Ngư dân ra khơi đầu năm với nhiều tín hiệu vui

Những ngày đầu năm, ngư dân tỉnh Quảng Trị sắm mới ngư cụ, chuẩn bị chuyến biển đầu năm, hy vọng được nhiều lộc biển.

chuan bi dung cu
Ngư dân chuẩn bị ngư cụ ra khơi chuyến đầu năm

Tại cảng Nam Cửa Việt, ngư dân Trương Thanh Định, ở thôn Xuân Ngọc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tất bật chuẩn bị nhiên liệu, lương thực, thực phẩm đi chuyến biển đầu năm. Ngư dân Trương Thanh Định cho biết, mấy tháng trước, ảnh hưởng sự cố môi trường biển, việc đánh bắt cá chỉ cầm chừng. Thời gian gần đây, anh và các bạn thuyền đã trở lại đánh bắt bình thường.

Anh Trương Thanh Định nói: “Chuyến đầu năm nhờ thời tiết đẹp, chúng tôi chuẩn bị lưới chài để ra khơi đánh bắt những con cá cơm đầu vụ. Mong muốn rằng cá rộ hơn để cho anh em làm kiếm thu nhập thêm cho gia đình. Tôi cũng mong muốn cá bán được giá để thu nhập nâng lên”.

Sau sự cố môi trường biển, anh Định cũng như nhiều ngư dân vùng biển tỉnh Quảng Trị gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều chuyến biển thu không đủ bù đắp các khoản chi phí. Nay biển đã hồi sinh, mọi người rủ nhau tiếp tục vươn khơi.

Thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh là nơi có nhiều ngư dân khai thác vùng lộng. Ngư dân Trần Văn Vang ở thị trấn Cửa Tùng khoe, thuyền ông vừa trúng mẻ cá khoai. Sau chuyến ra khơi vài giờ đồng hồ, ông Vang đã thu về hơn chục triệu đồng.
Ngư dân Nguyễn Xuân Chiến, 60 tuổi ở huyện Vĩnh Linh cho biết, nhận được tiền đền bù từ sự cố môi trường biển, ông mạnh dạn nâng cấp thuyền từ 10CV lên 45CV, mua sắm thêm ngư cụ để vươn khơi.

“Đầu năm ra khơi, tôi chuẩn bị tu bổ thuyền, lưới, các dụng cụ cần thiết cho sản xuất biển để ra khơi làm ăn. Trời lặng thì cha con, anh em cố gắng bám ngư trường để đánh bắt cá khoai, vì giá trị tương đối cao nên cầu mong được mùa cá khoai. Cũng mong muốn ở biển thì được mùa để ngư dân làm ăn” – ông Chiến chia sẻ.

chuyen di bien
Chỉ trong chuyến đi biển đầu năm, nhiều ngư dân đã có nguồn thu khá cao

Trở lại vùng biển bãi ngang xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, sau thời gian tàu thuyền phải nằm bờ do sự cố môi trường biển, giờ đây cuộc sống đã nhộn nhịp trở lại. Sau khi nhận tiền đền bù, một số ngư dân đã nâng cấp, sửa sang lại thuyền ra khơi bám biển.

Anh Nguyễn Văn Quảng ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết, thời gian gần đây, nhiều ngư dân đã  tìm đến cơ sở của anh để nâng cấp, đóng mới tàu cá, đơn đặt hàng tăng nhanh. Những ngày này, xưởng đóng tàu của anh Quảng gấp rút hoàn thành những con tàu, kịp bàn giao cho ngư dân đi chuyến biển đầu năm.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã có tàu trên 1000 CV, tàu đánh bắt xa bờ hơn 200 chiếc. Những ngày này, ngư dân Quảng Trị  đồng loạt ra khơi chuyến biển đầu năm.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: “Việc khai thác, đánh bắt có sản lượng và nâng cao hiệu quả là một tin vui, báo hiệu mới cho nền kinh tế thủy sản của tỉnh có những bước hứa hẹn trong năm 2017.

Việc bà con ngư dân chủ động tham gia khai thác ở ngư trường xa, cùng với việc đầu tư nâng cấp tàu thuyền, ngư lưới cụ và trang thiết bị đồng bộ để chủ động trong việc tổ chức khai thác, bám biển là tín hiệu vui về phát triển kinh tế của địa phương, cũng như tăng cường việc bảo vệ biển đảo”./.

VOV-Miền Trung, 08/01/2017
Đăng ngày 08/01/2017
CTV Thanh Hiếu
Đánh bắt

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 20:00 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 20:00 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:00 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:00 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:00 26/09/2023