Ngư dân phía Nam Hà Tĩnh được mùa cá cơm, ruốc biển

Khoảng 1 tuần nay, làng biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) rộn ràng hơn bởi những khoang thuyền đầy ắp cá cơm, ruốc biển (tép moi) nối đuôi nhau cập bờ.

phơi ruốc
Vừa rải cá lên lưới, chị Lương Thị Anh (thôn Tam Hải 2) vui vẻ chia sẻ: Muốn cá cơm duội khô đều thì khi rải cá phải rải đều trên mặt lưới, tuyệt đối không để cá kết dày sẽ dễ bị ươn, hỏng. Khác với cá cơm mờm, đối với cá cơm duội, trời nắng to thì phải p

biển Hà Tĩnh

Sau thời gian dài thuyền phải nằm bờ do ảnh hưởng của cơn bão số 5 (CONSON), gần 1 tuần nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, từ sáng sớm các đội thuyền đều ra khơi đón “lộc biển” sau bão.

ghe ruốc

Không khí tại bến thuyền ở làng biển Kỳ Ninh luôn nhộn nhịp bởi tiếng động cơ máy thuyền, tiếng nói cười của người mua, kẻ bán bởi sự bội thu của cá cơm, ruốc biển.

cá cơm

Cá cơm đợt này hầu hết là cá cơm duội (có nơi còn gọi là cá ruội) - thuộc loài cá cơm nhưng kích thước nhỏ, chỉ dài từ 3 - 4cm, thường được người dân sử dụng làm cá khô.

đánh bắt cá cơm

Thuyền thúng được trưng dụng làm phương tiện trung chuyển các khay cá vào trong bờ.

đánh bắt cá cơm

Khệ nệ mang từng khay cá cơm tươi rói nhập cho thương lái, anh Nguyễn Văn Nhân (bên phải, thôn Tam Hải 2) phấn khởi chia sẻ: Chuyến biển này, tàu của tôi đi biển từ 4h sáng đến 9h sáng cập bờ, được khoảng hơn 1 tấn cá cơm duội. Thương lái thu mua tươi với giá từ 15 - 20.000 đồng/kg, trừ đi chi phí, tôi thu lãi hơn 10 triệu đồng/chuyến.

cá cơm

Theo lời của nhiều ngư dân, cả tuần nay, hầu hết các thuyền đi về đều trúng đậm cá cơm duội, ít nhất thì 5 - 6 tạ, nhiều thì 3 - 4 tấn.

bán cá cơm

Thuyền của gia đình anh Nguyễn Văn Tân (thôn Tam Hải 2) trung bình mỗi ngày ra khơi đều được 1 tấn cá cơm duội, anh Tân cho biết: Nếu phơi khô để nhập thì lợi gần gấp đôi, vì thế, những ngày qua, gia đình tôi đã dành thời gian để phơi. 1 tấn cá cơm duội gia đình đem đi phơi được gần 2 tạ cá khô, với giá bán từ 110 - 180.000 đồng/kg tuỳ loại, gia đình thu được hơn 20 triệu đồng mỗi chuyến biển.

bán cá cơm

Trên bờ, các thương lái cũng tấp nập tranh thủ mua cá tươi để kịp về phơi khô.

ghe cào ruốc

Cùng với cá cơm duội, những ngày qua, ngư dân vùng biển Kỳ Ninh cũng “đi te” bằng tàu công suất từ 18 - 45CV để đánh bắt ruốc biển.

cào ruốc

Những ngư dân không có thuyền thì gắn bó với nghề trủ (cào ruốc). Những ngư dân đánh bắt ruốc bằng tàu, trung bình mỗi chuyến đánh được khoảng từ 7 yến đến 1 tạ ruốc, bữa nhiều phải 5 - 6 tạ; những người đánh bắt thủ công, mỗi buổi sẽ đánh được vài mẻ, từ 1 - 2 yến.

cào ruốc

Dụng cụ cào ruốc bằng tay là những mảnh lưới tự chế, thường có hình chữ Y dài 3 - 4m, ở 2 đầu càng gắn một dải lưới để giữ con mồi. Khi ra biển, ngư dân chỉ việc cầm dụng cụ tiến về phía trước là ruốc biển lập tức lọt vào trong lưới.

cào ruốc

Anh Trần Đình Phượng (thôn Tiến Thắng, Kỳ Ninh) cho hay: “Mùa này ruốc đẹp nhất, đàn ruốc đi dày đặc nên cả nhà tôi huy động hết nhân lực, tranh thủ cào rồi mang lên nhập tại bờ cho thương lái. Ruốc biển đợt này vừa được mùa, giá bán ổn định (dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg).

Trên bãi biển, nhiều hộ gia đình mang theo nhiều dụng cụ để rửa sạch ruốc biển trước khi làm mắm ruốc.

rửa ruốc

Theo các ngư dân, từ tháng 6 âm lịch năm trước đến tháng 9 âm lịch hằng năm là thời điểm rộ cá cơm duội...

cá cơm duội

... và ruốc biển.

ruốc biển

Trong khoảng thời gian đó, trên bãi biển lúc nào cũng tấp nập mua bán. Các khay cá cơm duội, ruốc biển sẽ được vận chuyển ngay vào bờ để giữ độ tươi ngon, sau đó sẽ tiến hành công đoạn phơi sấy tự nhiên.

vận chuyển ruốc biển

Ruốc biển sau khi rửa sạch sẽ được phơi chừng 5 tiếng đồng hồ, sau đó sẽ đưa vào chế biến mắm ruốc; 10 kg ruốc biển tươi sẽ được 7kg mắm ruốc.

vận chuyển cá cơm

Cá khô, ruốc biển tươi được doanh nghiệp, cơ sở chế biến trong xã thu mua hết nên ngư dân không phải lo lắng đầu ra.

ruốc biển

Bà Đặng Thị Luận - Giám đốc HTX Thuỷ hải sản Chiến Thắng Kỳ Ninh cho biết: Trung bình mấy ngày nay, HTX thu mua 13 - 15 tấn ruốc biển/ngày; cá cơm duội khô thu mua 7 - 8 tạ cá/ngày. Đối với ruốc biển cơ sở chúng tôi đều dùng làm mắm ruốc hoặc nhập cho các cơ sở khác thiếu nguồn nguyên liệu; cá cơm duội phơi khô được nhập đi Thanh Hoá, Nghệ An....


Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 21/09/2021
Thu Trang
Đánh bắt

Cơ hội mới cho ngành khai thác thủy sản

Ngành khai thác thủy sản áp dụng linh hoạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo chuỗi cung ứng khai thác thủy sản an toàn, hiệu quả, đặc biệt bảo đảm an toàn dịch bệnh tối đa.

đánh bắt cá
• 13:16 22/10/2021

Ngư dân cô đơn

Gắn bó với biển khơi như cá với nước, ngư dân Nguyễn Khắc Thìn (ngụ xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) không ngờ có lúc phải chia tay nghề biển.

tàu cá nằm bờ
• 14:53 30/09/2021

Thủy sản Việt Nam sẽ tổn thất khoảng 480 triệu USD/năm nếu mất thị trường EU

Thẻ vàng IUU của EC đã khiến cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2017 đến nay.

cá ngừ
• 17:02 10/08/2021

50% tàu cá nằm bờ vì sợ không có chỗ bán

Trên 50% tàu cá ở Bình Định nằm bờ, thủy hải sản tiêu thụ nhỏ giọt.

khai thác cá ngừ
• 10:53 28/07/2021

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:28 03/10/2023

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 14:35 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 14:35 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 14:35 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 14:35 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 14:35 03/10/2023