biển kiến tạo nên những hang động ngầm, những hòn đảo nổi. Không biết có bao nhiêu loài chim di trú trên những hòn đảo nổi Việt Nam, chỉ biết rằng, mỗi lần có cánh chim bay về, đảo như đẹp hơn lên, đầm ấm hơn lên.

khai thác thủy sản miền trung

Những thức ăn bổ dưỡng, những trang sức đẹp nhất, biển đều dành tặng con người. Biển dành cho người, quý hóa nhất từ con tôm, con cá, con mực trong bữa ăn hàng ngày... đến cả tài nguyên lớn lao nhất như dầu, sắt, nhôm, thiếc và bao nhiêu nguồn quặng khác nữa...

Con người Việt Nam, từ hàng trăm năm trước đã biết đóng thuyền gỗ, dong cột buồm cưỡi sóng ra khơi. Rồi nghề đan lưới, nghề uốn lưỡi câu, làm nước mắm với những dịch vụ sát cánh cùng ngư dân cũng được hình thành từ đấy. Sự sinh tồn và phát triển của quốc gia, dân tộc đều biến đổi theo tiến trình lịch sử thì nghề đi biển của ngư dân cũng biến đổi theo. Trước sóng gió, triều cường, bão tố, con người đã dũng cảm và sáng tạo để chinh phục biển khơi, khai thác hải sản và khoáng sản từ biển.
Khi tri thức và công nghệ khoa học ngày càng phát triển, kho báu đại dương ngày càng được mở mang. Biển đã làm giàu cho con người, làm giàu cho quê hương, làm giàu cho Tổ quốc. Ngày nay, biển đã hội tụ những con tàu đánh bắt cá xa bờ được đầu tư hàng chục tỷ đồng với sức khỏe của “hàng trăm con tuấn mã”, mỗi chuyến ra khơi thu về hàng chục tấn cá. Nhờ có biển, nguồn hải sản vô tận và nguồn tài nguyên quý hiếm đã trở thành điểm tựa cho Việt Nam cất cánh.

khai thác thủy sản Việt Nam

Con đường biển mênh mông, rộng dài hàng trăm, hàng ngàn hải lý nhưng trên những chuyến tàu vượt trùng dương ấy, biển đã xích lại rất gần, gần cả khoảng cách, gần cả thời gian, để Việt Nam mạnh lên từ sự giao thương trên biển. Ở đâu trên dải đất hình chữ S này có biển, ở đấy có bờ. Bờ cát ấy sớm lại chiều con tiễn đưa cha, vợ tiễn đưa chồng cưỡi thuyền lướt sóng ra khơi. Họ cầu mong cho trời yên, biển lặng, họ cầu mong cho cá bạc đầy khoang. Làng biển bốn mùa vui, bốn mùa thơm phức mùi cá nướng. Ai đã từng nếm nước mắm Phan Thiết, thưởng thức tôm hùm Nha Trang, mực một nắng Côn Đảo mới biết được dư vị biển mặn mòi đến nhường nào?

Biển Việt Nam còn là một trong những điểm đến hấp dẫn của thế giới. Không chỉ có Vịnh Hạ Long, Phú Quốc, Vũng Tàu mà xứ sở miền Trung cũng có những địa chỉ du lịch hấp dẫn với những đặc sản biển tuyệt vời như Cửa Lò (Nghệ An); Xuân Thành, Thiên Cầm, Mũi Đao (Hà Tĩnh). Khúc ruột miền Trung, dẫu có bị sự cố thảm họa môi trường, nhưng chỉ sau một năm, vết thương đã lành cho da thịt biển xanh lại, cho gương mặt biển sáng lại. Hàng trăm con thuyền lại tiếp tục vươn khơi, làng biển lại đầm ấm, du khách muôn nơi lại nô nức tìm về...

Càng thiết tha yêu biển, con người Việt Nam càng dũng cảm đứng lên chiến đấu để bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc thân yêu. Bay qua không gian, vượt suốt thời gian, hàng triệu trái tim vẫn đồng vọng tiếng nói Bác Hồ: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển... Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó...”.
Mỗi lần nhắc tới biển, ta sờ lên ngực mình thấy Tổ quốc thiêng liêng và không ai không nhớ tới Trường Sa, nhớ tới những người lính đang ngày đêm canh giữ quần đảo này. Những người lính Trường Sa như cây phong ba đứng trên đầu sóng. Tổ quốc nhìn từ biển. Biển - Tổ quốc - Mẹ hiền đang vẫy gọi anh, vẫy gọi chúng ta!

Hà Tĩnh
Đăng ngày 23/04/2017
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 21:09 01/03/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 21:09 01/03/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 21:09 01/03/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 21:09 01/03/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 21:09 01/03/2026
Some text some message..