Cá về, ngư dân vui trở lại

Khác với không khí u ám suốt 9 tháng qua kể từ sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, giờ đây ngư dân Quảng Trị đã vươn khơi trở lại, cho những khoang thuyền đầy ắp cá tôm.

kết lưới
Ngư dân Nguyễn Văn Nam (trú xã Gio Hải) kết thêm 1 tạ lưới để ra khơi đánh cá khoai (Ảnh: Ngọc Vũ).

Bóng tối qua dần

Chúng tôi có mặt ở vùng biển bãi ngang xã Gio Hải (Gio Linh, Quảng Trị), chứng kiến không khí nơi đây khác hẳn so với tháng 5, tháng 8.2016. Lúc ấy, bờ biển không một bóng người, thuyền nan úp mủng, lưới chài cuộn lại từng đống bỏ không trông như ngư dân để tang biển chết. Giờ đây, về biển đã ngửi thấy mùi của tôm cá, những con tàu được sơn sửa mới tinh, máy móc được tra dầu, bôi mỡ.

Gặp chúng tôi, ngư dân Bùi Xuân Đoàn (48 tuổi, trú thôn 4, xã Gio Hải) hớn hở hỏi thăm: “Chú lại về thăm ngư dân đấy à. Bà con ở đây mới nhận tiền đền bù là sửa tàu thuyền, mua lưới ra khơi ngay. Mấy hôm nay trúng cá khoai, mỗi ngày kiếm được cả triệu bạc. Đúng là đời ngư dân không gì bằng biển chú ạ”.

Nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền địa phương, ngư dân vùng ven biển bãi ngang Quảng Trị dần ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đến nay Quảng Trị đã chi trả xong tiền đền bù sự cố môi trường đợt 1.

Ông Đoàn cùng ngư dân Nguyễn Văn Tình (trú cùng xã Gio Hải) dùng tre nẹp lại con thuyền 9CV cho chắc chắn. Vừa siết chặt sợi cước, ông Đoàn nhớ lại, hồi tháng 4.2016, sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, cá chết nổi trắng bờ biển, ngư dân ai cũng trào nước mắt. Biển chết, hải sản không tiêu thụ được, ngư dân mất việc làm, cái ăn, cái mặc phải chạy từng bữa.

Lúc ấy, vợ chồng ông Đoàn phải đổi sang nghề phụ hồ kiếm ngày 200.000 đồng tiền công để lo cho 2 con ăn học, chăm sóc mẹ già đau yếu. “Cái tay mình kéo lưới, chèo thuyền thì khỏe, khi chuyển qua phụ hồ vụng về không quen, làm chậm nên họ trả công thấp, mà cơ cực lắm. Thiếu ăn, thiếu mặc, con cái học hành, ma chay, cưới hỏi gì đều phải vay mượn khắp nơi. Chẳng riêng gì nhà tôi, tất cả ngư dân đều như vậy, giờ nghĩ lại sợ nổi da gà” – ông Đoàn nói.

Bức tranh tối màu ấy rồi cũng qua dần. Nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền địa phương, ngư dân vùng ven biển bãi ngang Quảng Trị dần ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đến nay Quảng Trị đã chi trả xong tiền đền bù sự cố môi trường đợt 1. Từ số tiền ấy, ngư dân có kinh phí tu sửa ngư lưới cụ để bám biển vươn khơi.

Ngư dân Bùi Đình Uyển (trú xã Gio Hải) cho hay, sau khi nhận hơn 64 triệu đồng tiền đền bù đã mua ngay 1 tạ lưới, đóng luôn chiếc tàu 9CV mới tinh để ra khơi. “Chiếc tàu cũ để không suốt 9 tháng đã gỉ sét, hư hỏng nên tôi bán, mua luôn chiếc mới đi biển cho năng suất. Tôi vừa trúng mẻ cá khoai 1 tạ bán 4 triệu đồng, coi như lộc đầu năm. Mong sao trời yên biển lặng để bà con ra khơi kiếm tiền ăn tết cổ truyền” – anh Uyển cho biết.

Ngồi kết tấm lưới mới mua, ngư dân Nguyễn Văn Nam (50 tuổi, thôn 5, Gio Hải) cho hay, đầu năm mới đến nay biển động, sóng dữ nên chỉ mới ra khơi được 4 chuyến nhưng cũng thu được 6 triệu đồng nhờ trúng mùa cá khoai. Cá khoai hiện nay đắt ngư tôm tươi, giá ngư dân bán ra là 30-50 nghìn đồng/kg.

Mở mang sản xuất

siet day cuoc
Ngư dân Bùi Văn Đoàn (trú xã Gio Hải) lên gân siết dây cước sửa lại con tàu 9CV cho chắc chắn để tiếp tục ra khơi (Ảnh: Ngọc Vũ)

Không chỉ trở lại vươn khơi bám biển, ngư dân Quảng Trị còn mở mang sản xuất, lập gia trại chăn nuôi, trồng trọt.

Vừa cho đàn gà 3 tháng tuổi ăn, anh Nguyễn Văn Triệu (trú thôn Tường Vân, xã Triệu An, huyện Triệu Phong) vừa mỉm cười cho biết, sau sự cố môi trường biển xảy ra, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã về tận nhà động viên, hướng dẫn anh chăn nuôi gà, vịt. Từ đó, anh Triệu nuôi 600 con gà, 1.000 con vịt, trồng gần 500m2 cây ném. Nhờ được chăm sóc tốt, đảm bảo kỹ thuật nên dù lần đầu tiên chăn nuôi số lượng lớn nhưng gà, vịt của anh Triệu khỏe mạnh, chóng lớn. Dịp Tết Nguyên đán này, anh Triệu sẽ xuất bán đàn gà, vịt trên, dự kiến thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

Ông Hà Sỹ Đồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ngoài tiến hành chi trả tiền đền bù kịp thời, chính xác, tỉnh đã có một số chính sách hỗ trợ người dân ven biển khôi phục, phát triển sản xuất. Ví dụ như tỉnh đã cử kỹ sư về các xã ven biển để hướng dẫn khoa học, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, mở ra nhiều mô hình nuôi bò nhốt, gà, vịt, dê, lợn rừng… trồng ném, mướp đắng, sả, hoa màu trên cát cho thu nhập cao.

Các ngân hàng NNPTNT, CSXH… đã tích cực tiếp cận ngư dân, cho vay vốn phát triển các mô hình có hiệu quả, đóng mới, cải hoán tàu thuyền vươn khơi xa. “Quảng Trị đang dồn toàn lực để giúp người dân ven biển khôi phục, phát triển sản xuất. Chúng tôi biết và tin rằng tinh thần bám biển vươn khơi luôn sẵn sẵng trong máu thịt của mỗi ngư dân tỉnh nhà. Chúng tôi đề nghị các cấp bộ, ngành siết chặt quản lý để không bao giờ xảy ra một sự cố môi trường biển đáng tiếc nào tương tự” - ông Đồng nói.

Dân Việt/Dân Trí, 15/01/2017
Đăng ngày 15/01/2017
Đánh bắt

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:00 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:00 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:00 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:00 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:00 02/10/2023