Ngư dân hối hả vào mùa đánh bắt sứa biển

Đang là mùa đánh bắt sứa biển, ngày nào ngư dân huyện Diễn Châu cũng nặng bè, thu về hàng triệu đồng.

sứa biển
Phụ nữ vùng biển tham gia vận chuyển sứa vào bờ. Ảnh: Xuân Hoàng

mùa sứa biển
Dịp này đang vào mùa sứa biển, ngư dân một số xã, nhiều nhất là xã Diễn Hải của huyện Diễn Châu sử dụng bè mảng đánh bắt thâu đêm. Từ sáng sớm, hàng trăm bè mảng nối nhau về bờ, thương lái đánh ô tô ra tận nơi thu mua sứa. 

mùa sứa biển
Khi bè mảng về đến sát bờ, bà con huy động nhân lực sử dụng xe kéo để tăng bo sứa từ bè mảng vào bờ. Vì thế, cảnh vận chuyển, mua bán sứa ở đây hối hả hơn vào mỗi buổi sáng.

mùa sứa biển
Bà con phấn khởi cho hay, con sứa to nặng, nên mỗi bè mảng sau một đêm có thể đánh bắt được hàng tấn sứa, có những bè mang về 6 - 7 tấn, nên không thể vào đến bờ, mà phải dừng cách bờ chừng 50m, sau đó vận chuyển sứa vào bằng xe kéo tay.

mùa sứa biển
Lão ngư Nguyễn Văn Tiến trú ở xã Diễn Hải cho biết, thời gian đánh bắt sứa thường đi từ chiều hôm trước đến sáng ngày mai mới về. Mỗi con sứa có trọng lượng từ 30 - 40 kg nên việc vận chuyển cũng khá vất vả.

mùa sứa biển
Năm nay, thương lái thu mua sứa ngay tại chỗ với giá từ 4.500 - 5.000 đồng/yến. Những bè mảng đánh bắt được 6 - 7 tấn, thu về trên dưới 3 triệu đồng, bè ít nhất cũng có 3 tấn thu về 1,5 triệu đồng. 

mùa sứa biển
Sứa được thương lái thu mua, sau đó bán nhập cho các cơ sở chế biến ngay trên địa bàn xã. Được biết, xã Diễn Hải có khoảng 100 bè mảng, mùa này chuyên đánh bắt sứa, mỗi ngày có thể đánh bắt được hàng trăm tấn.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 21/03/2022
Xuân Hoàng

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 17:57 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 17:57 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 17:57 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 17:57 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 17:57 24/06/2024
Some text some message..